Sự tham lam của giới doanh nghiệp

Các thương hiệu nổi tiếng thế giới đang đẩy nhân loại vào một cái bẫy. Họ luôn nâng cấp sản phẩm mới trong khi sản phẩm cũ còn rất nhiều và khá tốt. Chẳng hiểu là những người tiêu dùng luôn muốn có những sản phẩm tốt hơn, hay có những âm mưu gì từ phía nhà sản xuất.

Từ các hãng máy bay, ôtô, điện thoại, máy tính, tivi, tủ lạnh, máy giặt.., đến các hãng quần áo, mỹ phẩm.., luôn ra những mẫu mới. Các phiên bản sau tốt hơn phiên bản trước thế nào thì mọi người chỉ biết trong buổi lễ ra mắt, qua các lời giải thích và cảm nhận trực quan qua ngoại hình. Còn bên trong chúng hoạt động thế nào, thì chỉ có các nhà sản xuất mới hiểu. Và cũng chỉ họ mới hiểu sự “cần thiết” khi cập nhật lên phiên bản mới.

Kết quả là toàn thế giới luôn vật lộn trong một cuộc đuổi bắt: giữa các nhà sản xuất với nhau, giữa những người tiêu dùng với nhau, giữa phần cứng với phần mềm, thậm trí giữa cái cũ và cái mới trong nội tâm một con người. Chúng ta đang mắc bẫy các nhà sản xuất, đang tự làm khổ mình qua yếu tố tâm lý và sự đố kỵ. Và bản thân các hãng sản xuất cũng đang mắc vào những cái bẫy đồng tiền, lợi nhuận, công nghệ…

Tôi không ủng hộ cách suy nghĩ cho rằng có đầy đủ các thiết bị cho cuộc sống là đủ, không cần thiết phải nâng cấp chúng. Điển hình cho quan niệm này là khối Liên Xô cũ với các thiết bị hàng chục năm không thay đổi theo hướng nâng cao chất lượng. Đó là phản lại quy luật của cuộc sống, tiến bộ của khoa học kỹ thuật để phục vụ con người tốt hơn. Là phản lại mong muốn chính đáng của con người, phản lại văn minh.

Mà tôi phản đối sự thay đổi quá nhanh của phiên bản sản phẩm, nhiều khi chỉ cần một thay đổi rất nhỏ trong một thiết bị, nó đã được gọi theo một cái tên mới. Đã đến lúc cần phải có quy định trong việc này, quy định tối thiểu về bước nhảy của công nghệ khi muốn nâng cấp (gọi) sản phẩm lên thành một thế hệ mới.

USD

Từ sau chiến tranh thế giới II, các tập đoàn kinh tế thay mặt các cường quốc ảnh hưởng lên thế giới. Có tập đoàn doanh thu hàng năm lớn hơn các quốc gia, họ phân phối lao động, phân chia lợi nhuận, thị phần… Họ thúc đẩy nền văn minh, lập nên các phương thức sống và làm việc mới.

Nhưng cũng chính họ đã gây ra phân biệt giàu nghèo, lãng phí các nguồn tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Tôi không hiểu là họ đưa loài người đến đâu, nhưng tôi thấy sợ hãi khi thấy: có nới con người còn chết đói, còn có nơi người ta xây dựng nghĩa trang cho chó.

Các tập đoàn kinh tế tạo ra một guồng quay lớn cho nhân loại. Họ giật dây toàn nhân loại không phải để vui mà là để kiếm lời. Thúc đẩy guồng quay này là các ông chủ tập đoàn và những bộ sậu chính trị. Thật bất hạnh cho những người không bám được vào guồng quay đó. Họ bị bật ra lề đường, văng vào các khu ổ chuột, hay tệ hơn là rơi vào thế giới thứ ba với nghèo đói, thất học và tệ nạn.

Guồng quay này không phân biệt quốc tịch, chẳng có sự sang hèn nào trong tấm hộ chiếu cả. Đó chỉ là những ảo tưởng mà các chính quyền tạo ra để huyễn hoặc dân chúng. Những người nghèo ở các nước phát triển cũng ở ngoài guồng quay đó. Họ cũng rơi vào nghèo đói, thất nghiệp khi thị trường lao động đang dịch chuyển dần sang Ấn Độ, Trung Quốc…

Trợ cấp thất nghiệp chỉ là khoản để dùng để ru ngủ cho những người nghèo nằm yên, đừng quấy phá xã hội. Thậm trí, những người có học cũng bị bóc lột một cách rất bình thường trong thế giới tư bản hoang dã mới. Các nhân viên văn phòng ở Ấn Độ hay các anh kỹ sư ở Trung Quốc cũng chỉ là những nông dân trí thức.

Thế giới đã phẳng hơn, nhưng hố sâu ngăn cách cũng sâu hơn. Nhìn những người giàu nhất ở các nước phát triển và những người nghèo nhất ở thế giới thứ ba, ta có thế thấy sự phát triển chưa chắc đã đưa loài người đến với văn minh. Bởi văn minh phải lấy con người làm trung tâm, là người với người sống tốt với nhau hơn, nhân loại hạnh phúc hơn.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: