Câu chuyện về hai sự lựa chọn

Tôi biết một chàng sinh viên, khi anh đỗ đại học cũng là khi bố mẹ anh phải sang nước ngoài công tác. Do không còn bị quản lý, anh sống rất tự do. Không còn tập trung vào học, anh chơi một trò chơi gọi là “game chiến thuật” trên mạng.

Khi chơi trò đó, anh ta sử dụng hết công suất của bộ não. Tay anh ấy như múa trên bàn phím. Thời đỉnh cao của mình, anh cũng có tiếng và đứng trong top10 nào đó của Việt Nam. Kết quả cuối cùng, anh ta bị đuổi học.

Tôi còn biết một cô gái. Cô rất thích chơi cờ vua và chơi môn này rất giỏi. Bởi tình yêu của mình, cô đã phải rời xa gia đình để luyện tập và thi đấu cờ vua từ nhỏ. Lần lượt cô ấy nằm trong đội tuyển của huyện, của tỉnh và của quốc gia.

Dù luôn bận rộn với các giải đấu qua từng lứa tuổi, nhưng cô luôn đảm bảo thời gian cho việc học tập của mình. Cô học hành chăm chỉ và luôn là học sinh giỏi. Cô đã tốt nghiệp đại học và là kiện tướng cờ vua quốc tế. Nhiều đài báo đưa tin về cô – một người trẻ tuổi và thành công.

Cuộc sống là như vậy, cùng là trò chơi, hai người cùng tuổi nhưng việc lựa chọn đúng đã đưa một người lên đến đỉnh vinh quang, còn người kia đã đẩy mình xuống vực thẳm. Bạn hãy cẩn trọng với sự lựa chọn của mình!

Chess

Tôi không hề cho rằng anh chàng kia không giỏi. Thưa các bạn, vào được top10 Việt Nam đâu phải dễ. Bao nhiêu người chơi trò đó và họ đều giỏi cả. Để là một trong những người xuất sắc nhất, anh ta phải có năng khiếu, vì các game thủ hàng đầu đều đầu tư thời gian gần như nhau. Để lên top10, anh phải đưa ra chiến thuật hợp lý, tính toán từng thao tác để tối ưu thời gian. Anh đã thi đấu xuất sắc với lòng đam mê và dành được chiến thắng xứng đáng.

Khi một người muốn giỏi trong lĩnh vực nào đó, anh ta phải có năng khiếu, rồi phải bỏ thời gian nghiên cứu với sự tập trung cao nhất. Game chiến thuật cũng vậy, thậm chí còn hơn cả vậy. Và khi giỏi game chiến thuật, người đó có được một kỹ năng rất đáng quý. Tôi tạm gọi nó là: “tối ưu hệ thống”. Kỹ năng này được mô tả như sau:

Game chiến thuật thường được lập trình giả định là người chơi đang quản lý một quốc gia trong thời kỳ chiến tranh. Đầu vào của trò chơi là các loại tài nguyên, đầu ra là lính, sự tinh nhuệ của lính và các loại vũ khí máy móc. Mục đích của trò chơi là phải đi chiến đấu và dành được chiến thắng.

Khi chơi, những người chơi sẽ phải khai thác các loại tài nguyên để sản xuất ra các nhà máy, đào tạo ra quân lính, nâng cấp các loại vũ khí cho các loại quân lính, rồi mang quân đi chiến đấu, và chỉ đạo quân chiến đấu để dành chiến thắng.

Khi vào cuộc, trong bất kỳ một thời điểm nào người chơi cũng phải lo lắng đến: phòng thủ, khai thác tài nguyên, sản xuất lính, nâng cấp vũ khí và chỉ đạo các đạo quân đang chiến đấu. Người chiến thắng là người tối ưu tất cả những công việc này. Chỉ cần sơ ý một trong các việc đó là phải chấp nhận thất bại. Vậy, ta có thể nói “tối ưu hệ thống” là một kỹ năng rất tuyệt vời.

Nhưng xã hội hiện tại không cần đến kỹ năng này. Có vẻ nó chỉ cần cho những ông như Khổng Minh trong truyện “Tam Quốc Chí”. Hoặc có thể người ta vẫn cần, nhưng cần cho những ông cố vấn, tham mưu, chí ít cũng phải là trợ lý của các công ty nào đó. Chàng trai của chúng ta, bằng đại học còn chưa có, cần đến thứ kỹ năng đó để làm gì?

Một điểm nữa là sự khác nhau giữa hai trò chơi. Cờ vua được thế giới công nhận là một môn thể thao trí tuệ. Người ta lập nên liên đoàn cờ vua quốc tế. Người đánh giỏi cờ vua có thu nhập tốt, tương lai hứa hẹn và còn được rất nhiều người yêu quý. Khi chơi môn cờ vua, người chơi cũng có được nhiều kỹ năng tốt như: tính kỷ luật, sự tập trung, trí tưởng tượng không gian, khả năng phán đoán tình huống, lập kế hoạch…

Còn trò chơi (game) chiến thuật kia chỉ được một bộ phận nhỏ trong cộng đồng game thủ công nhận. Dù qua đó người chơi có được thứ kỹ năng không hề tồi như tôi đã nói bên trên.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

3 Responses to Câu chuyện về hai sự lựa chọn

 1. youtube.com says:

  I have read so many content on the topic of the
  blogger lovers however this article is truly a
  pleasant post, keep it up.

 2. Phanbien1 says:

  Một người chiến đấu bằng cách tổ chức những tiềm năng và sự khéo léo, và một người chiến đấu bằng chiến lược, chiến thuật. Có bao nhiêu cách để huy động tiềm năng và bao nhiêu nước cờ trong một ván cờ ? Một chiếc máy tính mạnh nhất được đem ra đấu với vua cờ Ka-pa-rốp. Kết quả ngang ngửa. Còn trò chơi game ? Họ lập trình cho phù hợp với con người chứ không phải để chiến thắng con người.

  Cả hai người đều ở trong một hệ thống lý luận. Nếu bạn nhanh trí nhanh tay, đối phương thua. Và nếu bạn biết cách chiếu bí đối phương, bạn thắng. Sự thực thì thắng trên chiến trường thuyết phục hơn, tuyệt đối hơn là thắng một ván cờ (chỉ mang tính ngoại giao). Và kẻ sĩ thì dù chết cũng giữ lấy cái sĩ diện của mình.

  • vienhanlam says:

   Bây giờ người đã thua máy tính rồi. Thua xa! Ka-pa-rốp bỏ cờ vua vì – chán – không có đối thủ. Cỡ gần 15 năm ông là vua cờ. Thế là đủ rồi! Có điều hay là ông quay sang đấu tranh dân chủ.

   Tôi đã bối rối khi phải chọn thái độ của mình với cờ. Tôi đánh cờ không không tồi, nhưng cũng không quá tốt. Tôi thích không khí đánh cờ, sự tính toán trong cờ hơn là bản thể của cờ. Tức một trò thắng thua hay luyện trí. Tất nhiên, về chính tắc, ta phải gọi là môn thể thao trí tuệ.

   Tôi thích cờ tướng hơn cờ vua. Cờ vua hàn lâm quá! Ít thấy hai ông lúi húi chui vào xó tối đánh cờ vua. Nhưng cờ tướng thì có. Cờ vua phải đánh trên bàn. Ngồi lưng thẳng, mắt nhìn thẳng… Khuôn sáo quá!

   Thực sự nói về chuyện chiến trường thì rất mệt mỏi. Có quá nhiều thứ cần phải nói. Các nhà quân sự cũng đã phải công nhận rằng: “Thắng thua là chuyện bình thường của nhà binh”. Dù thua có thế phải trả giá bằng máu, bằng tính mạng của quân sĩ.

   Vậy thì cờ đơn giản hơn nhiều. Đó chỉ là một trò chơi thôi. Ta dùng nó để giải trí khi rảnh rỗi. Quên chuyện thắng thua đi. Quên những lợi ích rèn luyện được khi đánh cờ đi. Ta hãy dùng nó để giao tiếp với mọi người. Bởi qua đánh cờ hiểu người khác rất dễ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: