Facebook suy yếu như thế nào?

Facebook bây giờ quá mạnh với hơn một tỷ người dùng trên toàn cầu. Nhiều người có website riêng, nhưng khi bật máy lên, trang đầu tiên họ vào là Facebook. Vậy nên, giờ bàn đến sự suy yếu của Facebook có vẻ không hợp thời, nhưng ta cứ thử làm xem…

Một đế chế sụp đổ thường có hai lý do: 1. Sự suy tàn của chính nó, và 2. Xuất hiện đế chế mới tươi sáng hơn. Thế giới công nghệ bây giờ thay đồi rất nhanh chóng. Một chuyên gia CNTT đã tuyên bố rằng: “Chưa biết vài năm sau người ta nghĩ ra cái gì, nhưng chắc chắn họ sẽ không dùng Facebook nữa.”

Chưa thể tiên đoán được “đế chế” mới sẽ như thế nào, tôi sẽ bàn về những điểm yếu của Facebook.

1. Facebook chỉ là một công cụ:

Facebook chỉ là một công cụ của một số người, nhất là những người làm truyền thông, kinh doanh. Tất cả các hoạt động của họ, từ chuẩn bị tới tiến hành, từ triển khai chương trình chính, đến tổng kết hậu sự kiện người ta đều đưa lên Facebook.

+ Tổ chức sự kiện:

Không đâu phù hợp hơn Facebook để chia sẻ các hình ảnh hậu sự kiện và bình luận về chúng. Đó chính là lý do Facebook phát triển được đến như ngày nay. Facebook làm cho cuộc sống sôi động.

Khi  dùng Yahoo Messenger (YM) – phổ biển ở Việt Nam – người dùng chỉ chia sẻ với số đông được trạng thái (status) là một dòng chữ, còn dùng Facebook người ta chia sẻ được trạng thái, hình ảnh, âm thanh, video…

Nhu cầu của người dùng và thế giới công nghệ phát triển không ngừng, Facebook đi đúng hướng là một nhà xuất bản tập thể và hiện đang đang phát triển không ngừng.

+ Kinh doanh trực tuyến:

Không ít lần tôi khó chịu vì dòng thời gian của mình bị chiếm chỗ quá nhiều bởi các “trạng thái” rao bán sản phẩm. Tôi tin rằng có nhiều người bị như vậy. Những người bán hàng chuyên nghiệp nên có website riêng, ít tiền thì làm blog, đăng tin rao vặt, và chỉ nên treo lên Facebook một số sản phẩm nổi bật.

Điểm mạnh của Facebook là đưa (show) ra được một thứ cho quá nhiều người, nhưng điểm yếu của Facebook cũng chính là thế. Công cụ tốt nằm trong tay người kém cũng hỏng. Dòng thời gian dễ bị pha loãng, nhàm chán và kém tính học thuật.

facebook

2. Facebook quá nhanh

Việc chia sẻ mọi thứ (ý tưởng, sản phẩm) được quá nhanh, với quá nhiều người đôi khi làm Facebook gây ra những điều dở khóc dở cười.

+ Gây ra sự nghi kỵ:

Facebook chia sẻ quá nhanh làm nhiều người hôm sau mới hiểu vì sao hôm trước ‘người nào đó’ lại đối xử với mình như vậy. Bởi vì mình đã lỡ lời trên Facebook. Trong lúc cao hứng, tâm trạng không bình thường, nghĩ ra điều gì đó họ đăng ngay: không hàm ý gì cả, không chỉ trích ai cả… Nhưng lại có ai đó – trong đám bạn bè – nghĩ rằng mình đang bị chỉ trích. Và thái độ của họ thay đổi…

Tham gia Facebook mỗi người là một xuất bản viên, nhưng cũng chính là tổng biên tập, nên phải tự duyệt lại “bài” của mình trước khi đưa ra “xuất bản”. Cẩn trọng, cân nhắc… Lưu ý đến các thành phần bạn bè của mình, để tránh làm ai đó bị tổn thương.

+ Không phân biệt các giá trị:

Dòng thời gian Facebook trôi quá nhanh – như thời gian ngoài đời. Thỉnh thoảng bạn thấy tâm đắc với một “trạng thái” nào đó, nhưng quay đi quay lại, nó đã chìm nghỉm trong dòng thời gian cuồn cuộn. Không phải lúc nào tất cả những bạn của ta cũng đều ngồi trên máy tính và lên Facebook. “Trạng thái” tâm đắc muốn chia sẻ với mọi người đã nhanh chóng “chìm nghỉm” để lại nỗi buồn mênh mông.

Tất nhiên, ta có thể ghim trạng thái đó lên đầu dòng thời gian. Nhưng tôi chưa thấy nhiều người làm vậy, và cũng không gán cùng một lúc tất cả các nội dung như: dòng trạng thái, hình ảnh, âm thanh, video lên đầu trang được.

Vậy thì tôi tiên đoán, mạng xã hội mới nào định hướng được “dòng thời gian” theo phân vùng cụ thể (dòng trạng thái, hình ảnh, âm thanh, video) hợp lý trên màn hình máy tính sẽ thành công hơn Facebook. Ai mà biết được, chúng ta cùng chờ xem!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: