Tại sao Hà Nội có nhiều nhà nghỉ?

Hà Nội có nhiều nhà nghỉ, không hiểu chuyện Hà Nội có nhiều nhà nghỉ là thật, hay là tôi để ý mà cảm thấy thế. Không biết các thành phố trên thế giới thế nào, nhưng tôi cho rằng ở Hà Nội rất nhiều nhà nghỉ. Nghỉ ngơi là chuyện quan trọng đối với mỗi người, người xưa bảo: “Đêm nằm năm ở”.

Có người cho rằng, số lượng nhà nghỉ tăng cao thì đạo đức xã hội đang xuống thấp. Tôi cho rằng chưa hẳn đã là như vậy. Dù từ lâu ở nước ta đang âm thầm diễn ra một cuộc cách mạng tình dục. Vì nếu muốn vi phạm đạo đức, người ta có thể làm ở bất cứ đâu, sao cứ phải cần đến nhà nghỉ?

Và tôi cũng cho rằng: chưa hẳn những người dân ở các thành phố có ít nhà nghỉ họ đã có đạo đức tốt. Đơn giản là vì người ta có sẵn các không gian để “vi phạm đạo đức”, thì đâu phải cần đến nhà nghỉ. Cho nên đừng đổ lỗi cho nhà nghỉ.

Thực ra câu tiêu đề của bài viết cũng tương tự như câu: tại sao các nam nữ thanh niên cứ ra những nơi công cộng như công viên, vườn hoa, nhà hát để âu yếm, hôn hít nhau… ??? Câu trả lời đơn giản là, vì người ta không có chỗ để yêu, để thể hiện tình cảm.

***

Có thể nói là người dân đang bị thiệt thòi đến mức tối thiểu. Người ta còn đang không có cả không gian riêng. Những khoảnh khắc riêng tư của mọi người đang dần bị tước đoạt bằng nhiều cách. Các cặp vợ chồng phải sống chung với quá nhiều thành viên gia đình trong một ngôi nhà chật chội. Những đôi nam nữ yêu nhau không thể cùng thể hiện tình yêu trong một cái phòng trọ… Người ta buộc phải tìm đến những nơi công cộng, buộc phải tìm đến nhà nghỉ.

Trong điều kiện của Hà Nội hiện tại, dân số tiếp tục tăng lên, những nơi công cộng không được làm mới, thậm chí còn bị thu hẹp lại thì số lượng nhà nghỉ tăng là điều dễ hiểu. Yêu đương là nhu cầu chính đáng của con người. Nhu cầu sinh lý là nhu cầu chính đáng của con người. Năm 2006. trong một hội nghị ở thủ đô Cairo của Ai Cập, tổ chức Văn hóa-Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) đã tuyên bố rằng: “Sinh hoạt tình dục của các cặp vợ chồng là thánh thiện”. Vậy người ta đang bị cướp đi những không gian thiêng liêng.

Điều trớ trêu là người ta không biết điều ấy. Cứ loay hoay để sắp xếp cuộc sống, lo cho những không gian chật chội được vẹn tròn. Ngày qua ngày người ta sống quen với điều đó. Có người thần kinh luôn bị căng thẳng vì cuộc sống bức bối mà không biết. Hiện nay Hà Nội còn đang diễn ra một tình trạng phổ biến nữa, đó là những không gian công cộng (miễn phí) đang dần bị ‘hô biến’ thành những không gian tư cộng (mất phí) như sân tennis, sân bóng đá, bể bơi, quán bia, bãi đậu xe…

Những người chịu thiệt thòi nhất trong xã hội là những người già và em nhỏ. Sống trong một thành phố chật chội, ô nhiễm mà lại không có không gian để vui chơi, vận động và hít thở không khí trong lành. Những người già không được nghỉ ngơi sau một đời cống hiến. Các em nhỏ không có được chạy nhảy, vận động để có được những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ – thứ rất cần cho những nhân cách hoàn bị trong tương lai.

Lại có một bộ phận người dân chúng, thường là đang yêu, nhưng do quá thiếu không gian để thể hiện tình cảm, quá mệt mỏi họ đành phải vào trong nhà nghỉ tập thể dục. Chính vì thế mà lâu nay người Hà Nội có câu “Nhà nghỉ không bao giờ để nghỉ”, hay “Em có mệt không, để anh đưa về nhà nghỉ”… Nhà nghỉ sẽ là một phần văn hóa của người Việt Nam trong nhiều thập niên nữa.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: