Đám cưới ở Việt Nam

Đám cưới ở Việt Nam là một sự kiện kỳ lạ. Đám cưới là một ngày vui, nhưng những người nhận được thiếp mời đám cưới không được vui.

Tôi đã nghe rất nhiều người phàn nàn nên mới dám đưa ra phát biểu như vậy. Lúc nhận được thiệp mời, người ta hay nói vui với nhau là: lại nhận được giấy đòi nợ, lại được ăn cơm bụi giá cao… Việc trở nên tệ khi có người nhận được nhiều thiếp mời đám cưới trong thời gian ngắn.

Người ta không vui không phải vì không muốn mừng cho cô dâu chú rể, không phải vì không muốn gặp ai đó ở đám cưới, cũng không phải là sợ đến đó phải cười nhiều, mà là vì đi ‘ăn cưới’ họ sẽ phải ‘mừng’ phong bì – một hình thức trả nợ (hay cấy nợ) miệng tại các đám cưới.

Không hiểu tại sao mà người Việt Nam không thể vượt qua được những ‘trở ngại’ rất đơn thuần. Không hiểu họ sống chung với điều ‘khó chịu’ này từ bao giờ, và họ định sống chung với điều đó đến khi nào? Chứ rất nhiều người đến dự đám cưới mà không biết ‘cô dâu chú rể’ là ai. Và ngược lại, rất nhiều ‘cô dâu chú rể’ không biết hết những người đến dự đám cưới của mình.

Chính quyền biết điều ‘khó chịu’ này của dân, và chính quyền cũng ‘khó chịu’ với điều ấy, nhưng chả ai làm gì để thay đổi, thành ra vấn đề cứ như cũ. Đã có nhiều cuộc vận động kêu gọi thanh niên tổ chức đám cưới theo kiểu mới, tiệc nhẹ đồ ngọt tiết kiệm chi phí, chỉ nhận quà là các món đồ gia dụng giá trị nhỏ, chứ không nhận phong bì. Tuy nhiên, không hiểu sao, chúng không được mọi người hưởng ứng.

damcuoi

Gần đây, ở một tỉnh miền trung xuất hiện đám cưới rước dâu bằng xe công nông. Báo chí đưa nhiều tin về đám cưới này. Một đám cưới bình dân, nếu không nhân được yêu mến đến vậy, sẽ không được lên báo, mà là nhiều báo. Ở Việt Nam, tin về đám cưới chỉ được quan tâm khi rước dâu bằng siêu xe và công nông. Loại thứ nhất, người ta đọc vì tò mò. Loại thứ hai, đọc người ta vui.

Đa số các đám cưới ở Việt Nam là bố mẹ tổ chức cho con cái. Thanh niên nam nữ tìm hiểu, yêu nhau rồi về nhà ‘đặt’ bố mẹ cưới. Người già lại xem trọng vấn đề hình ảnh của mình và gia đình trong mắt dòng họ, đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng nên không thay đổi. Không ai chịu thay đổi nên mọi thứ vẫn vậy. Vẫn các đám cưới cũ, vẫn những điều khó chịu… Không hiểu bao giờ người Việt Nam mới thôi làm khổ mình!?

Bàn về vấn đề này tôi lại nhớ đến câu nói của ai đó: “Người ta cứ đối xử với vấn đề như nhau, nhưng lại trông chờ vào một kết quả khác.”. Tôi thấy câu này không chỉ đúng cho khoa học tự nhiên, mà đúng cho cả khoa học xã hội.

Đám cưới là một sự kiện trọng đại trong đời mỗi con người. Dẫu có cưới nhiều lần thì đám cưới đầu tiên vẫn là quan trọng. Sở dĩ ở Việt Nam chuyện cưới xin cứ diễn ra mãi như vậy là vì thanh niên không chịu sống độc lập, lớn rồi nhưng vẫn phụ thuộc vào cha mẹ. Họ không có nhiều trải nghiệm trước khi trưởng thành.

Mong rằng khi Việt Nam bước vào thời kỳ hội nhập, nhiều bạn trẻ sang nước ngoài, được tham gia những đám cưới vừa trang trọng, vừa tiết kiệm ở các nước tiên tiến sẽ mang về áp dụng tại Việt Nam, để chúng ta có những đám cưới thực sự vui.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: