Người thông minh có được việc?

Thông minh là khả năng trời ban. Người thông minh phản ứng mau lẹ trong các tình huống. Người ta thường cho thông minh là một ưu điểm, tôi cho chưa hẳn vậy. Nhiều người còn hay gặp rắc rối chính vì sự thông minh của mình.

1. Trí nhớ không phải sự thông minh

Có một trò chơi trên truyền hình gọi là: “Ai thông minh hơn học sinh lớp 5”. Trong đó các câu hỏi thiên về trí nhớ. Tôi cho rằng đây là điều ngớ ngẩn. Trí nhớ không phải là sự thông minh. Trò chơi đó có thể có yếu tố may mắn. Mà với sự may mắn thì học sinh lớp 3 có thể “thông minh” hơn cả một tiến sĩ, khi hỏi trúng vào câu chúng mới đọc.

Nhiều người cho rằng nhớ nhiều là thông minh. Không phải, trí nhớ chỉ là một phần của sự thông minh. Nếu một nhà sử học chỉ nhớ các dữ kiện lịch sử, thì người ta cần ông ấy làm gì? Làm một trang mạng tốt hơn. Ai cũng có thể dễ dàng tra cứu.

Trong từ ghép “kiến thức”, có người cho rằng kiến là thấy – chứng kiến, và thức là biết. Tôi cho là đúng, nhưng chưa đủ. Theo tôi, kiến là nhặt nhạnh – như đàn kiến vậy. Bởi có người thấy nhiều, nhưng không biết nhiều. Nhận được nhiều thông tin, nhưng không biết xử lý để biến chúng thành kiến thức. Cho nên, bổ sung kiến thức là thấy, nhận ra và hiểu những điều mới mẻ.

2. Thông minh cũng có năm bảy đường

Người thông minh có được việc hay không phụ thuộc vào loại thông minh và loại hình công việc. Các nhà khoa học nghiên cứu và đã chia thông minh ra làm bảy loại. Công việc anh làm cần loại thông minh của anh, thì anh được việc, không cần thì anh nên tìm việc khác.

Cá nhân tôi cho rằng, trên đời có hai loại thông minh. 1. Người thông làm đơn giản vấn đề và 2. Người thông minh làm phức tạp vấn đề. Người hay gặp rắc rồi nằm ở loại hai. Đó là những người thông minh nhưng hay đố kị vặt. Họ thường dùng trí thông minh của mình để giải quyết những việc vặt. Đó là thông minh vặt. Rất vô bổ và lãng phí…!

Thông minh là một ưu điểm, nhưng nhiều người thông minh có tầm nhìn ngắn, tâm hẹp hòi nên luôn sử dụng sự thông minh của mình vào những việc nhỏ nhặt, thậm chí làm việc xấu. Mà thông minh chỉ biến thành ưu điểm khi chúng ta biết cách sử dụng nó.

3. Người thông minh có được việc?

Không phải người thông minh nào cũng được việc. Có người còn hay gặp rắc rối chính vì sự thông minh của mình. Muốn biết một người có được việc hay không, thì cứ hỏi cấp trên của anh ta.

Với sự kiên trì và trí nhớ tốt, một người sẽ có kiến thức. Và anh ta sẽ được việc trong ngành nghề anh được học. Thông minh chỉ là khả năng nhanh nhạy trong các tình huống. Người thông minh muốn được việc thì cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Lưu ý là các nhà tuyển dụng không chọn người thông minh (giỏi), họ chỉ chọn người phù hợp.

Người nhiều kiến thức nhưng khi vào việc lại không làm được thì không hữu dụng. Nhiều kiến thức là một giá trị. Giá trị này hữu hiệu trong một số tình huống. Nhưng “được việc” là kĩ năng giải quyết vấn đề. Kĩ năng này có tác dụng cho mọi tình huống..

4. Thông minh và thành công

Vậy người thông minh chưa hẳn đã được việc. Được việc chưa hẳn đã thành công. Vì thành công cần nhiều yếu tố. Được việc, luôn cầu thị, tiến bộ, quan hệ đúng mực với đồng nghiệp và cấp trên. Không sa đà vào những chuyện vô bổ, không đâu dễ phát sinh việc khó lường. Và sống ở trên đời – tốt nhất – đừng nên đố kị.

Người thông minh chưa hẳn đã khôn ngoan. Vì khôn ngoan là biết được sự thông minh của mình, và của người khác. Rộng hơn, thì khôn ngoan chưa hẳn đã là thông thái. Vì thông thái là biết rất nhiều thứ, biết cả bầu trời, đại diện cho một trào lưu, chủ nghĩa. Nhưng điều quan trọng – cuối cùng – là phải dùng kiến thức của mình để làm những việc hữu ích, giúp đỡ mọi người.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: