Mẹo nhớ luật cờ Ghép

Trong công cuộc “thoát Trung” vĩ đại của mình, Việt Nam cần có một loại cờ cho riêng mình. Đó là tính tự tôn, lòng tự hào cần có nếu muốn được thế giới công nhận. Ta không thể “thoát Trung” nếu cứ mãi đánh cờ của người Trung Quốc.

Do luật chơi khá mới nên có thể làm người mới chơi khó nhớ, nhất là do ảnh hưởng của các loại cờ cũ. Nên tôi xin đưa ra “cơ sở lý luận để đưa ra luật chơi của cờ Ghép”, để người yêu cờ quan tâm, muốn chơi vừa hiểu về bản chất của cờ, vừa dễ nhớ luật chơi.

Luật chơi của cờ Ghép đưa ra trên cơ sở của thực thế cuộc sống, đúng hơn là thực tế chiến trường. Trong mỗi đất nước, thậm chí trong mỗi cuộc chiến, các bên thường có hai loại quan: quan văn và quan võ.

Quan võ có sức mạnh. Trong cờ mình hình tượng là những quân đi thẳng, ngang. Ví dụ như Xe là thiết xa mạnh nên có thể càn quét xa gần.

Quan văn có trí tuệ. Trong cờ mình hình tượng là những quân đi chéo. Sĩ là quân sư (thày), quân sư thì giàu trí tuệ nên đi chéo vô biên.

CoGhep

Tương ứng với hai hình tượng đó, các quân cờ hình tượng cho thực tế như sau:

1. Tướng: Tượng trưng cho chủ tướng.
Chủ tướng thường đức dày, võ không giỏi, mưu không nhiều, nên đi được 1 ô sang 8 ô xung quanh.

2. (quân sư): Tượng trưng cho sự mưu trí.
Quân sư nhiều mưu. Đi chéo tùy ý. Sức khỏe không nhiều, nên đi thẳng-ngang 1 ô.

3. Tượng. Tượng là voi: Tượng trưng cho sức mạnh tầm gần.
Voi rất khỏe, nhưng lại chậm chạp. Trong vòng phạm vi ảnh hưởng của mình, voi rất mạnh nên tượng đi thẳng-ngang 2 ô. Trong tầm gần voi rất mạnh, bất kể mưu hay sức, nên đi chéo được 1 ô.

4. Xe (thiết xa): Tượng trưng cho cỗ xe 2 hoặc 4 ngựa (ngựa sọc trong Đế chế).
Ưu thế của xe là cơ động nhanh. Lại thường được các tướng tài điều khiển, nên xe có sức mạnh vô biên, có thể tấn công trên toàn mặt trận, nên xe đi thẳng ngang tùy ý như cũ.

5. (ngựa) tượng trưng cho kị binh.
Kỵ binh thường là những dũng tướng. Ưu điểm là tốc độ, lắt léo… Đánh nhanh rút nhanh khó lường nên Mã đi như Mã của cờ vua.

6. Pháo (pháo thần công): tượng trưng cho pháo binh.
Pháo có đặc điểm là chỉ tấn công được khi có ngòi (chổng nòng lên cao rồi bắn xa). Ưu điểm cũng chính là nhược điểm của Pháo. Pháo đi như Pháo của cờ Tướng.

7. Tốt (các chốt quân bảo vệ) tượng trưng cho lính – bộ binh.
Để giữ được sức mạnh của quân lính, điều quan trọng nhất là giữ nguyên được đội hình. Muốn giữ đội hình thì phải có kỷ luật. Tránh quân lính chạy lăng xăng gây xáo trộn đội hình, giảm sức chiến đấu.

Trước khi qua biên giới không được đi ngang, chỉ được ăn ngang khi có quân địch tiến vào vị trí tấn công của mình. Nước đầu tiên, tốt có thể đi hai ô liền vì khi xuất quân còn khỏe có thể hành quân thần tốc, nhưng không được ăn hai ô liền, vì khi hành quân xa đến nơi mệt mỏi không thể chiến đấu ngay được.

Tốt qua biên giới được đi thẳng và ngang một ô. Đi đến hàng cuối bên đối phương thì được phong (tùy chọn) thành những quân đã chết.

Việc phong tùy tiện (như có thể phong 2 quân Hậu) trong cờ vua là bất hợp lý. Quân đội đã có cơ cấu xác định. Không nên tùy ý mở rộng sẽ dẫn đến mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ, giảm đi sức mạnh chung.

CoGhep

Sau khi chơi thử nghiệm nhiều để hoàn thiện luật chơi, chúng tôi xin tuyên bố: Cờ tướng Việt Nam hay hơn tất cả các loại cờ chúng ta đang có hiện tại (Link!). Thể hiện như: rất gần với thực tế cuộc sống. Các ván cờ diễn ra kịch tính, hấp dẫn với quân công xa: Sĩ, Xe, Pháo; quân cận chiến: Tượng, Mã, Tốt và cả Tướng.

Mỗi loại quân lại có một sức mạnh rất riêng:
– Xe có thể bắt được các quân khác khi đi thẳng.
– Sĩ có thể bắt được các quân khác khi đi khi đi chéo.
– Mã có thể bắt được các quân khác do cách đi lắt léo của mình.
– Pháo mạnh mẽ khi có ngòi để tấn công.
– Tượng rất mạnh trong phạm vi hẹp của mình.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: