Tại sao nên bật điều hòa cả mùa đông?

Nhiều văn phòng với 20-30 chiếc máy tính và chừng ấy người sử dụng, trong một diện tích khoảng 60-70 m2 nhưng không bật quạt thông gió hay điều hòa. Không hiểu họ lấy ôxy ở đâu mà thở? Trong bầu không khí ‘ao tù’ đó, hiệu suất làm việc giảm khủng khiếp.

Hà Nội là một thành phố chịu ảnh hưởng của nhiều thái cực thời tiết khác nhau. Ở Hà Nội có bốn mùa rất rõ rệt. Mùa hè, lúc nóng nhất nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 42-43*C. Những ngày trời mưa, độ ẩm có thể lên đến 100% như một thùng nước. Mùa đông, khi lạnh nhất, nhiệt độ có thể xuống đến 4-5*C, độ ẩm trong những ngày khô hanh có thể chỉ còn 30-40%.

Các thái cực thời tiết cực đoan này làm cho Hà Nội chịu ảnh hưởng của nhiều vùng văn hóa tương ứng là các vùng ôn đới, nhiệt đới và các vùng cận… Rất nhiều thiết bị, đồ dùng gia đình của người Hà Nội chỉ được dùng vài ngày trong năm như: bồn tắm, điều hòa, máy sấy, túi sưởi…

Rất nhiều người Việt Nam vẫn quan niệm rằng điều hòa là thiết bị dùng để hạ, nâng nhiệt độ, thường lắp ở các phòng kín và là thứ đồ xa xỉ của những người lắm tiền. Chính quan niệm này đã dẫn đến việc sử dụng điều hòa không đúng đúng cách, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hại mà không phải ai cũng biết.

van-phong

Điều hòa mới xuất hiện trong cuộc sống con người khoảng 50 năm – trong 5.000 năm lịch sử loài người. Khi chưa có điều hòa, tất nhiên chúng ta chịu nóng, chịu lạnh. Người nhà giàu tìm cách chống chọi với nhiệt độ bằng cách xây nhà to, tường dày, có lò sưởi, nhiều lớp rèm, hay nhiều cửa sổ. Nhưng những cách xây dựng này đều đảm bảo sự thông khí.

Từ khi có điều hòa, cách thức xây dựng của con người thay đổi. Nhà có thể nhỏ hơn, thấp hơn và mỏng hơn là nhờ có điều hòa. Nhưng cũng vì có điều hòa, nhà phải khép kín. Và việc khép kín – tai hại này – chính là tôi muốn nói tới.

Không cần là phải một chuyên gia phong thủy ta cũng hiểu rằng, một căn phòng có phong thủy tốt là một căn phòng bố trí được cửa ra, cửa vào cho khí (phong – gió). Không cần phải là một người tập Yoga, ta cũng biết rằng ‘khí’ quan trọng hơn với con người, trước cả nước và thức ăn.

Khi tự là bác sỹ cho mình, tôi thấy rằng khi thiếu ôxy, đầu tiên là mặt và tai tôi đỏ ửng, rồi ngây ngây sốt nhẹ, sau đó tay chân run và cuối cùng là buồn ngủ. Cho nên ở phòng kín mà không bật điều hòa là rất nguy hiểm. Hại sức khỏe con người, giảm hiệu suất làm việc.

Việc dùng điều hòa thường xuyên có thể làm cho không khí trong văn phòng khô. Da của mọi người sẽ bị nhăn nheo, nứt nẻ… Cho nên khi rảnh, ta nên tắt điều hòa, mở cửa để không khí trong phòng được bổ sung hơi nước. Nhiều chị em hiểu việc này, thường bảo vệ làn da cho mình bằng cách chơi hoa nước – bát canh hoa.

Những người dùng điều hòa lâu năm (vài chục năm) da thường bị xám vì không thoát được mồ hôi. Chị em có thể khắc phục điều này bằng cách tập thể dục mỗi ngày. Nhiều văn phòng còn tệ hơn, không những khép kín, không bật điều hòa, người ta lại còn thắp hương hoặc hút thuốc ở trong đó. Đây là nhiều lần hại, vừa thiếu ôxy vừa nhiều khí độc hại.

Vậy điều hòa không chỉ là thiết bị dùng để nâng hạ nhiệt độ, mà đó còn là một chiếc quạt thông khí. Trong một văn phòng kín, điều hòa vừa làm tươi mới không khí, vừa hút bụi và hơi ẩm ra ngoài. Vào mùa đông, khi nhiệt độ ngoài trời thấp, ta có thể bật chế độ quạt hoặc dùng quạt thông gió.

Nếu bạn làm việc ở một văn phòng kín mà không có quạt thông gió, hãy bật điều hòa cả mùa đông. Chúng ta đều có tinh thần tiết kiệm, nhưng nếu đã văn minh, hãy văn minh cho đúng cách.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: