Trung Hoa tiên kiến minh?

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch đổi mới mà theo họ là sâu rộng, đây có thể coi là đợt đổi mới lần thứ ba. Lần thứ nhất là thời ông Đặng, lần thứ hai là thời ông Giang và bây giờ – lần thứ ba là ông Tập. Liệu Trung Quốc có tiếp tục được đà phát triển?

Dưới triều đại ông Hồ, Trung Quốc như một con ngáo ộp. Ông luôn miệng kêu “trỗi dậy hòa bình” nhưng với những hành xử của mình, thế giới thấy Trung Quốc như một thế lực phát xít mới, do ông làm quốc trưởng. Tôi chưa bao giờ thích ông Hồ, ở cả dung mạo lẫn hành vi ứng xử.

Về đối ngoại thì Mỹ, EU, Nga, Úc, Ấn Độ, Nhật, HànAsian chả bên nào ưa Trung Quốc. Họ đều dè chừng vì Trung Quốc trỗi dậy một cách vừa bốc đồng, vừa thiển cận. Người ta tìm cách ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc. Như chính sách “khắc khổ” của châu Âu, để hạn chế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc. Các gói cứu trợ kinh tế của cục dự trữ liên bang Mỹ để xuất khẩu lạm phát sang Trung Quốc…

Ông Tập và người Trung Quốc đã nhận ra vấn đề. Đành phải quay lại thị trường trong nước, quay lại với những hạn chế nội tại của mình. Không thể là một nước lớn nếu có một hệ thống chính quyền yếu kém; một xã hội thiếu công bằng, dân chủ, chênh lêch giàu nghèo quá lớn và ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Nội dung đổi mới của họ thì nhiều, nhưng tôi nghĩ ông Tập và bộ sậu nhắm tới hai vấn đề chính sau đây:

1. Nâng cao năng lực hệ thống:

– Chống tham nhũng, lãng phí… Đây là việc làm tiên quyết để có một hệ thống chính quyền khỏe mạnh. Tham nhũng là tai họa của mọi vấn đề, vì nó làm tha hóa hệ thống, gây bất bình đẳng xã hội, nâng cao chênh lệnh giàu nghèo, cản trở đà phát triển kinh tế và công cuộc đổi mới. Lãng phí còn tệ hơn tham nhũng, vì đó là tiền mất đi không bao giờ lấy lại được.

– Loại bỏ các cán bộ kém năng lực ra khỏi hệ thống. Có những cán bộ không lãng phí, không tham nhũng nhưng cũng không đóng góp gì được cho công cuộc đổi mới. Đơn giản là vì họ không có tài. Cần loại bộ phận này vì những cán bộ không có tài thường chỉ dùng những thằng ngu dưới quyền mình. Cả một ‘dây’, thậm chí nhiều ‘dây’ như thế sẽ làm cho hệ thống yếu kém.

– Sau 30 năm đổi mới, hệ thống cơ sở hạ tầng và thông tin liên lạc của Trung Quốc phát triển khá tốt. Tuy nhiên, hệ thống này xây dựng trong lúc nền kinh tế thăng hoa kiểu bong bóng, nên không tránh khỏi sự phát triển giả tạo, chỉ được cái hào nhoáng bề ngoài mà thiếu bền vững… Vấn nạn tham nhũng tràn lan, làm xuất hiện những nghi ngại về chất lượng của các công trình.

Hệ thống thông tin liên lạc còn khá đóng với thế giới. Không Facebook, không Google, không WordPress…, người Trung Quốc có ít trải nghiệm chung cùng cộng đồng quốc tế. Đóng kín với thế giới lâu dài, bên thiệt hai nhiều hơn chính là người dân Trung Quốc.

2. Phát triển tầng lớp trung lưu

– Mở rộng quy mô nền kinh tế: chính quyền sẽ phát triển một thị trường công bằng giữa các thành phần kinh tế. Đưa ra các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm khuyến khích đầu tư xã hội. Từ việc chống tham nhũng, người dân và doanh nghiệp sẽ có nhiều nguồn lực hơn để đầu tư, giá thành sản phẩm từ đó cũng sẽ được hạ thấp, do đầu vào của chúng không còn những khoản chi không chính thức.

– Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển là tiền đề cho tầng lớp trung lưu phát triển, đây là tầng lớp tiêu dùng chủ yếu của nền kinh tế, cũng là thành phần chính của đầu tư xã hội. Rất nhiều người trong giới trung lưu là chủ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công bằng xã hội sẽ làm cho tầng lớp trung lưu gia tăng về số lượng, mức sống người dân được nâng cao, đây chính là thành quả và cũng là động lực của nền kinh tế.

– Giáo dục đào tạo: giáo dục đào tạo bài bản không chỉ phát triển được kiến trúc thượng tầng, mà còn tạo ra đội ngũ nhân lực tay nghề cao đông đảo. Giáo dục tốt không chỉ tạo lên một nền học thuật thăng hoa, mà còn nâng cao được hàm lượng chất xám trong các sản phẩm, dịch vụ… Nền kinh tế thị trường đúng nghĩa không thể thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Và trước khi những con người tài năng này vào “lăn lộn” trong thị trường, họ cần được trang bị kiến thức một nền kiến thức bài bản.

Nếu lần đổi mới này thành công Trung Quốc có thế có một chính quyền lành mạnh, một nền kinh tế phát triển bền vững. Hiện nay công cuộc đổi mới của Trung Quốc chưa hề đến đích như một số người “lạc quan vô tận” vẫn tưởng. Bởi một nền kinh tế phát triển bền vững cần có một hệ thống chính quyền trong sạch, lành mạnh… Thời gian qua, kinh tế Trung Quốc mới phát triển dựa vào bán tài nguyên và nhân công giá rẻ, để bao bọc cho vấn đề thực sự của họ là một hệ thống chính trị tha hóa. Nay Trung Quốc đã phải quay lại với vấn đề thực sự của mình. Mô hình XHCN kiểu Trung Quốc lại có dịp được kiểm nghiệm và chuyển mình dữ dội.

Đổi mới lần này không chỉ làm cho Trung Quốc trỗi dậy một cách hòa bình, mà còn tránh được cho họ mối họa diệt vong. Bởi nếu không đổi mới thì không cần tác động từ bên ngoài, Trung Quốc cũng sẽ tự mục ruỗng mà sụp đổ. Ngoài ra, ở tầm vĩ mô, nếu Trung Quốc trỗi dậy hòa bình, dần thay thế Mỹ dẫn đầu thế giới một cách tử tế, còn tránh cho nhân loại khỏi rơi vào thế chiến ba – khi Mỹ và các đồng minh đang rất muốn thanh toán Trung Quốc. Tất nhiên, những nước Nga, Iran, Syria và một số nước Nam Mỹ chắc chắn sẽ không để yên, dù hiện nay họ chưa hẳn đã là đồng minh của Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc bị xé lẻ, Việt Nam sẽ đòi lại được Hoàng Sa, có khi còn được làm bá chủ vùng. Nếu Trung Quốc trỗi dậy một cách hòa bình, thì Việt Nam cũng được nhờ theo kiểu láng giềng cùng chung vận mệnh. Tóm lại, Trung Quốc thay đổi theo chiều nào thì Việt Nam cũng được nhờ. Là đất nước nhược tiểu nó khổ vậy, cứ phải trông chờ vào nước khác!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: