Phản ứng của một số người về hội nghị TW6

Sau khi hội nghị TW6 kết thúc, tôi vào một số diễn đàn và mạng xã hội thì thấy có rất nhiều người có bức xúc rồi có những phát ngôn không phù hợp, có thể gây nguy hại cho bản thân mình và tự do internet, tôi xin được chia sẻ vài điều như sau.

1. Những người bức xúc với việc TBT đọc bài tổng kết hội nghị, chứ không phát biểu vo (không giấy) thì làm ơn xem hay lại các hội nghị của Liên hợp quốc. Xin thưa là ở đó người ta đều đọc cả, kể cả những người nổi tiếng về hùng biện. Phát biểu tổng kết một hội nghị khác với hùng biện hay chỉ đạo cấp dưới.

Trước cử tọa đông người, muốn tổng hợp đúng và đủ các nội dung thì có rất ít người không cần dùng đến giấy. Đó là các vĩ nhân mà thế giới không có nhiều. Người thường như chúng ta, nói chuyện thoải mái hàng ngày đôi lúc còn quên mình đang định nói gì nữa là phải đứng trước đám đông, trong một hội nghị quan trọng. Vậy nên việc dùng giấy là điều hết sức bình thường và không có gì là “xấu” cả. Chỉ sợ khi dùng giấy mà vẫn chẳng ra gì thì mới là tai hại.

Làm việc gì cũng phải chuẩn bị, nhất là phát biểu trước đám đông. Đêm trước tôi phải nhập tâm thì mới viết được cho hay những điều gan ruột, để hôm nay mang ra đọc trước mọi người. Có chuẩn bị trước mới được đúng, hay, và gây được xúc động cho người nghe. Ai không tin điều này thì hãy thử tổng kết một hội nghị của lớp, trường, hay công ty mình xem sao. Có làm thì sẽ thấy việc chuẩn bị, viết ra những điều sẽ phát biểu trước đám đông là rất cần thiết.

2. Những người bức xúc với nội dung của bản tổng kết hội nghị. Tôi không đứng về phe nào cả, những người bức xúc hay chính quyền. Tôi cũng hay bức xúc với các vấn đề của xã hội. Nhưng bức xúc cần phải đúng, phải có lý, không sẽ thành trí thức gàn, “Chí Phèo chính trị”…

Muốn bức xúc đúng phải hiểu được bản chất các vấn đề trong xã hội. Trước hết là hiểu hệ thống chính trị, như nguyên tắc tổ chức và cơ chế vận hành. Sau là hiểu các vấn đề kinh tế như chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa…

Những tổng kết sau hội nghị sẽ làm cho đa số người thất vọng, người ta có cảm tưởng như đây chỉ là “bình mới rượu cũ”. Tôi cũng vậy… Chúng ta cùng chờ xem tới đây có gì khác không. Ta đã chờ quá lâu rồi, này chờ thêm một thời gian nữa cũng không phải là điều gì đó quá thể.

Những tín hiệu mừng, có thể mang đến những chuyển biến tích cực là: hội nghị khác hẳn với các hội nghị trước:
– Dân chủ hơn, đối thoại nhiều hơn, đấu tranh gay gắt hơn.
– Thay đổi cách quy hoạch các vị trí chủ chốt theo hướng một chức danh được dự trù hai ba người, nếu người đương chức làm không tốt thì sẽ thay người khác lên.
– Thành lập lại Ban kinh tế TƯ. Có thể đây sẽ là đơn vị quản lý những tài khoản ở ngân hàng Thụy Sĩ. Danh sách những tài khoảng này được ngoại trưởng Mỹ bí mật đưa cho TBT, đó có thể là số tiền bất chính của ‘ai đó’ trong nước gửi sang. Nguyên tắc của các ngân hàng Thụy Sỹ là giữ bí mật thông tin cho khách của mình. Nhưng trước sức ép từ việc chống tham ô, minh bạch nền chính trị toàn cầu của Mỹ và EU, họ đã lần đầu tiên phải công khai những thông tin mật đó.

3. Những người thất vọng với việc không phê bình ai cả. Bản tổng kết hội nghị có nhắc đến việc một đồng chí “Hội kín trị” bị tất cả các thành viên hội đề nghị phê bình trước BCH TƯ. Dân tình ai cũng muốn biết đồng chí đó là ai? Bị phê bình vì khuyết điểm gì? Mức độ ra sao???

Xin thưa là mọi thứ cũng đã lồ lộ ra cả rồi đấy thôi. Thỏa hiệp với cái xấu, để cho cái xấu lộng hành. Ranh giới giữa tốt xấu, đúng sai rất mong manh. Càng làm ở vị trí cao điều này càng thể hiện rõ, càng phải giữ mình.
– Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà điển hình là Vinashin, Vinaline làm ăn tệ hại gây thất thoát lớn.
– Thao túng hệ thống ngân hàng để trục lợi. Tạo các công ty sân sau ngân hàng để chiếm dụng vốn từ ngân sách với lãi suất thấp.
Liệu có phải số tiền kiếm được từ những lần thao túng ngân hàng và kiếm được trong thời kỳ đẩy giá chứng khoán lên đỉnh năm 2008 (hút hết tiền người dân vào mấy tờ chứng khoán) được mang sang gửi ở ngân hàng Thụy Sĩ. Và ai đứng tên các tài khoản này?

Nhìn vào hệ thống hiện tại, nếu bị phê bình đến mức phải ra đi thì đồng chí ấy sẽ để lại một chỗ trống quyền lực rất lớn. Chưa ai có đủ (không phải uy tín mà là) tầm để đứng ở vị trí đó. Nếu cứ cố cho ai đó ngồi vào cũng không thể ‘điều hành’ được những cấp dưới vốn đã bè cánh, nhất là những người thuộc ‘hệ thống’ của đồng chí kia. Mặt khác, từ đại hội XI đến nay cũng đã được gần 2 năm, sắp hết nửa nhiệm kỳ. Khoảng thời gian còn lại sẽ trôi qua nhanh, nên không cần thiết phải gây xáo trộn làm gì. Và người đã rút kinh nghiệm rồi thì chắc chắn sẽ làm tốt hơn trước kia.

Với quan niệm và cách tiếp cận mới – đầy sốt sắng – về hai vấn đề khoa học và giáo dục, hy vọng kỳ họp 6 của đại hội XI này sẽ giải phóng khoa học và giáo dục như là ‘đại hội VI giải phóng cho nông nghiệp’, giúp nước ta tiến nhanh, tiến mạnh…

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: