Tiết kiệm và bủn xỉn

Về nghĩa của từ, thì “tiết kiệm” trái nghĩa với lãng phí, còn “bủn xỉn” trái nghĩa với hào phóng. Đây là hai từ chỉ hai lối sống khác nhau. Người chưa đạt tới chiều sâu của nhận thức, thì chưa phân biệt được hai lối sống này.

Tính bủn xỉn, hay hà tiện thì tôi sẽ không bàn trong bài viết này. Nhưng nói ngắn gọn thì đây là một tính xấu. Những người có tính này là những người tham lam và thiển cận. Không muốn (dám) tiêu những khoản cần thiết thì sẽ không thể có kết quả thu về tích cực, không thể phát triển được. Cuộc sống luôn sôi động và sòng phẳng, tài sản của những anh chàng bo bo sẽ chỉ giảm xuống.

Tiết kiệm là không lãng phí, đó là sự hợp lý, khoa học… Tiết kiệm lương thực là tôn trọng người làm ra nó, và cảm thông với những người còn phải chịu thiếu đói hàng ngày. Tiết kiệm là khoa học, nên những người sống tiết kiệm là những người hiểu biết và có lòng trắc ẩn. Những nhân cách vĩ đại lại thường sống giản dị và tiết kiệm. Những kẻ tầm thường thì lại hay trịch thượng, khoe khoang và lãng phí.

CanBang

Tiết kiệm là khoa học nên phải có tri thức mới tiết kiệm cho đúng. Ví như vừa rồi trên mạng có xuất hiện lời kêu gọi: đến ngã tư đường, gặp đèn đỏ thì tắt máy xe để giảm lượng khí thải ra môi trường. Nhưng nếu dưới 30 giây mà tắt máy xe, khi khởi động lại sẽ hại ắc quy. Mà rác thải ắc quy hại môi trường hơn khí thải rất nhiều.

Có nhiều gia đình tiết kiệm bằng cách ăn uống tằn tiện, dành dụm tiền để nâng cấp những đồ đắt tiền trong nhà để giải quyết khâu oai. Như thế là chết rồi! Ăn uống thiếu chất sẽ làm giảm sức khỏe ở cả thể chất và tinh thần. Cơ thể yếu thì hệ miễn dịch yếu, vừa dễ gây bệnh tật, vừa kém trí tuệ.

Bộ não chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể, nhưng cần dùng đến 20% các loại năng lượng hấp thụ vào. Cho nên người lao động chân tay hay trí óc đều phải ăn uống đủ chất cả.

Người sống tiết kiệm, trong xã hội phù phiếm như nước ta hiện nay, rất dễ bị đánh giá nhầm sang thành bủn xỉn. Nhưng khi họ đã đạt đến độ hiểu rằng “mình phải sống tiết kiệm”, thì dư luận đối với họ lại là chuyện nhỏ rồi. Và người ta sẽ không thay đổi lối sống ấy.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: