Ai là bạn ai là thù?

Thật khó để không viết về biển Đông, trong giai đoạn đài báo đưa tin dày đặc về vùng biển này như vậy. Cũng thật khó đoán được ý định thực sự của bộ sậu ta ở biển Đông thế nào, khi ta có vẻ như cứ nhún nhường, còn Trung Quốc thì cứ liên tục lấn tới.

Khi ngồi nói chuyện với các “bô lão”, tôi thấy họ đang rối trí vì không biết Mỹ, Nga và Trung Quốc giờ “ai là bạn ai là thù” của Việt Nam nữa? Mỹ thì là cựu thù, Nga thì là bạn, nhưng đang có nhiều yếu tố thay đổi. Trung Quốc thì “là bạn hay là thù” khi cứ liên tục xâm phạm lãnh hải của ta trên biển, nhưng các nguyên thủ của ta cứ kêu họ là bạn.

Trong vấn đề tranh chấp biển Đông với Trung Quốc, các cụ muốn Mỹ là bạn. Trong các vấn đề Iran, Syria các cụ coi Mỹ là thù. Nhận định của các cụ lúc thế này, lúc thế kia chứng tỏ lập trường của các cụ chưa nhất quán. Ai cũng biết Mỹ là con cáo già chính trị. Không thật lòng theo Mỹ, tôn trọng các giá trị Mỹ, chia sẻ các thông tin tình báo, cho quân lính và vũ khí Mỹ đóng ở Việt Nam, thì còn lâu Mỹ mới coi ta là bạn. Cứ mơ đi!

Nhiều bô lão vẫn coi Nga là đồng minh, với nhưng tình cảm ưu ái từ trong quá khứ, thậm chí hơn tình bạn “đối tác chiến lược” thông thường. Cũng chả còn cách nào khác, vì gần như toàn bộ vũ khí của Việt Nam hiện nay là do Nga cung cấp. Nhỡ có chuyện gì, Nga chưa cần tiết lộ các đặc tính kỹ thuật, chỉ cần không giúp bảo trì, bảo dưỡng thì Việt Nam cũng đã bí rồi.

Nước Nga – ông tổng thống Putin – luôn muốn Việt Nam là bạn, là đồng minh, nhưng vì các vấn đề ở tầm vĩ mô toàn cầu, họ có thể tạm thời “quên” Việt Nam đi “một lát”. Bằng chứng là họ đang kết thân, đưa quân sang tập trận với Trung Quốc ở cuối dòng sông Dương Tử (Trường Giang).

Ai-la-ban-ai-la-thu

Nhật Bản lâu nay vẫn đầu tư nhiều cho Việt Nam. Họ muốn Việt Nam “gánh” bớt phần áp lực chính trị, quốc phòng tỏa ra từ Trung Quốc. Cũng có thể họ muốn chiến tranh xảy ra ở biển Đông trước biển Hoa Đông để giảm tối đa thiệt hại? Philippines thì thế nào, có muốn ký hiệp định “tương trợ quốc phòng” với Việt Nam không? Rồi Australia, Myanmar, India…

Trung Quốc thì từ hàng nghìn năm nay vẫn là hiểm họa của Việt Nam từ phía Bắc xuống. Dai dẳng và buốt giá như những cơn “gió mùa đông bắc” vẫn tràn xuống hàng năm. Nhưng biết đâu đấy, vụ biển Đông nóng hiện nay chỉ là Nga – Trung Quốc – Việt Nam diễn tuồng với nhau để chia lửa với Nga ở Ukraina, và để chính quyền hai nước Việt, Trung làm lạc hướng dư luận người dân, để họ quên đi những bức xúc về vấn đề kinh tế.

Nếu vậy thì chắc là với những thông tin tình báo của mình, Mỹ thừa nhận ra điều đó, nên cũng chỉ võ mồm thôi. Diễn chút kịch để nắn gân đối thủ, lên dây cót tinh thần cho các đồng minh cũng là điều cần thiết. Mà về khả năng diễn kịch, thì các chính trị gia Mỹ là bậc thầy, nhất là ông Obama.

Không biết do được chỉ đạo hay do “đánh hơi” được thời cuộc, báo chí đưa tin rất nhiều về biển đảo. Hai ngành truyền thông và thương mại mà không biết tận dụng “sự kiện” để làm giàu là vứt. Một vụ “cướp giết hiếp” đình đám có thể cho lượng đọc bằng cả tuần. Bóng đá Việt Nam vô địch Asian, lượng cờ (quốc kỳ) bán ra có thể bằng vài tháng.

Như đã nói nhiều lần, tôi yêu đất nước Việt Nam không yêu chính quyền và không thích chế độ của Việt Nam. Tham gia biểu tình vì đất nước thì tôi đi… Còn “đóng góp vì biển đảo” thì xin lỗi, chừng nào các cán bộ Việt Nam không còn tham nhũng, lãng phí, sống cần kiệm, “vì nước vì dân” thì mới đủ tư cách kêu gọi tôi góp. Rồi khi đó, tùy vào tình hình kinh tế cá nhân và gia đình, mà tôi mới tính đến việc có góp hay không.

Từ khi đất nước hòa bình đến nay – 39 năm qua – các ông đã làm gì? Có phải là cứ liên tục “liên hoan” đất nước kể từ ngày giải phóng không? Để rồi nay khi có biến, đất nước lâm nguy trong điều kiện nhược tiếu, “thân cố thế cô” thì lại đi cầu viện người dân, rồi nhờ vả bên này, bên nọ… Có phải Việt Nam luôn đi xin xỏ vậy không? Quan điểm tự lực tự cường của Việt Nam là gì? Chúng ta có lòng tự trọng không?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: