Vấn đề là lượng xem

Với “nghệ thuật” của mình và theo “quy định”, đài báo đưa tin một cách có chọn lọc làm cho rất nhiều người nghĩ rằng, dư luận quốc tế rất quan tâm đến vấn đề biển đảo của Việt Nam, trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc.

Một số người thấy một số người khác nói chuyện, viết bài, biểu tình về vấn đề giàn khoan Trung Quốc ở Hoàng Sa thì cho rằng, sao dại thế, “ôm rơm rặm bụng”, việc kinh tế của mình còn chẳng lo xong, hơi đâu đi lo tranh chấp chủ quyền, với biển đảo. Đó là việc của nhà nước!

Xin thưa, chả phải, họ chả quan tâm đâu! Vấn đề mọi người quan tâm nhiều nhất vẫn là việc mưu sinh trong nền kinh tế khó khăn này. Người ta làm việc đó để tận dụng sự kiện, vì lượng xem, số tiền được trả và lương mà thôi. Phần lớn những người làm ồn là “yêu nước quốc doanh”.

Đài báo thường đưa tin khi: 1. Được chỉ đạo, và 2. Tin nóng có lượng xem nhiều. Vấn đề biển đảo thì – ban đầu – tôi tin rằng được cả hai. Nhưng khi đưa với mật độ dày và thời gian dài như thế thì lượng xem sẽ giảm, vì người dùng oải. Chuyện được xem nhiều xưa nay vẫn là chuyện ở làng giải trí, tai tiếng, lộ hàng của sao; hậu trường của các trò chơi truyền hình đình đám.

Mặt khác, một số đài báo đưa tin, mà theo cách đưa của họ, nhiều người tưởng rằng cộng đồng quốc tế rất quan tâm đến vấn đề biển đảo Việt Nam. Cũng chả phải, người ta quan tâm đến World Cup ở Brasil, nội chiến ở Ukraina, hồi giáo cực đoan ở Irắc và bao nhiêu người Mỹ xem World Cup 2014.

luongXem

Quốc tế người ta họp về nhiều vấn đề, chúng ta đưa tin như là họ chỉ họp về Việt Nam. Vấn đề biển Đông có khi là vấn đề cuối hay gần cuối của cuộc họp, người tham ra có khi cũng đã về gần hết. Về ta đưa lên đầu, với bộ mặt “nghiêm trọng” của người đưa.

Điểm lợi của vụ giàn khoan Trung Quốc lần này là tạo ra “đợt thảo luận chính trị sâu rộng” trong cả nước. Những người xưa nay ghét chính trị, đã chịu nghe người khác nói về chính trị. Những tay “buôn dưa lê” chính trị tha hồ “chém gió”, đắt sô…

Mọi người đều quan tâm, nhưng ai cũng ái ngại khi nói về chuyện biển đảo lúc thân tình. Ngại phần vì biết Việt Nam cũng chẳng làm được gì, phần vì thực sự họ quan tâm chuyện tiền của họ nhiều hơn. Một số người lại buộc phải nói, vì phải thể hiện lòng yêu nước của mình với ai đó, và thế là các phát biểu sáo rỗng cứ “lặp đi lặp lại” liên hồi đến nhàm chán.

Nhân chuyện giàn khoan này, Việt Nam cũng đã thấy được việc, cần phải biết chính xác ai là bạn ai là thù. Thấy được việc yếu kém kinh tế ảnh hưởng thế nào đến chính trị, ngoại giao, quốc phòng. Thấy đã phải rốt ráo mở rộng vấn đề chính trị, tự do kinh tế, chống tham nhũng và chấn hưng giáo dục.

Còn với một số người, vụ giàn khoan này chỉ là để tăng lượng xem, đánh bóng tên tuổi và gia tăng doanh số. Cũng chẳng trách được họ, bởi một số vẫn còn dựa vào chính quyền để hưởng lợi, dù chẳng có đóng góp gì. Khi mà một số người của thế hệ trước vẫn coi chế độ là cuốn sổ lương hưu, thì cũng chẳng trách được một số bạn trẻ tận dụng vụ giàn khoan này để kiếm lời.

Tôi còn nhớ một câu rất hay trong một cuốn sách tôi đã đọc từ lâu: “Giáo hoàng có tin Chúa không, hay chỉ giả vờ tin Chúa để làm đức giáo hoàng?”

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Vấn đề là lượng xem

 1. TV says:

  Mình đồng ý với những điểm trên, nhưng đừng mang Chúa và Giáo Hoàng ra để nói như vậy!!!

  • vienhanlam says:

   Đó không phải là câu của mình, và nó cũng chỉ là một câu hỏi. Câu này của một người Mỹ. Một người ở đất nước mà tổng thống khi nhậm chức, đặt tay lên kinh thánh để thề. Họ còn nói thế, sao ta lại không?

   Mình không theo tôn giáo nào, cũng không có ý định bài xích gì ai cả.

   Mà trong nội hàm của câu hỏi này, cũng không hề có chút ngầm ý nào đó về Chúa. Đó chỉ là một câu hỏi đức giáo hoàng. Ông ta có thể trả lời, hoặc không tùy ý… Cuốn sách đó mình đọc vào khoảng năm 96-97, không nhớ hồi đó giáo hoàng là ai.

   Mà thực ra câu hỏi này mình không nhắm tới ông.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: