Họp lớp

Không biết có từ bao giờ, nhưng họp lớp là hoạt động phổ biến trong xã hội. Hoạt động này thường diễn gia vào những kỳ nghỉ dài ngày. Cho nên cứ mỗi khi lễ, tết khắp nơi lại xôn xao họp lớp.

Thời phố thông trung học cả lớp một quê, thời của lứa tuổi hoàn thành nhân cách, thời vẫn còn đang nhìn cuộc sống màu hồng. Đa phần lứa tuổi này sống trong sự bao bọc của cha mẹ. Được bảo vệ, chăm lo về tình cảm, vật chất nên cuộc sống không có nhiều rủi ro. Thời đó người ta vẫn còn nhiều mơ mộng…

Sẽ không có gì để nói nếu họp lớp không nảy sinh những điều phản cảm.

Có nhiều người lấy việc họp lớp là nơi để khoe tiền, khoe của, sự thành đạt, viên mãn… Về điều này, khi nhìn nhận xã hội, ta thấy rằng chỉ những người sợ người khác nghĩ rằng mình không có tiền mới phải khoe tiền. Những người trước kia nghèo nay mới giàu lên đột ngột. Những trùm tín dụng đen muốn lừa người khác.  Những người thực sự nhiều tiền người ta không khoe, họ đang muốn giấu đi còn chẳng được.

Anh làm giàu để anh có được cuộc sống tốt hơn, chứ không phải là để anh thỏa mãn khi thấy mình giàu có hơn người khác, khi nhìn thấy người khác nghèo hơn mình. Cũng như thời đi học, anh học giỏi hơn là để biết nhiều hơn, chứ không phải là để anh thấy người khác dốt hơn mình. Như thế động cơ học của anh là sai rồi. Mục đích làm giàu của anh cũng sai rồi.

Một số người về họp lớp vì ‘vật vã’ một mối tình trong quá khứ. Xin thưa là trong điều kiện cả hai còn chưa lập gia đình thì nên nói thẳng. Sống với nhau nhiều rồi, hiểu nhau quá rồi, dài dòng làm gì. Còn nếu một trong hai người, hoặc cả hai người đã lập gia đình thì thôi. Ván đã đóng thuyền rồi, đừng bới quá khứ ra, cậy thuyền ra, hỏng hết gỗ, khổ nhiều người lắm!

Một số người thì muốn qua việc họp lớp để nhờ vả bạn bè. Bạn bè nhờ vả nhau thì được. Nhưng không được lợi dụng. Tao nhờ mày cái này, lúc này thì tao giúp mày cái khác, lúc khác. Nếu lăn tăn, không thoải mái thì cứ quy ra tiền, giá làng mà tính. Nợ tiền trả phẹt cái là xong, nợ tình lâu la nặng đầu lắm.

Một số ít thì lấy việc họp lớp để ‘khoe’ nghèo, kể khổ… Để vay mượn, hay mong chờ vào một sự giúp đỡ ‘vô tư’ nào đó. Rõ ràng – chúng ta đều thấy – người ta chỉ cho được những gì họ thừa. Và việc giúp đỡ chỉ làm cho tuýp người ỉ lại, lười lao động này hỏng thêm nữa.

Họp lớp chỉ là lúc, là nơi bạn bè gặp gỡ để kể chuyện ngày xưa, hỏi thăm sức khỏe, biến động nhân thân… Ở đó mọi người bằng nhau, mỗi người một phiếu chứ không phải là nơi để ai đó lợi dụng để làm việc này nọ.

Họp lớp cũng nên làm bình dân, tiết kiệm để cho người có điều kiện kinh tế trung bình cũng có thể đóng góp một suất tham gia được. Những người quá khó khăn thì phải là bạn thân đóng giúp họ nhưng phải kín đáo và khéo léo. Những người tài trợ – mạnh thường quân – thêm tiền cho buổi họp thì cần được ghi tên và đọc trước mọi người, trừ phi người ta không muốn.

Không nên tổ chức họp quá tốn kém, lãng phí hay xuất hiện những hành động ha-oai kiểu ta đây giàu bao hết, vì họp kiểu này sẽ không có nhiều người đến, không đông vui. Nếu làm không khéo, buổi họp có thể biến thành sân khấu để một vài ‘ngôi sao’ độc diễn khoe tiền.

Những lớp có nhiều thành viên mà một năm mới gặp một lần thì không nên họp rộng rãi. Chừng ấy thời gian mới gặp nhau thì khó mà nói được chuyện gì. Nói chuyện tình cảm thì giả dối. Tình cảm vồn vã để rồi một năm sau mới gặp thì không hợp lý.

Họp lớp mà không duy trì được hoạt động thường xuyên, các thành viên không giữ liên lạc với nhau, không hiểu được suy nghĩ của nhau để chia sẻ, không hiểu thế mạnh và hoàn cảnh của nhau để nhờ vả hay giúp đỡ thì tốt nhất không nên họp làm gì. Chỉ là một nhúm bạn gặp nhau ăn uống, đàn đúm mà thôi.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: