Ai gây ra nạn bạo hành trẻ em?

Tôi tin rằng để chắc chắn không có nạn bạo hành trẻ em, thì phải đóng cửa đến một nửa trung tâm giữ trẻ tư thục trên đất nước này. Vài ngày qua báo chí đưa nhiều tin về bảo mẫu bạo hành trẻ em ở Thủ Đức. Đây là một việc xấu xa, nhưng xã hội loài người chưa bao giờ hết những việc xấu xa.

Tôi là cha của một đứa trẻ. Có vài lần tôi đánh con. Mất bình tĩnh, tôi đánh vào đít cháu nhưng chưa bao giờ tôi cho rằng mình mất nhân tính. Tôi từng chứng kiến nhiều ông bố bà mẹ đánh con khi mất tự chủ. Một vài ông bố không kiểm soát được hành động, nên đánh rất ác. Đó là mất nhân tính… một lúc. Không thể bao biện cho việc này.

Không biết mẹ nó thế nào, chứ tôi là tôi yêu con tôi nhất trên đời. Nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn đánh nó. Đó là nghịch lý mà tôi không thể lý giải. Tôi không phải là người cha lý tưởng, không phải thánh.

Ở Mỹ thường xuyên có các vụ xả súng, hành hạ tù nhân, bạo lực học đường… Châu Âu thỉnh thoảng lại có vụ nô lệ tình dục, có vụ đến vài chục năm. Ở Trung Đông, châu Phi đang có chiến tranh, khủng bố đánh bom tự sát giết chết hàng chục, hàng trăm người… Đó đều là mất nhân tính. Xã hội loài người chưa bao giờ hết các hành động mất nhân tính.

***

Quay lại với chủ đề của bài… Báo chí, thay vì đi mô tả ‘sinh động’ các hành động mất nhân tính, hãy đi vào phân tích những nguyên nhân dẫn các hành động trên. Chúng ta cần phải giải quyết vấn đề, và giải quyết một cách căn cơ.

1. Nguyên nhân trực tiếp: là hai cô giáo và người quản lý của họ. Điều này không thể biện bạch. Nhưng xin lưu ý là họ rất tự chủ khi làm việc đó. Không có dấu hiệu nào cho thấy là họ mất bình tĩnh. Như thế cho thấy hai điều: 1. Đáng mừng: họ sẽ không có hành động nguy hại đến tính mạng của cháu bé, và 2. Đây là các hoạt động diễn ra thường xuyên – thể hiện qua việc họ làm rất thuần thục, không chút do dự. Khi làm việc xấu thường xuyên, người ta ít có cảm giác tội lỗi.

2. Nguyên nhân gián tiếp:

+ Đất chật người đông:

Giá thành bất động sản ở Việt Nam cao như vậy, chủ các trung tâm giữ trẻ tư thục lấy đâu ra tiền để đầu tư mặt bằng. Nếu đầu tư thì giá thành giữ trẻ cao, người nghèo sẽ không có đủ tiền để gửi con. Tại sao giá thành bất động sản của Việt Nam lại cao như vậy? Là do hiện tượng tham nhũng. Tham nhũng làm cho một số kẻ có nhiều tiền đầu cơ nhà đất. Người thiếu cứ thiếu, người thừa cứ thừa.

Hệ lụy của việc người nghèo thiếu đất này là trẻ ít có không gian vận động. Vì vận động ít nên chúng ăn kém. Các cô thấy cháu không ăn thì lại lo, sợ gia đình nghĩ rằng trung tâm không cho cháu ăn, nên các cô dành phải ép. Điều này thoạt nhìn tưởng là bình thường, nhưng thực ra rất nguy hiểm. Việc thiếu sân chơi, ít vận động và ăn uống kém sẽ làm cho một thế hệ trẻ bị thấp còi… Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của các cháu, mà còn ảnh hưởng đến cả tương lai của đất nước.

+ Điều hành yếu kém:

Việc điều hành nền kinh tế tệ hại của chính phủ gây nên tình trạng lạm phát cao. Giá lương thực và các nhu yếu phẩm khác tăng phi mã, trong khi lương vẫn giữ nguyên, làm chất lượng sống của người dân giảm, đặc biệt là người nghèo. Đồng lương các vợ chồng trẻ nhận được, sau khi chi trả do các nhu cầu thiết yếu, không còn lại được bao nhiêu. Không còn cách nào khác, họ phải gửi con vào các trường mầm non tư thục.

Mặt khác, cán bộ chính quyền cấp cơ sở (quận, huyện, phường, xã) ở Việt Nam rất dễ thỏa hiệp. Tư duy nhiệm kỳ che mờ đầu óc họ. Nhận phong bì là làm ngơ hết. Họ còn nhiều việc quan trọng hơn mấy ‘mụ đàn bà’ trông mấy đứa trẻ.

+ Bóc lột kiểu tư bản hoang dã:

Các doanh nghiệp Việt Nam không làm giàu một cách văn minh. Ý thức tuân thủ luật lao động của các chủ doanh nghiệp rất yếu kém. Thể hiện qua việc bóc lột ở giờ làm. Việt Nam giờ giống như châu Âu đầu thế kỷ 19, cũng có hai tầng lớp công nhân bị bóc lột và tư bản hoang dã.

Nếu giảm giờ làm cho công nhân, cho họ nghỉ hai ngày cuối tuần, thì họ có nhiều thời gian với con cái hơn, có điều kiện chăm sóc gia đình tốt hơn. Cha mẹ chăm con, chồng giúp vợ làm việc nhà. Người ta cứ kêu là đàn ông Việt Nam không chịu giúp vợ việc nhà, nhưng đã bao giờ họ để ý đến áp lực mà đàn ông Việt Nam phải chịu trong thời tư bản hoang dã này?

Những điều tệ hại trên là sự kết hợp của bộ máy chính quyền giáo điều, hệ thống hành chính vòi vĩnh và sự tham lam của giới doanh nghiệp. Đây là những nguyên nhân làm cho đời sống người dân thấp. Đặc biệt là những người nghèo, là cha mẹ của các cháu bị hành hạ bên trên.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: