Hành trình 25 năm thay đổi thế giới

World wide web – sau 25 năm – tiếp tục sứ mệnh dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghệ thông tin toàn thế giới, tạo dấu ấn và ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn minh loài người.

Cách đây 1/4 thế kỷ, mạng lưới toàn cầu worldwideweb chỉ là một ý tưởng mơ hồ của một chuyên gia máy tính trẻ tuổi. Theo AFP, Tim Berners-Lee của Trung tâm nghiên cứu Cern ở Thụy Sĩ ban đầu chỉ muốn nghĩ ra một phương pháp cho phép truy cập dễ dàng các tập tin từ nhiều máy tính liên kết với nhau. Ý tưởng này nhanh chóng mở đường cho một hiện tượng toàn cầu có ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỉ người trên thế giới.

Chuyên gia người Anh đã trình bày kế hoạch của mình vào ngày 12/3/1989, đó là thời điểm được công nhận là ngày khai sinh www. Dù vậy, đối với người thời đó, ý tưởng quá mức táo bạo như vậy dường như không thực, và khó có thể triển khai trên thực tế. Trước dự án bị xem là quá “xấc xược”, các đồng nghiệp Cern của Berners-Lee hoàn toàn phớt lờ, theo cha đẻ của www nhớ lại.

TimBernersLee

Tim Berners-Lee

Vào thời đó, ít ai biết được quân đội Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu dự án các mạng máy tính nối kết từ những năm 1950, và đến năm 1969 Lầu Năm Góc triển khai Arpanet, được gọi là “tiền bối” của mạng lưới toàn cầu. Do vậy, www là một trong vài ý tưởng hiếm hoi được công khai trước dư luận.

Berners-Lee đã thuyết phục Cern áp dụng hệ thống của mình, chứng minh mặt hữu dụng của nó bằng cách kết hợp sổ điện thoại của phòng thí nghiệm vào một bảng chú dẫn trên mạng. Bằng cách này, chuyên gia Berners-Lee chứng tỏ được hệ thống hoạt động xuyên suốt trên các hệ điều hành máy tính. Và nó có khả năng cho phép người dùng nhấp chuột lên các đường dẫn nếu muốn truy cập những máy tính được đặt ở nơi khác. Lúc này, www không phải là hệ thống tối ưu nhất, nhưng ưu điểm lớn nhất là miễn phí. Các dịch vụ trực tuyến đối thủ khác như CompuServe tại Mỹ và Minitel của Pháp đều thu phí sử dụng.

Đến đầu những năm 1990, hệ thống Gopher của Đại học Minnesota (Mỹ) đã đánh bại www. Sau đó, theo đánh giá của Marc Weber (nhà sáng lập và quản lý chương trình lịch sử internet tại Bảo tàng Lịch sử máy tính ở Thung lũng Silicon), chính nhờ sự ủng hộ của cựu Phó tổng thống Mỹ Al Gore, bằng cách triển khai mạng www cho các cơ quan chính phủ mà www hất cẳng được Gopher. Việc giới thiệu website Whitehouse.gov được đánh giá là dấu hiệu bảo chứng uy tín nhất đối với internet.

Năm 1993, công chúng được quyền sử dụng www miễn phí, trong khi Gopher bắt đầu thu phí. “Hầu hết mọi người đều không biết rằng cả www lẫn internet đều có đối thủ”, theo chuyên gia Weber. Nếu www không thắng thế, có thể bộ mặt của internet đã hoàn toàn khác. Với mô hình của Berners-Lee, con người tự do công bố những điều mình muốn trên các máy tính kết nối internet. Và các đại gia internet như Google và Yahoo! được thiết kế để hỗ trợ người dùng tìm được những trang mà họ muốn.

Vào lúc khai sinh www, nhiều người trong chúng ta không thể nào mường tượng được web ảnh hưởng như thế nào đến tương lai. Đến nay, ý tưởng của Berners-Lee tiếp tục gặt hái thành công chói lọi. Hiện có khoảng 2,3 tỉ trang web mà đại đa số người dùng có thể truy cập, tức chưa tính những website ẩn. Tuy nhiên, mới có khoảng 40% số dân trên toàn cầu tiếp cận được www, và cùng với công nghệ di động, các bên đang nỗ lực phủ sóng internet đến những ngóc ngách của địa cầu.

Sưu tầm

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: