Họ có thể là sao

Đọc bài báo “Hàng loạt người ngất xỉu trong siêu nhạc hội có Big Bang” tôi lại thấy buồn cho một số bạn trẻ. Các bạn đó nên xem lại mình: yêu âm nhạc, thần tượng các ngôi sao thì được nhưng đến mức ấy thì thật là ngu ngốc. Đây là lời cảnh tỉnh cho những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa. Họ đã làm được gì cho văn hóa Việt Nam?

Văn hóa ca hát giờ phát triển thật kỳ lạ… Ca sỹ nam thì nhìn qua không biết là nam hay nữ, ca sỹ nữ coi sàn diễn như bãi tắm, các bài hát thì nghe cứ như đọc, các điệu nhảy thì nếu không liến thoắng thì nặng về thể lực y như tập thể dục…

Các ngôi sao thì liên tục tạo xì-căng-đan sốc, sex, lộ hàng, tiêu xài để đánh bóng tên tuổi. Điều này đang tạo ra các giá trị lệch lạc, các trào lưu văn hóa rẻ tiền. Xì-căng-đan là tai tiếng chứ nổi tiếng cái nỗi gì? Bây giờ người ta thích mình bị tai tiếng sao?

Cứ cởi quần áo là sẽ nổi tiếng thì thiên hạ này nhiều sao lắm. Chỉ sợ khi các em nó học được rồi, thì các anh chị  sẽ chỉ là những ngôi sao mờ hết… Không hiểu những người tổ chức và quản lý văn hóa nghĩ gì? Và họ có thấy được trách nhiệm của mình trong các việc đó không?

k-pop

Nhạc cách mạng đã không còn được sáng tác hay và nhiều trong thời đại mới. Các bài hát cũ thì chỉ còn thấy trong một vài buổi mít-tinh kỷ niệm ngày chiến thắng, hay ở trong các quan karaoke – khi một số người trung tuổi đã ngà ngà say, cất lên những tiếng khàn khàn, đục đục…

Liệu có phải những người làm văn hóa cách mạng vì mất niềm tin nên không thể tạo ra các giá trị văn hóa hay, đẹp và gần gũi với cuộc sống ngày nay để cho các bạn trẻ được yêu mền, được tôn thờ… Ca nhạc cách mạng bây giờ chỉ là khai thác những đề tài cũ, những bài hát cũ… Mà giá trị nghệ thuật của chúng không còn lay động được cảm xúc của các bạn trẻ.

Ca nhạc là một loại hình nghệ thuật. Mà nghệ thuật thì không có biên giới. Đã là nghệ thuật thì cần được yêu mến và trân trọng. Nhưng đó là nghệ thuật chân chính. Tôi vẫn thường thắc mắc là: không hiểu vì sao mà văn hóa ca hát của các bạn trẻ lại phát triển đến mức nhố nhăng như hiện nay.

Việc chạy theo các trào lưu văn hóa nước ngoài một cách thái quá cho thấy văn hóa Việt Nam hiện tại không còn hấp dẫn được các bạn trẻ. Các giá trị văn hóa, những  cái hay cái đẹp bây giờ có vẻ như không gần gũi với cuộc sống. Thế hệ trẻ đang mất phương hướng, họ bị bỏ đói văn hóa nên phải bơ vơ…

Các bạn đi xem buổi biểu diễn đó không hiểu được rằng chính họ cũng rất đáng quý. Họ không phải tôn thờ ai cả, bởi chính họ cũng có thể trở thành sao. Hãy yêu chính mình, và hãy làm đẹp cho văn hóa Việt Nam.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: