Ngày sách Việt Nam

Vậy là Việt Nam chính thức lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là “Ngày sách Việt Nam”. Điều này vừa đáng mừng, vừa đáng lo… Việc lấy ngày cho thứ gì đó thường là vì thứ đó chưa được quan tâm đúng mức trong xã hội.

Từ lâu rồi phong trào đọc đi xuống, đúng hơn là thay đổi. Phần lớn mọi người, nhất là giới trẻ, ít đọc các ấn phẩm trên giấy. Giờ người ta đọc nhiều trên điện thoại, máy tính bảng, xách tay, vác vai, để bàn…

Góc độ khác, xã hội từ thời đồng tiền lên ngôi, ít lãng mạn, người ta cũng ít đọc thiểu thuyết, mà đọc nhiều các sách dạy làm giàu, dạy kĩ năng hay truyền lửa.

TVQGVN

Phát triển văn hóa đọc ở một quốc gia không phải là chuyện đơn giản. Nó bao gồm nhiều chính sách đồng bộ của nhà nước đối với xã hội. Để hình thành được thói quen đọc trước hết phải làm cho người dân có đủ điều kiện để đọc. Điều kiện về thời gian, tài chính, sức khỏe… Muốn vậy trước hết nhà nước phải hạn chế được ‘tư bản hoang dã’ trong xã hội, như phải tăng lương, giảm giờ làm.

Nước Việt Nam một thời đã bị thực dân áp dụng chính sách ngu dân hòng bóc lột lâu dài. Từ ngày giải phóng, chính quyền đã áp dụng nhiều chính sách khác nhau để phát triển kinh tế. Nay năng suất lao động đã đạt đỉnh, để phát triển hơn, bắt buộc phải dùng đến chất xám.

Chất xám là trí tuệ, mà để có trí tuệ, không có cách nào tốt và rẻ hơn là đọc sách. Một xã hội đọc là một xã hội thông thái. Một đất nước có nhiều người dân thông thái là một đất nước phát triển.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: