Đầu tư với 11,5 đôla

Công nghệ thông tin là lĩnh vực mới, năng động và hiện duy nhất còn sôi động trong nền kinh tế Việt Nam. Nhưng lấy được tiền từ nước ngoài về thì kinh tế Việt Nam mới “vỗ cánh”.

Các anh chàng DJ nóng một thời giờ không đấu lại với các cô DJ hở ngực. Họ nhảy dần sang tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm (SEO). Quảng cáo Google đã nóng được 5 năm, và hứa hẹn sẽ còn nóng nữa… Công nghệ di động mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty. Lập trình cho các thiết bị cảm ứng hiện vẫn nóng sau vụ “chim bay”.

Với 11,5 đôla, bạn có thể mua một tên miền quốc tế trong vòng một năm. Mua được tên miền tốt, bạn có thể bán được hàng trăm, ngàn đô. Tên miền đẹp cũng như các suất đất mặt đường, đã đến thời chúng lên giá. Trên bình diện vĩ mô, đầu tư vào công nghệ thông tin cũng như đầu tư vào tên miền vậy. Kinh phí ban đầu thấp nhưng hứa hẹn mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, các vấn đề của nền công nghệ thông tin Việt Nam không đơn giản. Kinh tế suy thoái, người dân giảm tiêu dùng, cạnh tranh cao, tình trạng ăn cắp bản quyền, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ xảy ra nhiều làm cho công nghệ thông tin không phải là lĩnh vực hứa hẹn đối với các nhà đầu tư Việt Nam.

Đó là còn chưa nói tới sân chơi không sòng phẳng. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin – đa số là vừa và nhỏ – gặp rất nhiều khó khăn trong các việc, tiếp cận vốn ngân hàng, thuê bất động sản và các vấn đề về nguồn nhân lực.

domainVienhanlam

Hai vấn đề lớn của nguồn nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam đó là, 1. Thiếu người giỏi và 2. Thiếu đoàn kết.

Thứ nhất, người giỏi. Xin nhớ cho Bill Gates và Mark Zuckerberg đều là những người lập trình rất giỏi. Họ chính là người đầu tiên xây dựng lên thương hiệu của mình. Khi một người giỏi có ý tưởng tốt, họ thay đổi thế giới. Tất nhiên, không có nhiều người như vậy, nhưng nếu đào tạo tốt, chúng ta có quyền hy vọng.

Đằng sau mỗi công ty công nghệ thông tin thành công đều có một người lập trình giỏi. Vấn đề của Việt Nam là làm sao để có nhiều người như thế, và họ dám nhìn ra thế giới. Với những sản phẩm được lập trình công phu, và các bản kế hoạch được lập bài bản, chúng ta lại càng có quyền hy vọng. Không như trò chơi “chim bay”, một người viết trong ba ngày, nổi tiếng chưa nổi ba ngày đã ngã khụy. Chúng ta không thể nhìn ra thế giới với lối tư duy manh mún và sự cầu may.

Thứ hai, sự đoàn kết. Cũng như phần lớn xã hội Việt Nam, công nghệ thông tin Việt Nam thiếu đoàn kết. Thực ra, đây là vấn đề của cả thế giới. Tập hợp lại với nhau thì dễ. làm việc lâu dài với nhau thì rất khó. Vấn đề không phải ở cơ chế tổ chức, hay chuyện “ghét cái thái độ”, mà là vì chí hướng của mỗi người khác nhau. Nên muốn phát triển công ty theo hướng khác nhau. Vậy nên, mô hình hoạt động (tổ chức, phân quyền) cần được bàn bạc trước trong những lần hợp tác.

Nếu ví mỗi người giỏi công nghệ thông tin Việt Nam là một ngôi sao, thì để có một bầu trời đêm rực rỡ, nhà nước cần xua hết mây đen, để có bầu trời đêm sạch sẽ, cho các ngôi sao ấy tỏa sáng.

Với vị trí địa lý và khí hậu đặc thù, thể tạng của người Việt Nam không to khỏe, sức khỏe không bền bỉ. Các môn thể thao thành công của Việt Nam trên trường quốc tế cho ta thấy điều này. Người Việt Nam thường phát huy được khả năng của mình trong các môn thể thao cần đến sự thông minh và khéo léo. Làm kinh tế Việt Nam cũng nên như vậy.

Đã hết thời làm giàu bằng năng suất, giờ là thời làm giàu bằng chất xám. Người làm ruộng không thể đưa kinh tế Việt Nam ra quốc tế. Nếu nông nghiệp có thể là đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế, thì Việt Nam đã phát triển từ lâu rồi, không cần chờ đến bây giờ. Du lịch cũng không thể làm được điều đó, với cung cách quản lý và thái độ phục vụ kém cỏi.

Chỉ công nghệ thông tin mới có thể là mũi nhọn, là tiền đề phát triển cho nền kinh tế Việt Nam, đưa tri thức của người Việt Nam ra biển lớn.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: