Ba cách để vượt qua số phận

Kinh tế khủng hoảng, buôn bán khó khăn, cuộc sống bấp bênh, tương ai mờ mịt… Không bằng cấp, vốn liếng, mặt bằng.., cộng với một số điều kiện “đặc thù” của đất nước, cơ hội không còn nhiều cho những người tử tế.

Chấp nhận làm thuê cho các công ty tư nhân, bán mình cho tư bản hoang dã 46 tiếng /tuần, lấy đồng lương còi cọc, không bảo hiểm, không chế độ nghỉ lễ, phép, mát, thai sản.., kết quả nhận được là một cuộc sống loay hoay, tương lai ảm đạm.

Làm không đóng bảo hiểm thì tuổi già không có lương, mai này sẽ là gánh nặng cho con cháu. Nhiều người biết vậy, nhưng chẳng biết làm thế nào. Trẻ khỏe còn chưa lo được, nghĩ gì đến lúc già. Đất nước này đang bán tương lai một thế hệ cho quỷ dữ!

Làm thế nào để một người bình thường, bố mẹ không phải là đại gia hay quan chức, có thể vượt qua số phận, tự chủ được về tài chính để làm giàu cho bản thân và đất nước, để được sống theo ý mình trong thời thế nhiễu nhương này? Theo tôi, có ba cách sau đây:

1. Liều mạng

Phi pháp: Liều mạng phi pháp gọi là manh động. Cuộc sống bình thường mọi người không để ý, nhưng mỗi thành phố là những “miếng bánh”. Các dịch vụ kinh doanh ngầm, tệ nạn hàng ngày vẫn diễn ra xung quanh bạn.

Liều mạng bạn sẽ có “miếng bánh” của mình. Ai ở trên hay dưới bạn tôi chưa biết. Bạn liều được đến độ nào, sẽ có được vị trí ở cấp độ đó. Điểm yếu của phương án này là chết lúc nào không biết. Bạn dám không?

Hợp pháp: Liều mạng hợp pháp gọi là dũng cảm. Trong chiến tranh gọi là anh hùng. Đó là bạn hãy đi làm thứ hiệp sĩ gọi là “Hiệp sĩ đường phố”. Đuổi đánh cướp giật, trả tiền cho người bị hại, người ta có thể lại quả cho bạn chút ít. Ủy ban tuyên dương, vỗ tay… !

lieuMang

Giáo điều hơn, bạn có thể vào những đội an ninh phường, quận, huyện, xã.., lĩnh lương nhà nước, tháng cũng được vài trăm. Chiến tranh thì thời đại này không còn. Muốn xin ra ném đá ngoài Hải Dương 981 cũng khó, vì hiện họ chỉ tuyển những người bình tĩnh. Ngoài ấy, thiếu điềm tĩnh một chút là chết liền!

2. Mạnh dạn

Mạnh dạn thì đơn giản hơn. Cũng không có hợp pháp hay phi pháp. Mạnh dạn đơn giản chỉ là bạn dám đứng trước mọi người làm việc gì đó không e ngại. Như hát trong một đám cưới, hay trong một quán cafe nhạc sống, miệt vườn…

Có thể bạn hát không hay, nhưng cứ nhiệt tình người ta quý. Cứ hát riết rồi sẽ chọn được bài phù hợp. Không hay thì cũng không đến mức quá khó nghe. Quan trọng là có người lấp chỗ trống.

Mà không hát được thì múa, tấu hài, diễn kịch câm, làm xiếc.., miễn là mạnh dạn. Nhiều người vì chuyện mưu sinh nên phải mạnh dạn, sau đó không ít người bứt lên mà thành công. Bạn có muốn thử không?

3. Tài năng

Nếu không liều mạng, cũng chẳng mạnh dạn, thì không còn cách nào khác: bạn phải tài năng. Thành công cần tài năng, tất nhiên rồi, câu này xưa như trái đất. Muốn thành công phải biết phát huy năng khiếu thiên bẩm.

Có ưu thế gì thì bạn vận vào điểm đó. Khiếu nói chuyện thì đi làm diễn giả, thuyết trình… Hát hay thì đi làm ca sỹ, dở thì ngâm thơ. Nhạy cảm thì làm thơ, viết chuyện tình lâm ly bi đát. Khéo léo thì múa, hay khiêu vũ… Giỏi tưởng tượng thì viết truyện hay dựng kịch bản trinh thám, viễn tưởng…

Tôi tin rằng cổ kim đông tây đã từng có nhiều người làm theo ba yếu tố này và đã thành công. Thí dụ thì có lẽ không cần lấy, vì quá rõ rồi.

Tất nhiên, dù có làm theo cách nào, thì muốn thành công cũng cần phải đến yếu tố may mắn. Nhiều người không may đã thất bại. Giữa đường đứt gánh, nhẹ thì lỡ dở đường công danh, nặng thì đoản mạng, để lại nỗi đau cho mẹ cha con cái. Số anh hùng vô danh nhiều hơn số anh hùng lừng lẫy.

Bài này không hữu dụng với những người có ngoại-thể hình tốt. Sinh ra đã xinh đẹp, lực lưỡng thì trời đất ưu ái rồi. Có nhan sắc thì nhân hòa, mọi người quý. Chẳng cần làm gì, chỉ cần “đi đứng nói cười” là đã có tiền. Còn to khỏe thì đâu cần nghĩ, có quá nhiều cách kiếm tiền. Cuộc sống thật dễ dàng đối với họ!

Cuộc sống có thế nào thì mọi thứ cũng sẽ qua. Dù là ai thì ta cũng tiến lên phía trước! Đại văn hào Nga – Lev Tolstoy – từng nói: “Thằng trên nhà ngói nghĩ khác thằng dưới nhà tranh”. Hãy suy nghĩ và làm việc như những người “lớn”!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: