Khi nào bạn nên nhảy việc

Xã hội nhìn chung dị ứng với chuyện nhảy việc. Quan điểm chung thường là làm việc ở một đơn vị, gắn bó với đó, khai triển khả năng, phát triển con đường sự nghiệp là tốt nhất. Ai cũng muốn như vậy, nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mong muốn.

Thời trước chuyện nhảy việc không phổ biến. Thời đó nhà nước lo hết công ăn việc làm cho mọi người. Làm ở đâu cũng là làm cho nhà nước, lý tưởng cao cả, tình cảm chân thành, người ta nhảy việc làm gì. Chỉ khi có chuyện đột xuất, hay do cấp trên điều động người ta mới nhảy việc.

Thời nay khác rồi, nhà nước chỉ lo được 3/10 lượng việc làm trong xã hội. 7/10 còn lại các anh chị tự lo đi…!!! Nhiều tiền thì đi buôn bán, lập công ty mà sản xuất kinh doanh. (Liên quan đến các anh duyệt chi ngân sách là tốt nhất!). Ít tiền thì đi làm thuê.

Các công ty tư nhân nhiều vấn đề nên chuyện nhảy việc ngày nay khá phổ biến. Cũng có vài anh nhảy từ ‘nhà nước’ ra, nhưng chuyện này không nhiều… Thôi, không trình bày dài dòng nữa, tôi sẽ tập trung vào chủ đề chính của bài: khi nào bạn nên nhảy việc?

nhay-viec

Có bốn yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi nhảy việc, đó là thu nhập, thời gian, quan hệ và kinh nghiệm.

Khi còn trẻ, bạn thiếu quan hệ, kinh nghiệm, tiền nhưng nếu làm việc ở nơi có thể tích lũy được kinh nghiệm, gia tăng được các mối quan hệ thì chưa nên nhảy việc – vì bạn còn nhiều thời gian. Nhưng nếu đã thu nhập thấp, lại không tích lũy thêm được kinh nghiệm, quan hệ thì tốt nhất là chuồn đi thôi.

Nếu bạn đã nhiều tuổi, làm việc đã nhiều, có nhiều kinh nghiệm và quan hệ mà lại làm việc ở nơi có thu nhập thấp, thì cũng nên tính cách đi nơi khác – vì bạn không còn nhiều thời gian. Nhiều tuổi phát sinh nhiều mối quan tâm, quan hệ… Mà cái gì bây giờ cũng cần tiền. Thu nhập không đủ, làm sao sống!?

Thu nhập không đơn thuần chỉ là vấn đề công lao, mà còn là thứ cho biết giá trị của bạn.

Tất nhiên, những chuyện thực tế như phải tính kĩ trước khi nhảy việc, chỗ làm mới cần (nên) tốt hơn chỗ làm cũ, hay phải dự trù kinh phí cho thời điểm chuyển giao (nếu có) thì mỗi người mỗi cảnh, tôi không nên nói ra làm gì. Cũng có nhiều người, vì nhiều lí do khác nhau, bất chấp những điều đó, nghỉ việc khi chưa tìm được ra nơi làm mới, sống phải loay hoay cũng tội.

Nên nhớ, ngày xưa Khổng Từ nói nhiều điều hay thế, mà không phải ai cũng dùng. Có dùng cũng chỉ dùng một thời gian, vì những nguyên tắc của ông không phải lúc nào cũng hợp với chuyện chính trị – vốn trí trá và xảo quyệt. Có lần ông mất việc, lại còn bị kẹt giữa một trận chiến, hơn cả lận đận!

Vậy nên, chuyện các bạn nhảy việc là rất bình thường. Hãy sống quen với điều đó. Thời đại này cũng sẽ quen với điều đó. Mọi chuyện ra sao, chờ tương lai phán xét!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: