Sự đáng thương của chai vang Đà Lạt

Hội nghị APEC diễn ra năm 2006, nông dân Đà Lạt đã sung sướng và tự hào người khi chính phủ chọn vang Đà Lạt làm thức uống chính thức chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia.

Quyết định hồi đó gây cảm hứng đến mức có người “thổn thức lên mây”, nhưng một số tỉnh táo cho rằng: “Cũng là đồ uống, vang Đà Lạt chất lượng cao thì có cơ may tồn tại và phát triển, còn nếu đi vào con đường “làm theo” vang Bordeaux hay vang California thì có bỏ công, bỏ của ra gấp 5 – 10 lần thì cũng vẫn mãi tụt hậu, phá sản là cái chắc”.

Sau 7-8 năm, điều gì đang xảy ra? Vang Pháp đang thống lĩnh toàn bộ thị phần rượu vang. Sau vang Pháp, hồi tháng 11 năm ngoái, một báo cáo cho biết vang Úc cũng len chân vào thị phần ít ỏi còn sót lại với 15%. Vấn đề đã có từ trước vẫn tồn tại: Người Việt hầu như không “tự hào hàng Việt” trong thực tế!

Exif_JPEG_PICTURE

Không chỉ rượu vang, giờ đến lượt bò Úc cũng được nhập nguyên con, “đàn áp” không thương tiếc bò Việt trên thị trường với giá bán không chênh lệch bao nhiêu! Rồi sau bò, đến lượt lô 600 con trâu đầu tiên vào Việt Nam.

Ngay cả đến “cà phê số 1 thế giới” giờ cũng tủi phận “nấp” trong cái bóng nước ngoài. Tuần trước, BBC vừa làm một phóng sự điều tra cho biết lượng cà phê tiêu thụ tại Anh có nguồn gốc từ Việt Nam và đang đứng đầu thị trường này.

Nhưng xem phóng sự, không ai mừng cả khi đằng sau đó là một sự thật mà có người gọi là “đắng hơn cà phê”. Ấy là “khi tiêu thụ tại Anh thì cà phê Việt Nam đã được pha chế qua bàn tay của các nhà sản xuất Brazil. Nghĩa là nó đã khoác một cái vỏ bọc, và hầu hết người uống cà phê ở Anh vẫn tin đó là cà phê Brazil”.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang chờ phía trước, với việc cánh cửa bảo hộ phải mở, vang Đà Lạt sẽ ra sao khi những rượu vang California (có mặt trên bàn tiệc của tổng thống Mỹ) tràn vào Việt Nam lúc thuế suất trở về 0%?

Đào Tuấn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

4 Responses to Sự đáng thương của chai vang Đà Lạt

 1. Tran Quang says:

  Tội nghiệp chai vang Đà Lạt! Trước kia hễ có dịp đi qua Ninh Thuận toàn vác mấy chai vang theo, uống ngon phết. Nhưng mua ở siêu thị thì cứ sợ rởm.
  Mà cái hình trên nhãn mác buồn cười nhỉ, đã vẽ theo kiểu “Đà Lạt Pháp” với hình Cao đẳng sư phạm II màu đen trắng cho nó “sang + cổ điển” lại còn chình ình mấy cái kiểm định chất lượng hay gì đó vàng vàng.

  • vienhanlam says:

   Thật trùng hợp, mình đang uống chính loại vang này. Tết này nhà được cũng được biếu một bịch vang Pháp và một chai vang Ý. Chai vang Đà Lạt này nước sáng hơn, uống gắt hơn nhưng đi với mấy đồ chiên, xào vẫn tuyệt.

   Chai vang này mình mua có 55 ngàn. Xem website của HaproMart có loại còn có 45 ngàn. Mỗi bữa nên uống cỡ 100ml, vậy mức sinh hoạt thế là bình dân, thật lạ vang Đà Lạt không bán chạy và phát triển. Có lẽ rượu vang cần có sự thay đổi thói quen ăn uống của người Việt Nam mới phát triển được.

   Người Việt Nam uống rượu nặng khi dùng bữa. Những đồ ăn nhiều đạm như thịt chó, hải sản, lòng lợn khó tiêu khi uống với rượu nặng, và sau khi ăn uống nước chè. Rượu vang – thực ra là nước hoa quả – tốt cho tiêu hóa. Có người ăn thịt chó uống rượu tây, chụp ảnh đưa lên Facebook. Không biết có ai ăn ốc luộc hay lòng lợn uống rượu tây không? Người ta còn cho rằng vang là rượu của phụ nữ. Thậm chí, nếu phải chọn giữa bia và vang khi dùng bữa, họ chọn bia – thứ đồ uống giải khát.

   Có khi phải thay đổi thói quen ăn uống thể tạng của người Việt Nam mới được cải thiện. Nhưng hình như do truyền thống giữ nước, đa phần đàn ông Việt Nam coi việc chịu đựng được những thứ cay đắng nặng nhọc là đàn ông tính, mạnh mẽ… Họ đã bỏ qua rượu vang – một điều tuyệt diệu của ẩm thực.

   • Tran Quang says:

    Chủ quan mà nói thì mình vẫn tin rằng ẩm thực người Việt khá tốt khi “phối” mấy đồ ăn thức uống với nhau, những người uống rượu tây chỉ để khoe cũng chỉ thời gian ngắn, sẽ “sành điệu” hơn qua những lẫn “cọ sát học hỏi” bạn nhậu.

    Chuyện thay đổi một chút thói quen ăn uống để tiếp nhận rượu vang thì mình nghĩ sẽ thay đổi nhanh thôi. Dân mình cũng thích sang nên sẽ dễ sử dụng rượu vang đúng lúc và phù hợp. Có khi cái khó khăn nhất lại là ở chỗ rượu vang trong bữa ăn phải cạnh tranh với dòng “rượu thuốc” do dân tự ngâm, mấy cái rượu này bảo ngon cũng đúng mà vô ích cũng đúng, nếu ko dùng vào trong bữa ăn thì cũng chẳng biết dùng vào lúc nào.

    • vienhanlam says:

     Thực ra mình không muốn sắn quần vào chuyên môn của những người sành rượu. Kiến thức về rượu thì nhiều. Mình mới chỉ học hỏi được vài năm thôi và thấy mình còn biết ít lắm. Chỉ là có chút kinh nghiệm, rút ra từ sự trải nghiệm về vang, cùng với mong muốn hai thứ vang và sản phẩm Việt phát triển nên mới chia sẻ chuyện này.

     Mình thấy rượu thuốc có thể dùng như rượu nặng (rượu tây) vậy. Dùng lúc tiếp khách, uống rồi ăn với hoa quả. Mình về quê nhiều nên thấm việc này. Sợ nhất là có ông quý quá, mang ra bình ngâm với con gì đấy. Rượu ngâm với cây uống còn được, chứ ngâm với con sợ lắm. Nó tanh tanh, ngai ngái…. Mà người ta quý mình với mời, lẽ nào lại từ chối.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: