Hậu quả của lãnh đạo kém năng lực

Trung tuần 10/2012, mọi dư luận đều đang chờ đợi kết quả của hội nghị ban chấp hành trung ương sáu (BCH TƯ6). Một kỳ họp được chờ đợi là sẽ có nhiều sự thay đổi, không ở nhân sự thì cũng là cơ chế.

Xã hội bất ổn lắm rồi… Dân tình kham khổ, một số người còn có thái độ phản ứng gay gắt, rằng không có sự thay đổi không cải thiện được tình hình, và không giảm được bức xúc của người dân. Bởi thế mới họp lâu hơn thông thường, đến tận hai tuần… Hôm nay đã là 15, ngày cuối của hội nghị… Không hiểu thày ba có đi không? Nếu thày ba ở lại thì sẽ phải san sẻ quyền lực nhiều. Chắc người ta đang phải thỏa hiệp với nhau rất dữ dội.

Trong khi một số người cấp tiến đang muốn luật hóa sự lãnh đạo của đảng, thậm chí còn có đề xuất chuyển đảng thành thượng viện, thì trong cuộc thỏa hiệp này, một số quyền lực lại quay về với đảng. Nghị trường còn có ý kiến rằng, nên chuyển ba bộ quốc phòng, công an, ngoại giao sang cho chủ tịch nước, để vị trí này có nhiều quyền lực hơn, chứ không chỉ mang tính “lễ nghi” như hiện nay. Nếu có chuyện đó thì sau hội nghị này, sẽ có nhiều nơi bắt nguồn các chính sách điều tiết xã hội hơn.

***

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước, nhưng đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội. Việc tồn tại hai cơ quan này chồng chéo, lấn sân nhau này ở nước ta được đánh giá là khó quản lý, điều hành… Phần lớn các đại biểu của ta không phải chuyên trách. Nghĩa là vừa làm công tác quản lý, vừa là đại biểu, rồi lại phải đi họp đảng. Không hiểu họ lấy đâu ra thời gian?

Tổ chức nhà nước lạc hậu, không kiểm soát được quyền lực, trong lúc con người còn ngu dốt, tham lam là một điều tệ hại. Những hậu quả của chiến tranh như chết người, thương binh, bệnh binh, chất độc hóa học có thể nhìn thấy được. Nhưng những hậu quả của việc điều hành kinh tế kém cỏi như giáo dục lạc hậu, y tế thiếu thốn, chất lượng sống của người dân thấp, dẫn đến các hậu quả như dân trí thấp, vóc dáng nhỏ bé, kém thông minh hay những hậu quả khác như cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường.., không thể nhìn thấy ngay được.

Hậu quả là đất nước cứ mãi nhược tiểu, cơ sở hạ tầng lạc hậu, quân đội không được trang bị tinh nhuệ, hiện đại chuẩn bị cho những cuộc chiến có thể đến trong tương lai. Vậy thì điều hành kinh tế kém cũng nguy hại như đất nước có chiến tranh. Mặt khác, hiện tại, mỗi ngày tai nạn giao thông ở Việt Nam làm chết hơn ba mươi người (trung bình hai tỉnh một người một ngày) ~ xấp xỉ ba tiểu đội. Chẳng phải cũng chết nhiều như thời chiến hay sao?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: