Bàn tay hữu hình

Chính phủ đang phải xem lại mục tiêu điều hành kinh tế, vì với tăng trưởng là trên hết, các nguồn lực chảy ra xã hội làm kinh tế phát triển quá nóng. Kinh nghiệm cho thấy, kinh tế phát triển quá nóng luôn ẩn chứa nhiều yếu tố rủi ro, về ổn định vĩ mô.

Sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008, chính phủ đã sử dụng gói kích thích kinh tế để lấy lại đà phát triển. Đầu tư công mở rộng, tín dụng dễ dãi làm tiền lan tràn ra xã hội. Được hấp thụ nhiều vốn, nền kinh tế phát triển nhưng cũng để lại nhiều mặt trái như: lạm phát, bong bóng chứng khoán và bất động sản. Chính phủ mất sự kiểm soát đối với nền kinh tế.

Nhận ra nhược điểm đó, chính phủ đã thay đổi với khẩu hiệu: “Phát triển bền vững”. Câu nói đó không chỉ muốn nói đến việc bảo vệ môi trường, mà nó còn nhắc nhở rằng có một số thành phần kinh tế đang ‘phát triển’ quá nóng. Sự phát triển kinh tế luôn dẫn đến những đòi hỏi về mở rộng chính trị. Tất nhiên, điều đó rồi sẽ diễn ra theo quy luật xã hội, nhưng việc gì cũng phải có lộ trình. Những đòi hỏi gần đây của một số thành phần trong xã hội là quá đáng.

Những việc làm của chính phủ khi thực hiện câu nói đó là: hạn chế sự gia tăng tín dụng, ngừng cấp phép thành lập ngân hàng… Thời gian qua, tín dụng đã phát triển quá nóng. Cùng với chứng khoán, tín dụng là kênh huy động vốn quan trọng nhất của nền kinh tế. Vừa qua, sự sôi động của hai thị trường này đã làm tăng số doanh nghiệp thành lập mới.

ban-tay-huu-hinh

Hiện, tổng số doanh nghiệp của ta là 600.000. Số lượng không phải là vấn đề, mà vấn đè là ở chất lượng. Chừng ấy doanh nghiệp thì cũng là chừng ấy ông giám đốc. Mà giám đốc theo quan niệm ở Việt Nam là “to” nhất rồi! Giám đốc là không còn bị ai sai kiến, điều khiển… Giám đốc theo cách kiểu ta là thích làm gì thì làm, thích sống thế nào thì sống.

Họ không hiểu rằng đi đôi với quyền lợi là trách nhiệm. Không bàn đến tư duy ngắn hạn như: làm ăn thời vụ, chộp giật… Tôi muốn nói rằng: đã sử dụng lao động thì phải lo lắng cho cuộc sống, và tương lai cho người lao động. Các ông bà giám đốc cần phải thực hiện các trách nhiệm khi sử dụng lao động như phải quan tâm đến đời sống của họ, đảm bảo các chế độ khác như: bảo hiểm, nghỉ phép, nghỉ ốm, thai sản, nghỉ mát…

Sau đó, xa hơn là trách nhiệm, là tầm nhìn và sứ mệnh với cộng đồng, và đất nước. Nếu ai không làm được những việc đó, thì tốt nhất không nên thành lập doanh nghiệp làm gì. Không làm được thì thôi, chứ nếu cố lập ra, cũng chỉ là những doanh nghiệp tồi.

Thực tế hiện nay cho thấy, khó khăn đến từ lạm phát, tín dụng, bất động sản đã làm cho nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, dừng hoạt động, tệ hơn là một số phá sản, giải thể… Điều này không chỉ làm vỡ giấc mộng của các ông giám đốc, mà còn làm cho rất nhiều người lao động phải đứng đường. Mất việc làm, đời sống bấp bênh, xã hội nhiều cạm bẫy, người ta có thể đi vào con đường lầm lạc.

Mặt khác, có một số người xác định mục đích sống sai, luôn muốn mình phải phát triển, thăng tiến… Khi mà mọi sự nỗ lực đều vô ích, quẫn bách họ có thể bất chấp tất cả để làm điều sai trái. Đó là những chủ mưu của các vụ lừa đảo gần đây mới bị phanh phui.

Bàn tay hữu hình là những động thái của nhà nước – qua hai công cụ tài khóa và tiền tệ – để kiểm soát nền kinh tế. Không nên đánh đồng bàn tay hữu hình với việc bóp nghẹt nền kinh tế. Đây chỉ là các biện pháp “cần thiết” của chính phủ để ngăn ngừa sự tham lam của giới doanh nghiệp, bởi sự tham lam này có thể đẩy đất nước đến bờ suy vong. Bộ sậu muốn đa số người dân ổn định “nghèo đều”, hơn là thiểu số ‘giàu có’ đến mất kiểm soát.

—–
Bài liên quan: Cuộc sống không phải bao giờ cũng tốt đẹp hơn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

One Response to Bàn tay hữu hình

  1. hungdm1 says:

    Bài viết rất có ích. Cảm ơn tác giả!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: