Thiên mệnh

Mỗi người sinh ra trên đời có một sở trường riêng. Điểm mạnh đó được ‘ghi’ lại trong gen của họ từ các thế hệ trước. Ông trời trao cho họ ưu thế (thiên phú) đó để sống trên đời. Nếu sống trái với điều đó, khi không là chính mình, họ sẽ chẳng là ai cả.

Điều trớ trêu là xã hội không chấp nhận điều hiển nhiên đó. Ngay từ lúc còn bé, các ông bố bà mẹ đã muốn con mình vừa giỏi trong thể thao, vừa có kết quả tốt trong học tập. Khi lớn lên, ở tuổi định hình nhân cách, họ lại muốn con cái mình vừa nói được một câu chí lý, vừa đá bóng hay; vừa sáng tác được được thơ, vừa làm được kinh tế…

Nền giáo dục còn tệ hơn, muốn học sinh biết rất nhiều thứ, muốn học sinh toàn diện trong khi điều chúng thực sự cần là biết yêu thương, sống theo nguyên tắc. Những thứ như vận động thể chất, khám phá những thay đổi thể chất, tâm hồn lứa tuổi dậy họ lại không dạy. Có lẽ phải đến 2/3 kiến thức của cấp PTTH là không cần thiết. Học văn hóa cũng chỉ nên học đến năm 16 tuổi.

Thử tưởng tượng Trọng Tấn không đi hát mà lại đi đá bóng, hay Công Vinh không đi đá bóng mà lại đi làm nhà thơ, hay kiến trúc sư. Họ có nổi tiếng tài năng được đến vậy? Những người thành danh ở đời đều sống đúng với thiên mệnh của mình, phát huy khả năng thiên phú của mình. Mỗi chúng ta cũng nên làm thế…!

thien_menh

Một điều còn tệ hơn nữa của người phương Đông trong đó có Việt Nam đó là tư duy quy chụp thế hệ. Tức là cha mẹ thế nào thì con nên thế đó. Cha mẹ làm chính trị thì con cái nên làm chính trị. Cha mẹ làm kinh tế thì con cái nên làm kinh tế, rồi khoa học và văn hóa.

Tư duy quy chụp thế hệ làm Việt Nam phát triển chậm, thậm chí tụt hậu. Thử hỏi một ông bố là chính trị gia, làm lãnh đạo mà có người con không có tố chất phù hợp để làm chính trị, nhưng cứ định hướng, thậm chí bắt anh ta làm chính trị, làm lãnh đạo thì đất nước làm sao phát triển được. Họ cần để lại đất nước cho những người có năng lực chính trị thế hệ sau.

Mỗi một thế hệ có một hoàn cảnh xã hội nhất định. Đất nước Việt Nam, ít có thời gian nào mà hai, ba thế hệ cùng có chung một trải nghiệm – về hòa bình hoặc chiến tranh. Việc áp dụng những bài học, hay yêu cầu về sự trải nghiệm của thế hệ trước đối với thế hệ sau là máy móc và quy chụp, điều này rất phí lý và vô nghĩa. Mỗi một thế hệ có một nhiệm vụ lịch sử của mình. Và đôi khi, ta phải đấu tranh mới dành được nhiệm vụ ấy.

Hôm nay, nhận được tin bộ giáo dục thông báo kết quả tuyển sinh đại học, được biết có 400.000 em rớt đại học. Với trải nghiệm trượt đại học của mình, tôi khuyên cho các bạn trẻ là: hãy tìm đúng thiên mệnh của mình, rồi mai này bạn sẽ thấy chuyện thi rớt đại học của mình là chuyện rất nhỏ thôi.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: