Chế biến chuyển động quay

Chúng ta biết chúng ta đang sống trên một trái đất quay. Mặt trăng quay xung quanh trái đất, và cả hệ trái đất-mặt trăng quay quanh mặt trời. Hệ mặt trời lại quay trong ngân hà (thiên hà của chúng ta) và cả ngân hà lại quay quanh những ‘thứ’ lớn hơn nữa… Và cứ thế…

Ở tầm vi mô (siêu nhỏ) các electron tự quay quanh mình và quay quanh hạt nhân nguyên tử. Mới đây các nhà khoa học phát hiện ra các hạt quark, lepton… Chúng nhỏ hơn cả photon, electron – những hạt mà trước đây chúng ta đã từng coi là cơ bản. Điều thú vị là chúng cũng quay. Hạt quay trái, hạt quay phải…

Ở thang loài người… Hàng ngày chuyển động quay của các bánh xe – và ma sát giữa chúng với đường – đưa chúng ta đến trường học và đến chỗ làm. Bánh của các phương tiện cần quay để chúng tiến lên phía trước. Nhưng bên trong máy của chúng, xin nhớ cho rằng: việc đốt nhiên liệu – về bản chất – cũng chỉ là để tạo ra chuyển động quay mà thôi.

Chế biến chuyển động quay

Rồi trong các nhà máy thủy điện và nhiệt điện, người ta nắn dòng nước và đun nóng nước để tạo ra áp suất cũng chỉ để tạo ra chuyển động quay. Vì chuyển động quay của từ trường sinh ra dòng điện – một phát minh rất quan trọng, có thể nói là vĩ đại của loài người. Từ khi có điện, cuộc sống của con người thay đổi – theo hướng tiện nghi hơn.

Từ điện, gần như tất cả những thiết bị của nền văn minh nhân loại đều là chế biến chuyển động quay. Đồ gia dụng như: quạt điện, điều hòa, máy bơm, máy sấy tóc… Thiết bị kĩ thuật như: máy khoan, máy tiện, máy bào, cưa máy, máy cắt… Và các thiết bị khác phục vụ hoạt động sống: làm việc, đi lại và vui chơi giải trí của con người, tất cả đều là chế biến chuyển động quay.

Chuyển động quay có mặt ở mọi nơi trong cuộc sống. Gần như tất cả những thứ mà con người phát minh ra để làm cho cuộc sống của ta tiện nghi hơn, thì đều liên quan đến chuyển động quay. Tôi gọi là: chế biến chuyển động quay!

Chuyển động quay chi phối chúng ta. Chuyển động quay là bí quyết của văn minh loài người. Và chuyển động quay còn là bí quyết của tự nhiên – một quan điểm được trình bày trong một bài viết khác của tôi.

—–

Bài liên quan

– Chuyển động quay – bí quyết của tự nhiên

– Hấp dẫn là hiệu ứng cuốn của chuyển động quay

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: