Tôi sinh ra để làm gì?

Rất nhiều người từng hỏi, lý do mình tồn tại trên đời này là gì? Đây là câu hỏi không dễ trả lời, có những người còn chẳng bao giờ trả lời được. Có điều lạ là: câu hỏi này không chỉ đến với những người đang gặp bế tắc hay thất bại, mà còn đến với cả những người rất thành công.

Có ai đã từng đứng trên đỉnh vinh quang và nghĩ xem mình là ai? Không câu trả lời nào chung cho tất cả mọi người trên thế giới này, song chúng ta có quyền hi vọng vào những quy luật để tìm ra đáp số của cuộc đời.

1. Luôn hỏi cuộc sống

Điều đáng tiếc là chúng ta không thể đặt câu hỏi, không muốn hay không biết cách để làm việc đó. Hệ thống giáo dục không giúp bạn có được kĩ năng này mặc dù tất cả các giáo viên đều luôn khuyến khích học trò của mình hỏi một cái gì đó. Vì vậy, chúng ta hầu như trơ với những thay đổi, để rồi thụ động phản ứng hay hòa tan vào hoàn cảnh.

Muốn có câu trả lời, bạn phải biết cách hỏi thật khéo léo và chính xác.

Có cô gái 19 tuổi không biết rằng cuộc sống có những câu hỏi, cũng chẳng cần hiểu ý nghĩ của mọi việc bản thân làm. Có chàng trai 25 tuổi không muốn đặt câu hỏi, vì cậu ta đã có đủ rắc rối và sự muộn phiền rồi. Có một người đến tuổi 40 mới dám hỏi, vì đó là người luôn khép chặt cánh cửa nhà mình. Có người đến khi sắp vĩnh biệt mới biết đặt câu hỏi về câu hỏi quan trọng nhất cuộc đời.

Chúng ta thường hành động, hành động và hành động mà quên tự vấn rằng: Mình đang theo đuổi cái quái gì vậy? Cho đến khi nhận ra tất cả là một kế hoạch thất bại, chúng ta không làm việc chúng ta thích, và đã quá muộn để xuống tàu.

Cô gái lớn lên và trở thành một người 25 tuổi đầy khó khăn và bất hạnh. 30, cô gái là một tiến sĩ kinh tế học, thành lập gia đình và lao vào làm việc cật lực. Cuối đời, cô mới tự hỏi: Mình đã sinh ra để làm gì? Vậy, chúng ta muốn là ai? Chúng ta có muốn hỏi hay để cho cuộc đời chất vấn chúng ta. Hỏi: Ta sinh ra làm gì? Ta đang đứng ở đâu? Ta sẽ đi về đâu? Ta sẽ đi với ai? Ta đã đối xử với cha mẹ ta như thế nào? Và đang có chuyện quái quỷ gì diễn ra vậy?

Quan trọng là bạn phải luôn luôn hỏi, phải biến nó thành phản xạ tự nhiên với các tác động kiểu như thở và ăn. Tin rằng, khi biết đặt từng câu hỏi vào đúng thời điểm, đúng chỗ và mục đích thì chẳng có ai trong chúng ta sống phí cả.

2. Đi theo tiếng gọi trái tim

Dù bạn là ai, dù công việc của bạn là gì, dù tài sản hay tài năng của bạn lớn đến đâu, nếu không được làm việc bạn thích, trở thành người bạn muốn, hay suy nghĩ như chính bạn. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang không hạnh phúc. Dấu hiệu của việc không lắng nghe cảm xúc, lắng nghe trực giác của chính mình.

Khi bạn đặt câu hỏi, cơ thể bạn sẽ sinh ra một hoocmon tự điều chỉnh để bạn có được câu trả lời dễ nhất, giống như tất cả chúng ta, ai cũng mong muốn công việc dễ dàng vậy. Hoocmon này sinh ra trên nền tảng kinh nghiệm của bản thân và những điều trải qua trước đây, nó không những đẩy lùi bạn mà còn làm bạn dễ dãi với chính mình.

Trong trường hợp gặp một đứa trẻ đáng thương, bạn đã lên tiếng hỏi: Ta nên làm gì? Ta nên đối xử thế nào? Tức thì hoocmon kinh nghiệm sẽ nhảy bổ đến từng tế bào trên cơ thể mà rằng: “Cậu muốn bị nó giật đồ như lần trước nữa hay thôi, liệu hồn đấy!”.

Có một nơi mà hoocmon này không đến được. Đó là trái tim, là trực giác của chính bạn: “Hãy giúp đứa trẻ đó, lúc nào đó bạn cũng sẽ được cuộc đời đối xử nhân từ…”. Công việc của bạn là lắng nghe tiếng gọi của trái tim.

Bạn muốn trở thành một họa sĩ thay vì cầm bản vẽ và cháy mặt ở công trường. Bạn muốn trở thành giáo viên thay vì là một nhà kinh doanh thành đạt… Bạn cần làm những gì bạn muốn, đó là những gì mà con tim bạn nói rằng: “Hãy đi đi, và bạn sẽ thành công!”.

Đến một lúc nào đó trong cuộc đời này, bạn sẽ tự hỏi: Ta sinh ra để làm gì? Xin hãy thực dụng, trả lời: Ta sinh ra để làm những điều ta muốn. Mỗi người có một mong muốn, một câu trả lời riêng. Vậy thực sự bạn muốn gì?

Sưu tầm

—–
Gợi ý của Thành Nguyễn:

– Điều gì bạn luôn muốn làm nhưng sợ thất bại?
– Bạn nhận được nhiều lời khen nhất khi làm việc gì?
– Bạn sẽ làm gì vào ngày mai, nếu bỗng dưng có được một số tiền rất lớn?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

4 Responses to Tôi sinh ra để làm gì?

 1. Nguyên Bùi says:

  Vì bạn đã hỏi nên mình mạn phép trả lời: mình không biết bạn sinh ra để làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn cứ lặp đi lặp lại câu hỏi này thì mình tin rằng, nhiều khả năng nguyên nhân bạn được sinh ra chỉ là tình cờ.

  • Đặt giả thiết sai: ai lặp đi lặp lại câu hỏi?
   Đánh tráo chủ đề: sinh ra để làm gì và chuyện tình cờ hay không tình cờ là hai việc hoàn toàn khác nhau.

 2. bui hanh says:

  Thiên cổ kỳ thư này sẽ giải đáp những bí mật chưa từng được tiết lộ của con người trước đó.
  Những điều siêu thường: http://phapluan.org/book/zfl_html/index.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: