Việt Nam ở đâu trong thế chiến III?

Tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp, khó lường. Một nước nhỏ như Việt Nam cần xác định đúng điểm yếu của mình mà phòng bị trước. Nếu chiến tranh thế giới III xảy ra, chúng ta sẽ ra sao? Đây là đều quan trọng sống còn, quyết định sự tồn vong của đất nước.

Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị phóng vệ tinh để thử nghiệm tên lửa đạn đạo, hay là để chia lửa với Iran và Syria? Việc này chắc hẳn có sự giật dây của Nga và Trung Quốc. Vì nếu Nato đánh vào Iran và Syria là đánh vào đồng minh của Nga, và nguồn cung cấp dầu của Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc không mua dầu được ở các nước Trung Đông, Trung Quốc sẽ làm nóng ở biển Đông. Điều này có lợi cho Nato, vì nếu Trung Quốc và các nước tranh chấp lãnh thổ xung đột, Nato sẽ như bầy diều hâu bay lượn bên trên xem “quần lang đả hổ”.

Nếu phương Tây can thiệp vào Iran và Syria, thì tình hình Trung Đông sẽ rất phức tạp. Bởi đây là hai nước lớn, có thực lực quân sự mạnh, sở hữu nhiều khí tài hiện đại. Trường hợp xấu, nếu chiến tranh lan sang bán đảo Triều Tiên, rồi đến biển Đông thì tương lại của Việt Nam sẽ rất mong manh. Chúng ta đã chuẩn bị gì cho tình huống này?

Nên nhớ, nếu tổng động viên, tổng quân đội Trung Quốc có thể lên đến 250 triệu người – gần gấp ba dân số của Việt Nam. Mỹ là nước có nhiều kinh nghiệm chiến tranh. Họ sẽ không để chiến tranh xảy ra ra trên nước mình. Gần đây, Mỹ sử dụng chiến lược quân sự mới, với không quân là chủ đạo. Dùng các máy bay không người lái hiện đại để tuần tra, trinh sát và tấn công. Vừa hiệu quả, vừa giảm tổn thất nhân mạng. Cả thế giới luống cuống chạy theo… !

TrungDong

Nếu Trung Quốc có biến, trong lúc quẫn bách, họ có thể điên loạn cắn càn. Bốn phương của Trung Quốc thì ba phương đã bị chặn. Hướng Tây địa hình hiểm trở, có Afghanistan (Mĩ đóng quân) và Ấn Độ (dân số tương tương). Hướng Đông là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Đông Nam), ba nước này tiềm lực quân sự mạnh, lại có Mỹ hỗ trợ từ xa. Hướng Bắc là Mông Cổ vô hại và Nga…

Vậy khả năng cao là Trung Quốc sẽ đánh xuống phía Nam. Có nhiều lý do khiến Trung Quốc gây sự ở biển Đông. Để trả thù trận thua đau năm 1979, để giải quyết tranh chấp lãnh thổ, để rằn mặt Việt Nam và đe dọa các nước khác.

Một cuộc chiến “giới hạn” xuất phát từ các xung đột nhỏ do mâu thuẫn trong tranh chấp lãnh thổ có thể xảy ra. Và đó không phải là việc xâm phạm chủ quyền nên các nước lớn không can thiệp được. Khi thế giới biết đến thì mọi chuyện đã xong rồi. Trung Quốc có thể bất ngờ sử dụng thủ đoạn tàn độc, rồi thoái lui nhanh chóng. Vài năm tới, Việt Nam khó tránh khỏi một cuộc chiến nhỏ. Chúng ta đã chuẩn bị được gì cho tình huống này?

Trường hợp xấu nhất, nếu chiến tranh thế giới ba xảy ra, Việt Nam là nước Trung Quốc chọn để xả hận. Lãnh thổ nước ta trải dài theo hình chữ S, lúc chiến tranh, nếu hải quân Trung Quốc phong tỏa miền Trung thì Nam-Bắc không cứu được nhau.

Khi ấy bộ sậu tính thế nào, lánh ở đâu? Nước nào ở Đông Nam Á sẽ đồng ý chứa bộ sậu? Bây giờ không còn ý chí vào rừng đấu tranh du kích nữa rồi. Bộ sậu không chịu khổ được như xưa. Nhân dân hết niềm tin, khí tài chiến tranh của thế giới lại quá hiện đại, trái đất bây giờ cũng quá nhỏ, tính sao?

Nếu có thế chiến ba, các nhà khoa học có thể lánh ở châu Âu, bắc Mỹ hay châu Đại Dương, chứ các lãnh đạo chính trị Việt Nam rất khó lánh ở những nơi này. Người ta không dung, có dung thì cũng coi thường, nên các ông sẽ khó ở. Các ông chắc sẽ không chọn châu Phi, nên chỉ còn cách chạy sang nam Mỹ.

Tôi không gieo rắc sự hoang mang cho người Việt Nam, tôi chỉ phân tích những sự thực hiện có. Tôi khuyên các bạn, những ai căm ghét chiến tranh, hãy mua ngay hộ chiếu nước ngoài – cho mình và gia đình – nếu có thể. Ưu tiên các nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand…

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: