Quê mình ở đâu?

Theo văn hóa Đông Bắc Á, mà Trung Quốc là trung tâm, Việt Nam là một phần ở trong đó, thì một số người, không chỉ trong hai vấn đề hợp tác kinh doanh và tình ái, mà ngay cả trong các mối quan hệ thông thường, việc “đối tác” của họ quê ở đâu cũng là điều rất quan trọng.

Khi một người hỏi ai đó: “Quê mình ở đâu?” là họ đang muốn đoán xem người đó nghĩ gì. Đó không phải là tấn công, mà là đang “tự vệ”. Người hỏi muốn biết người được hỏi sinh ra và lớn lên ở đâu, bao nhiêu tuổi, để sơ bộ đoán được người đó có những trải nghiệm gì, từ đó có những suy nghĩ gì.

Người hỏi muốn đoán được vùng kiến thức mạnh của người được hỏi, để gợi chuyện khi muốn kéo dài cuộc đối thoại và “vùng cấm” không nên động vào – các vấn đề nhạy cảm – của người được hỏi để tránh ra vào khi đối thoại. Những người trải đời, nhiều kinh nghiệm sống luôn biết hướng câu chuyện theo hướng mà họ muốn. Đó là thế mạnh của họ sau khi có những trải nghiệm vất vả.

***

Có điều hay là người hỏi lại không mong người trả lời cùng quê với họ. Trừ khi hai người cùng đang ở rất xa quê, hoặc đó là hai người miền Trung – những người hay ‘bênh vực’ người miền Trung khác. Họ mong người trả lời ở một vùng quê mà họ từng biết – như đã từng sống một thời gian ở đó chẳng hạn. Với họ điều đó như là bắt được vị người kia. Họ nghĩ rằng sẽ được người kia yêu quý nếu hiểu về quê hương của họ.

Từ khi tiếng Anh được dùng nhiều ở Việt Nam, thì đã có sự thay đổi trong cách giới thiệu quê quán của một người. Thay vì nói “anh này quê ở đâu”, người ta nói “anh này từ đâu đến”. Tiêu biểu nhất cho lối nói kiểu này là trong các trò chơi truyền hình. Ở đó, khi giới thiệu người chơi, người dẫn chương trình thường nói  “Bạn ABC đến từ XYZ”. Có lẽ cách nói “Bạn ABC quê ở XYZ” giờ đây đã bị bỏ vì lạc hậu.

Ở Việt Nam có một mặc định là người miền Bắc trọng hình thức, tư tưởng nặng nề; người miền Trung tiết kiệm, cục bộ; người miền Nam ăn mặc xuề xòa, có bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu… Bên trong miền Bắc cũng phân ra các vùng với “hệ tư tưởng” khác nhau, như người vùng cao (miền núi) và người vùng đồng bằng chiêm trũng. Người ở Hà Nội hay gặp các vấn đề này, như anh ở vùng cao xuống, anh có “đếm tầng” không? Anh ở ven biển Ninh Bình, Nam Định lên, anh có theo đạo Thiên Chúa không?

***

Có nhiều người ở hai miền Bắc Nam rất dị ứng với người miền Trung, dù họ biết ở đâu cũng có người này người khác… Họ dị ứng với người miền Trung nhưng lại tôn thờ những vĩ nhân ở đây. Thật lạ, cuộc sống có những mâu thuẫn rất khó lý giải. Một số “khuyết điểm” ở thời bình của vùng nào đó, lại trở thành ưu điểm trong chiến tranh. Xin nhớ cho, miền Trung là nơi ‘cung cấp’ nhiều danh nhân nhất cho Việt Nam.

Tâm tính của con người là sợ những gì mình không biết, ghét những người nghĩ khác mình, nhưng lại không thích những người quá giống mình. Đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam, mà là vấn đề của cả nhân loại. Như nạn phân biệt chủng tộc, vấn đề ý thức hệ tư bản – cộng sản, hay chuyện thương hiệu quốc gia như người Pháp lãng mạn, người Anh bảo thủ, người Nhật tự trọng, người Bình Nhưỡng (và Hà Nội) cực đoan.

Suy nghĩ ‘có thể đoán được người khác khi biết quê anh ta ở đâu’ làm cho câu hỏi “Quê mình ở đâu?” vẫn còn được đặt ra nữa. Đây là vấn đề cố hữu của loài người, hàng nghìn năm trước đã vậy và hàng nghìn năm sau vẫn thế, chúng ta sẽ vẫn phải sống chung với nó. Đừng quá bực bội khi ai đó hỏi: “Quê mình ở đâu?”!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Quê mình ở đâu?

  1. odau.xyz says:

    Ở đâu.xyz | Mạng xã hội Sky
    ODau Tv – Phim, truyền hình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: