Những khó khăn khi thành lập công ty

Bạn có một ý tưởng kinh doanh tốt, bạn muốn triển khai nó, các bước cần thực hiện là gì? Mở một cửa hàng cần những thứ gì, thành lập một công ty cần làm những việc gì? Trình tự thủ tục ra sao? Hãy bớt chút thời gian để lưu ý đến các vấn đề dưới đây.

Bài bản nhất của việc triển khai ý tưởng là thành lập một công ty. Mức độ dưới công ty bài viết này – xin phép – không bàn. Có ba khó khăn khi thành lập công ty, đó là phải xác định và đảm bảo được ba nguồn vốn: vốn ý tưởng, vốn cơ sở vật chất và vốn quản lý.

Vốn ý tưởng: đó là kinh doanh cái gì? Sản xuất hay dịch vụ? Sản xuất mặt hàng gì? Cung cấp loại hình dịch vụ gì? Kinh doanh thế nào?

Vốn cơ sở vật chất: bao gồm hệ thống văn phòng, nhà xưởng, kho bãi và trang thiết bị cho những nơi này; dây chuyền công nghệ và đội ngũ nhân lực vận hành.

Vốn quản lý: là toàn bộ việc quản lý, điều hành, đốn đốc, kiểm tra, thuyết phục, truyền lửa, thỏa hiệp  đối với những người lao động trong doanh nghiệp của bạn. Bạn quản lý có tốt không? Truyền lửa có tốt không? Nhân viên của bạn có làm việc hết mình không? Có sáng tạo không? Hiệu suất hoạt động có cao không?… Nếu bạn không có thời gian, hoặc không làm được thì hãy đi thuê. Hãy để công việc cho những chuyên gia!

Ba loại vốn này là ba thành phần chính cấu thành lên một doanh nghiệp. Có một số chuyên gia khi đánh giá khả năng thành công của môt doanh nghiệp, họ dựa vào ba tiêu chí: mục đích đúng, con người đúng và hành động đúng. Tôi cho rằng mục đích nằm trong phần vốn ý tưởng, con người nằm trong phần vốn công nghệ, và hành động nằm trong phần vốn quản lý.

Ba loại vốn này sẽ bao trùm hết các góc độ mà một người nào đó đặt ra, khi nhận định, đánh giá về một doanh nghiệp.

***

Một thanh niên Việt Nam hoàn toàn có một ý tưởng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Nhưng để biến nó thành hiện thực, trước mắt là ở Việt Nam là điều vô cùng khó khăn. Cụ thể như sau:

* Vốn ý tưởng

Như trên tôi đã nói, mỗi người chúng ta thường có vài ý tưởng. Đây không phải là điều quá khó khăn. Nếu cho mỗi người vài chục phút, tôi tin mỗi người chúng ta đều có thể gạch ra vài ý tưởng. Có những người còn có rất nhiều hơn, họ đóng gói ý tưởng của mình lại mang đi bán.

Khó khăn về ý tưởng không phải là thiếu ý tưởng mà là không biết được mức độ khả thi của nó. Chưa làm sao mà biết được? Chả phải có ối người thành công từ những ý tưởng bất khả thi đấy sao. Cũng không thiếu người thất bại từ những ý tưởng ban đầu độc đáo, cuốn hút, hoành tráng…

Một vấn đề khác trong khó khăn ý tưởng là không lên được bản kế hoạch chi tiết. Và tôi thấy nên chia sẻ bản kế hoạch trên với mọi người. Khi nhận được sự chia sẻ, tôi tin rằng phần lớn những người nhận được sự chia sẻ sẽ rất vui, và họ có thể có những ý kiến nhận xét quý báu. Và sẽ là rất tốt nếu bạn nhận được nhiều ý kiến khen ngợi, đồng tình… Hơn nữa, biết đâu người ta có thể góp vốn vào cùng làm.

* Vốn cơ sở vật chất

Để triển khai các ý tưởng bạn cần thành lập công ty. Cách đây vài năm thì đó là một việc khá khó khăn, vì phải qua nhiều bước với nhiều loại thủ tục, giấy tờ… Nhưng nay đã dễ dàng hơn vì số lượng của chúng đã được giảm bớt. Ngoài ra, giờ đây đã xuất hiện nhiều công ty luật chuyên lo việc này với giá khá mềm.

Thành lập công ty thì phải có văn phòng. Đây là yêu cầu bắt buộc của các chi cục thuế. Bạn sẽ phải gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn bất động sản, nói nôm na thì thành lập công ty thì phải có nơi nào đó để làm trụ sở, không có thì phải đi thuê.

Hiện nay, ở các thành phố lớn của Việt Nam, bất động sản có thể nói là giá ở trên trời. Tất nhiên, cùng với đó là giá thuê văn phòng không hề rẻ. Muốn thuê được một địa điểm, có thể gọi là tạm được, để đặt làm văn phòng thì giá vào khoảng vài trục triệu đồng/tháng. Đó là một điều quá khó khăn đối với các bạn trẻ.

Việt Nam là một đất nước mà dân số có thu nhập ở mức trung bình, ấy thế nhưng Việt Nam lại ở trong những nước có giá thành bất động sản rất cao trên thế giới. Đây là một nghịch lý! Hiện tại, giữa thu nhập của người dân và giá thành bất động sản có một khoảng cách rất lớn. Tức là với thu nhập của người một bình thường, anh ta cần “vài trăm năm” để mua được một căn nhà ở thành phố Sài Gòn hay thủ đô Hà Nội.

Khó khăn tiếp đến là nguồn nhân lực trình độ thấp. Chúng ta đều biết việc đào tạo trong nhà trường Việt Nam hiện tại khá xa thực tế. Rất ít học sinh ra trường có thể viết được một văn bản đúng quy phạm. Tôi đã đã đọc khá nhiều đồ án tốt nghiệp của các bạn trẻ, lỗi trình bày khá nhiều, còn lỗi chính tả là điều phổ biến. Tôi tin rằng các thày giáo không đọc, vì họ vẫn được những điểm số rất cao.

Điều này dẫn đến việc khi nhận một nhân viên mới ra trường vào làm việc, các doanh nghiệp phải đào tạo rất nhiều, thậm chí đào tạo lại từ đầu. Và tất nhiên chúng ta đều hiểu, việc đào tạo này gây tổn thất về thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp. Bây giờ người ta coi đó như là việc đương nhiên. Họ phải chịu những hậu quả của nền giáo dục, vì đã cho ra đời những sản phẩm thiếu hoàn thiện. Giờ đây ít còn thấy các doanh nghiệp kêu nữa, chắc bởi họ đã kêu mãi rồi mà mọi việc vẫn không thay đổi.

* Vốn quản lý

Quản lý con người là một công việc khó khăn. Người mới vào làm việc, người làm việc lâu năm, người phải mắng xối xả, kẻ chỉ cần nói bâng quơ… Có thể nói đó là một nghệ thuật. Một số người có khả năng thiên bẩm trong việc này, một số người khác phải học.

Cũng như một nhà nước văn minh – nhà nước pháp chế – lấy pháp luật là chế tài cho mọi hoạt động xã hội – một công ty văn minh cần có nội quy và quy chế. Nội quy là văn bản quy định những hoạt động diễn ra hàng ngày như: giờ đến, giờ về, đeo thẻ, ăn mặc… Còn quy chế là văn bản quy định cơ cấu tổ chức của một công ty, nhiệm vụ của các bộ phận và cách thức để các bộ phận ấy tương tác với nhau.

Quy chế và nội quy định cần phải được lập ra để điều tiết mọi hoạt động của công ty. Quan trọng là hai văn bản này phải là “to” nhất – theo cách gọi dân gian – chứ không phải ông giám đốc. Tức là giám đốc cũng phải đi làm đúng giờ.

***

Người phương Tây có cách quản lý rất văn minh mà Việt Nam nên học, đó là coi nhân viên là đối tác. Kỳ thực thì họ vẫn là đối tác. Họ rằng buộc với người quản lý bằng hợp đồng lao động, có bên A và bên B. Nhưng có một số nhà quản lý lại coi nhân viên như là kẻ làm thuê, thậm chí tệ hơn như giúp việc. Khi chọn hình thức quản lý như vậy, thì chính những “ông chủ” với là những người chịu nhiều thiệt hại. Thứ nhất, họ không kích lệ được sự sáng tạo của nhân viên, bởi đã làm thuê là kẻ chỉ đâu đánh đấy. Thứ hai là họ chịu hoàn toàn phần rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình.

Và khi ấy chính những người quản lý với là những người đang bị nhân viên của mình bóc lột. Họ luôn phải nghĩ ra các công việc để sai bảo người làm. Họ luôn phải đưa ra các ý tưởng mới và phải chịu hoàn toàn sự rủi ro từ chúng. Thay vì thế, khi coi các nhân viên là đối tác, họ tôn trọng nhân viên và luôn nhắc nhở nhân viên phải chủ động trong công việc của mình. Họ còn có thể yêu cầu nhân viên phải chịu một phần trách nhiệm nào đó khi gây ra thiệt hại cho công ty. Vì đối tác là cùng nhau hành động, cùng nhau chịu sự rủi ro.

(Trích sách: Đừng lãng phí hai thứ quý giá nhất của bạn)

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Những khó khăn khi thành lập công ty

 1. Phanbien1 says:

  Đúng vậy, ai cũng có ý tưởng cả, nếu ai cũng có một số vốn lớn: buôn bán, lập nhà hàng, nhà máy sản xuất, công ty xí nghiệp…Tuy vậy các ý tưởng trên đều đã có rồi và mọi người đều đang thực thi nên cũng rất khả thi, nó không mang tính đột phá cách mạng.

  Nói về công nghệ cao thì mình không dám, nhưng về công nghệ thấp, cực thấp ấy, đến mức thủ công ấy thì mình có nhiều, hết sức đơn giản lại mang tính cách mạng nữa. Và vốn thì …vẫn là kẻ sĩ, đang nằm vắt chân nhìn trời mây. Ví dụ như tôi muốn làm một loại bảng mới để giáo viên và học sinh VN viết chữ (bằng phấn) dễ nhìn và đẹp hơn, lại khỏi bụi nữa. Muốn làm vài chiếc biểu diễn thì được nhưng để sản xuất đại trà thì cũng phải vài trăm triệu (cho quảng cáo là chính), rồi thuê xưởng, nhân công…coi như bỏ đi vài trăm triệu đó.Nhưng cũng đâu chỉ có chiếc bảng không thôi, nếu thành công tôi sẽ đầu tư tiếp vào một ý tưởng khác nữa…Những thứ như công nghệ, quản lý thì đến đâu hay đến đó….

  • vienhanlam says:

   Ồ! Thấy nhau có mơ ước, hoài bão vậy là vui rồi!
   Nhưng như bên trên nói, như thế thì bạn chỉ mới giải quyết được một loại vốn (ý tưởng) thôi.
   Và bạn hãy cứ để nó trong đầu như bao nhiêu người (cả tôi) nhé!
   Gần như tất cả mọi người là vậy. Thế cho nên ta mới thấy số triệu, tỷ phú là rất ít.

   Nhưng quanh ta toàn là họ đấy!
   Như lời một nhân vật trong một bộ phim – mà tôi không nhớ tên – từng nói.
   Bạn gõ vào bàn phím, có người thành triệu phú nhờ bàn phím.
   Bạn nhìn vào màn hình, có người thành triệu phú nhờ màn hình.
   Rồi thì quạt, bàn, nghế, giày dép, chè, cafe…

   Tôi thích một câu hơi loằng ngoằng thế này:
   “Những người thành công là những người không biết được rằng thất bại là không thể tránh khỏi”.
   Câu này là của một ông tỷ phú về thời trang bên Ý hay Pháp gì đó, tôi không nhớ nổi.

   Vậy để có thể thành công ta cần phải mạo hiểm một chút, lì lợm một chút và ăn may một chút.
   Nhưng có vẻ ba yếu tố này khá ít trong con người tôi và Phan Bien.
   Liệu có phải không vậy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: