Họ đã chết vì nghèo?

Đọc tin chín sản phụ bị chết, mà nguyên nhân có thể là do y bác sĩ lơ, là làm tôi vô cùng ngạc nhiên và rớt nước mắt. Đạo đức xã hội, y đức của y bác sĩ bây giờ xuống cấp đến mức ấy sao? Làm thế nào thì làm, chứ để đến việc chết người là không được đâu, oan gia đấy!

Nhiệm vụ quan trọng nhất của chính quyền, của nhà nước, và các cơ quan trực thuộc là chăm lo cho cuộc sống người dân. Nay để đến việc dân chết (đặc biệt là sản phụ và thai nhi) vì nguyên nhân không đáng là điều dễ gây bức xúc, kích động nhân tâm.

Bộ y tế đã vào cuộc, nói sẽ không bao che, thậm chí là sẽ nghiêm trị các bệnh viện, các y bác sỹ nếu có sai phạm. Nhưng cứ để xảy ra chuyện rồi mới vào cuộc thì quá chậm trễ. Người chết đi thì làm sao mà cứu lại được, khi ấy mọi hình thức kỷ luật cũng chỉ là vô nghĩa. Mà bộ y tế vào cuộc cũng theo một cách rất lạ: giao cho các sở y tế các tỉnh điều tra nguyên nhân cái chết của các sản phụ. Ai lại giao cho người sai phạm điều tra tội của mình? Thử hỏi có ông giám đốc bệnh viện nào mà không có quan hệ abc với các sở?

Theo tôi để xảy ra chết người thì cứ phải kỷ luật trước đã, người đứng đầu trước tiên phải chịu trách nhiệm, sau đó mới điều tra các nguyên nhân cụ thể, xét tội từng cá nhân sau. Người quản lý, điều hành các đơn vị để xảy ra sự vụ trước tiên phải chịu trách nhiệm. Sau khi tìm ra nguyên nhân cụ thể, áp mức phạt cho các cá nhân trực tiếp sai phạm, rồi sẽ xét lại mức độ kỷ luật người lãnh đạo lần nữa. Tùy vào tình tiết của mỗi sự vụ mà có mức kỷ luật lớn nhỏ khác nhau.

Ở nước ta, từ lâu ai cũng biết y đức của các y bác sỹ xuống cấp theo trào lưu chung của xã hội. Nhưng thày thuốc là một nghề đặc thù, khi mà thày thuốc vô lương tâm thì các bệnh nhân của họ phải trả giá, thậm chí phải trả giá rất đắt. Trong các trường hợp này là tính mạng của 9 sản phụ. Và khi đã để bệnh nhân chết thì thày thuốc cũng khó lòng mà trốn tội…

Người chết, có nói thế nào thì cũng chết rồi, những kẻ vô trách nhiệm sẽ bị trừng trị… Chỉ có điều họ để lại cho xã hội những nỗi buồn, những nỗi đau day dứt… Là người với người mà sao nỡ đối xử với nhau như vậy? Cái gì đã làm cho người ta vô lương tâm đến vậy? Phải chăng là vì tiền? Đồng tiền là cái chi chi mà nó làm cho ngườita đốn mạt đến vậy? Có phải họ chết vì nghèo không?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: