Hai phát minh đầu tiên của loài người

Hai phát mình đầu tiên của loài người là lửa và cái bánh xe. Chắc một số người sẽ thắc mắc: bánh xe thì được vì là nhân tạo, còn lửa thì nghe có vẻ ‘tự nhiên’ quá!?

Xin thưa, không phải! Phát minh là những điều ta thấy ở tự nhiên rồi phát biểu, phát hiện đem ứng dụng vào cuộc sống con người. Vậy nên lửa là phát minh (hiện) đầu tiên. Bánh xe về mặt thực tế là chế tạo, nhưng việc chế tạo ấy là do chúng ta phát hiện ra là: vật tròn khi chuyển động quay sẽ tiến về phía trước một cách êm thuận.

Đa số người sẽ nghĩ rằng hai thứ đó xa xôi lắm rồi, từ cái thủa khai thiên lập địa, bàn lại làm gì cho mệt, mà cũng có vấn đề cần gì bàn bạc ở đây? Lại xin thưa là không phải! Hai phát minh đó vẫn xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống chúng ta. Thậm chí chi phối toàn bộ hoạt động sống, làm việc và vui chơi giải trí của chúng ta. Có điều chúng đã được chế biến làm cho quá tiện dụng, làm cho mọi người dần quên đi sự xuất hiện của chúng.

banh-xe-go

Lửa là cái bật lửa, bếp ga, đông cơ đốt trong: xe gắn máy, ôtô, máy bay (kể cả động cơ lẫn phản lực). Nghĩa là chỉ có vật liệu và hình thức đốt lửa là khác thôi còn lửa vẫn là lửa. Nó đóng góp rất nhiều cho nền văn minh của nhân loại. Tất nhiên, tôi vẫn không quên hai phát hiện tạo ra sự đột phá phát triển cho nền văn minh là nhiên liệu hóa thạch và dòng điện (điện năng).

Bếp của loài người thời xưa là củi, dần dần tiến lên thành than, ga, điện… Phương tiện vận chuyển đầu tiên áp dụng lửa là đầu máy hơi nước, tiếp đến là động cơ đốt trong (xe máy, ôtô, máy bay động cơ), và hiện tại đang và cũng là hiện đại nhất đó là động cơ phản lực. Thứ có thể giúp còn người đạt tới tốc độ gấp vài chục lần tốc độ âm thanh.

Từ thủa sơ khai tận dụng sức kéo gia súc, loài người đã tiến đến nền văn minh công nghiệp khi sử dụng năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên, dân số tăng nhanh dẫn đến chúng ta sử dụng quá mức loại nhiên liệu này. Điều này làm cho chúng ta phải sống chung với sự ô nhiễm không khí, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng nóng lên toàn cầu, nước biển dâng… Hiểm họa từ thiên tai ngày càng khủng khiếp hơn.

Ngày nay nhân loại đang từng bước tiến đến sử dụng năng lượng sạch. Đó là các nguồn năng lượng không gây ô nhiễm, có khả năng tái tạo như năng lượng sóng, gió, mặt trời… Nhược điểm của chúng là khai thác cần đến công nghệ cao, rất đắt tiền nên chưa được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Nhiệm vụ của thế hệ trẻ ngày nay là phát hiện ra những công nghệ năng lượng mới, sạch và rẻ hơn cho loài người.

Bạn nào có tài năng siêu việt sẽ tìm ra “phản hấp dẫn”, đây là thứ giúp con người bay lên, đi lại từ vùng này sang vùng khác trên trái đất một cách dễ dàng. Đó sẽ là một phát minh kỳ diệu, mở ra thời kỳ văn minh mới rực rỡ hơn cho loài người.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: