Quyền lực thứ tư

Ngày nay, cụm từ “Tam quyền phân lập” đã quen thuộc với hầu hết các quốc gia trên thế giới, dù có thể trình độ phát triển khác nhau. Bộ ba quyền lực đó là lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ngoài ba quyền đó, còn có một quyền nữa được gọi là quyền lực thứ tư – quyền lực của báo chí.

Quyền lực của thông tin đối với xã hội cũng lớn không kém gì ba thứ quyền lực trên. Đối với mỗi công dân, ba thứ quyền lực tác động lên họ thể hiện cụ thể qua pháp luật. Trong cuộc sống, có một số người không may mắn: họ vừa có vấn đề với các cơ quan bảo vệ pháp luật, vừa có vấn đề với báo chí.

Bạn đã bao giờ bị “đánh hội đồng” chưa? Nếu chưa, rất may cho bạn. Nếu rồi, chắc bạn sẽ thấu hiểu cho tình cảnh của những người này. “Hai chọi một, không chột cũng què”. Trong một cuộc chiến không cân bằng như vậy (không cân bằng thì khó công bằng), tình thế của những người nói trên là hoàn toàn tuyệt vọng.

Hiện nay, tại nhiều phiên toà, không biết vô tình hay cố ý, một số tờ báo đã vào cuộc giống hệt như bên buộc tội trong quá trình tranh tụng. “Sự kết hợp” quyền lực thông tin với quyền lực tư pháp này có vẻ đáng lo, hơn là đáng mừng.

Khi báo chí vào cuộc với tư cách là một “võ sĩ đeo găng” trong quá trình xét xử các vụ án, sợ rằng kẻ dính đòn đầu tiên chính là công lý. Báo chí tác động lên công luận; công luận tác động lên quan toà. Sự khách quan của các quan toà là rất khó đạt tới trong một bầu không khí ngột ngạt và căng thẳng như vậy.

Sự căm giận tội phạm ra rất đáng hoan nghênh, thế nhưng sự trung thực, khách quan mới là cái cần hơn cho một nền công lý tốt đẹp và một xã hội văn minh.

Báo chí nói riêng, thông tin đại chúng nói chung được thừa nhận một cách không chính thức là quyền lực thứ tư. Quyền lực này nằm trong tay những nhà báo (viết, nói, hình). Quyền lực phải gắn liền với trách nhiệm. Nạn nhân của sự lạm quyền tư pháp có thể là một nhóm người nào đó, nhưng nạn nhân của sự lạm quyền thông tin là tất cả chúng ta.

Blog Cua đồng và blog Nguyễn Sỹ Dũng.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: