Vì sao Hà Nội hạn chế bãi đậu xe?

Ngân sách và ngân hàng không thể cung cấp đầy đủ vốn cho nền kinh tế. Ngân sách cần phải cấp cho các hạng mục xác định, còn ngân hàng không thể lớn mạnh nếu người dân không chịu gửi tiền, vàng…

Vì sao Hà Nội hạn chế bãi đậu xe phố cổ? Để trả lời cho câu hỏi này, tôi phải nói vòng vo một chút. Ở nước ta bây giờ có hai vấn đề ghép lại thành một nghịch lý: Đó là 1. Tiền, vàng trong dân nhiều, và 2. Thị trường chứng khoán, bất động sản ảm đạm.

Tiền và vàng – hay tôi cứ gọi nôm na là vốn – trong dân còn nhiều mà bất động sản trầm lắng, thị trường chứng khoán – một kênh vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế – thoi thóp thở, có những cổ phiếu giá không bằng mớ rau muống, thì chứng tỏ dân mất lòng tin vào thị trường. Để dân mất lòng tin vào thị trường thì là thất bại của người quản lý, của hệ thống chính quyền.

Một đất nước không thể phát triển nếu dân cứ cất giữ tiền trong két còn thị trường thì chết lâm sàng. Các công ty đi đúng hướng, làm ăn tốt thì lại thiếu vốn đề mở rộng sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, khi các công ty này phát triển sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, giải quyết an sinh xã hội.

Ha-noi-han-che-bai-dau-xe-pho-co

Vốn trong dân thì thậm chí họ không cần bỏ ra đầu tư, chỉ cần mua sắm và xây dựng là đã tốt lắm rồi. Các loại hàng nội thất, gia dụng bán được; sắt thép, xi măng bán được. Đồng tiền được luân chuyển. Mọi thành phần tham gia vào thị trường đều có tiền mặt để trang trải cuộc sống, đều có vốn để đầu tư.

Vậy Hà Nội hạn chế bãi đậu xe (cả ôtô và xe máy) trên phố cổ là muốn đạt được hai điều: 1. Để giảm ùn tắt giao thông phố cổ, và 2. Để người dân không buôn bán được mà phải dãn ra ngoài.

Những người có xe lên phố cổ không có chỗ đậu, thậm chí không có chỗ gửi. Những cửa hàng không có khách (do khách không thể gửi xe để vào) không bán được hàng ở những phố đông đúc, chật trội… Phố cổ thực ra chỉ là tên gọi cũ của khu ô chuột cao cấp.

Như vậy, hạn chế bãi xe phố cổ sẽ là một mũi tên trúng được hai đích: 1. Dãn dân và 2. Buộc người dân phải tiêu dùng. Dãn ra ngoài thì phải xây dựng, dãn ra ngoài thì phải mua sắm hàng nội thất, gia dụng…

Lợi ích cho những điều này thì chắc mọi người đều biết là quá nhiều rồi: dãn dân đồng nghĩa với giảm sức ép về y tế, giáo dục, môi trường, vệ sinh công cộng, giảm ùn tắc giao thông… Người dân tiêu dùng dẫn đến đồng tiền luân chuyển, thị trường sôi động. Mọi thành phần kinh tế đều lạc quan, tươi tốt… Tôi ủng hộ nhiệt liệt Hà Nội hạn chế bãi đậu xe phố cổ!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: