Vì sao Obama vội thăm Miễn Điện?

Vì sao tổng thống Mỹ vừa tái cử vội sang thăm Miễn Điện – một nước nhỏ và không có nhiều ý nghĩa về mặt kinh tế cũng như quốc phòng đối với Mỹ? Đây là một động thái ít thấy ở các đời tổng thống trước.

Phải chăng ông muốn ‘khích lệ’ quá trình mở rộng dân chủ ở nước này? Tôi cho là không phải, bởi Mỹ quá lớn so với Miễn Điện. Tổng thống Mỹ lâu nay vẫn là bá vương – vua của các vua trên thế giới. Chỉ cần một chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ là đủ làm cho việc ‘khích lệ’ này – chuyến thăm mà những nước quanh Miễn Điện luôn thèm muốn.

Hay đây là động thái chứng tỏ chính sách của Mỹ hướng trọng tâm về Châu á – Thái Bình Dường, ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc về Ấn Độ dương? Tôi cho rằng điều này cũng không phải. Ai cũng biết dù Obama hay Romney đắc cử đều giữ thái độ thận trọng với Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng và hai cuộc chiến (Irac, Afganistan) tốn kém đang làm nền kinh tế Mỹ bết bát, ông Obama không dại gì gây thêm những phiền toái mới, làm tồi tệ thêm tình hình. Mối quan tâm trước mắt của ông có lẽ là các vấn đề nợ công, đối nội và kinh tế.

Mỹ sẽ vẫn bao vây Trung Quốc về kinh tế cũng như quân sự nhưng họ sẽ san sẻ công việc này với các đồng minh.

1. Kinh tế thì Mỹ bao vậy bằng cách chuyển dần sản xuất về trong nước tạo công ăn việc làm cho người dân và dùng các chính sách hạn chế các doanh nghiệp trong nước cũng như các nước đồng minh nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc. Kinh tế Trung Quốc dựa nhiều vào xuất khẩu, lượng xuất khẩu của nước này giảm trong hoàn cảnh phải chạy đua vũ trang tốn kém thì Trung Quốc rất dễ tan rã như Liên Xô trước đây.

2. Quân sự thì Mỹ thúc đẩy việc chạy đua vũ trang vùng Đông á. Củng cố niềm tin của các đồng minh bằng cách tăng cường các cuộc tập trận chung, xác thực lại các hiệp định tương trợ quốc phòng và cung cấp (bán rẻ hàng cũ) vũ khí cho các nước này.

Trung Quốc hoàn toàn ý thức được điều đó.

Vậy không có một lý do xác đáng nào về kinh tế hay quốc phòng khiến Obama phải thăm Miễn Điện vội vã như vậy. Động cơ chính xác là gì?

Có hai nguyên nhân làm tôi tiến đến một thuyết ‘âm mưu’ như sau:

1. Ai cũng biết trước khi thay đổi Miễn Điện là đồng minh thân cận – là sân sau – của Trung Quốc, là cửa ngõ để Trung Quốc kìm kẹp Ấn Độ ở Ấn Độ Dương. Nhưng bỗng nhiên thời gian gần đây Miễn Điện đột đột thay đổi chế độ chính trị rất bất ngờ. Có thể nói là Miễn Điện quay ngoắt 180* từ chế độ chính trị chuyến chế thân Trung Quốc sang nền chính trị dân chủ thân phương Tây.

2. Trong năm nay, có không ít lần xuất hiện phán đoán cho rằng Trung Quốc có thể thay đổi chế độ chính trị. Nhận định này cho rằng Trung Quốc có thể chuyển sang chế độ cộng hòa. Cho phép đa đảng, người dân có quyền lập đảng mới, cạnh tranh với đảng cộng sản trong việc điều hành đất nước.

Rất nhiều người nghi ngờ đại hội 18 của Trung Quốc sẽ diễn ra sự thay đổi này. Ông Tập sẽ là chủ tịch Trung Quốc, chủ tịch hội đồng quân ủy trung ương. Ông sẽ chấp nhận nắm chính quyền lâm thời và thành lập ra hai ban mới trong quốc hội là ban sửa đổi hiến pháp và ban bầu cử. Ban bầu cử phụ trách việc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới, sau đó tổ chức và giám sát việc bầu cử cạnh tranh của các đảng trong cuộc đua dành quyền lãnh đạo đất nước. Đại hội đảng lần thứ 18 của Trung Quốc đang diễn ra, người ta đang thỏa hiệp với nhau rất dữ dội.

Vậy rất có thể Miễn Điện là một mô hình thí điểm của Trung Quốc trong việc thăm dò thái độ của các nước phương Tây với một nước thay đổi chính trị – có thể nói là đột ngột. Chắc chắn Trung Quốc không muốn tiến đến sự thay đổi này khi chưa ‘thăm dò’ xem thái độ của phía bên kia như thế nào. Và họ cũng không muốn bàn bạc về sự thay đổi này trên đất nước mình. Vì điều này sẽ gây lo ngại cho các nước lớn như Nga, Ấn Độ hay các nước vốn là đồng minh thân cận của Trung Quốc như Bắc Triều Tiên, Iran, Sirya, Việt Nam, Cuba…

Có thể ông Bạc – một người theo chủ nghĩa Mao chính hiệu trong bộ chính trị – phản đổi sự thay đổi này nên bị ‘đánh’ cho khuynh gia bại sản. Có thể nhiều thành phố ma (không người ở) được Trung Quốc xây dựng để đón người dân trở về từ các khu tự trị, chuẩn bị cho sự kiện này.

Ai cũng biết trong thay đổi chế độ thì quân đội là quan trọng nhất. Hiện tại, không giống như ông Giang, ông Hồ chuyển giao luôn quyền kiểm soát quân đội cho lãnh đạo mới. Người đứng đầu quân đội – rất có thể là ông Tập – sẽ tạm thời đứng đầu đất nước. Sự thay đổi ở đất nước với dân số gần 1,4 tỷ dân này – nếu có – là không hề đơn giản. Các lực lượng đấu tranh dân chủ, các phần tử đòi ly khai (cho các khu tự trị) vẫn luôn rình rập sự sơ hở của chính quyền trung ương để tìm cơ hội đấu tranh dân chủ, dành độc lập… Do đó, ở Trung Quốc trách nhiệm của người nắm quyền lâm thời này càng nặng nề hơn nữa. Nếu đó là một người có tài, có đức, có tâm với nhân dân thì ông sẽ đứng ra ‘đạo diễn’ quá trình thay đổi thành công. Còn nếu đó là một kẻ say mê, tham vọng quyền lực thì sẽ rất dễ dẫn đến một chế độ độc tài mới.

Một vấn đề khác mà các lãnh đạo thay đổi hết sức quan tâm, đó là thái độ của những người nắm chính quyền mới đối với họ. Họ có còn được đặc quyền miễn truy tố nữa không? Liệu sẽ có một cuộc thanh trừng xảy ra sau khi thay đổi không? Rõ ràng, nếu tổng thống mới là ông Tập – một người con của bát đại nguyên lão – thì việc trả thù sẽ không diễn ra, những lo ngại ấy là không cần thiết. Sự thay đổi này trước mắt có thể nguy hại cho một số người, nhưng về lâu dài nó sẽ rất tốt cho nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới. Khi không còn ôm năm khu tự trị xa xôi lạc hậu, khi người Trung Quốc – với chế độ chính trị mới – sẽ hòa thế giới, cùng với các dân tộc khác xây dựng nền văn minh nhân loại.

Vậy nếu thuyết ‘âm mưu’ trên của tôi là đúng, nếu thái độ của Mỹ và các nước phương Tây là tích cực, thì ai mà biết được sẽ có điều gì xảy ra. Và tôi thắc mắc rằng nếu như điều khó tin ấy đến, thì không hiểu người Việt Nam ta sẽ đón nhận nó như thế nào?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: