Hai nhánh chính của đạo Islam

Đạo Islam là tôn giáo độc thần, thuộc nhóm các tôn giáo Abraham. Đây là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới, sau Kitô giáo, và là tôn giáo đang phát triển nhanh nhất, với số tín đồ hiện nay là 1,57 tỷ người, chiếm 23% dân số thế giới.

Islam

Đối với thế giới nói chung, đạo Islam ra đời vào thế kỷ 7 tại bán đảo Ả Rập, do thiên sứ Muhammad nhận mặc khải của thượng đế truyền lại cho con người qua thiên thần Jibrael. Đạo Islam chỉ tôn thờ Allah đấng tối cao, đấng duy nhất (tiếng Ả Rập: الله Allāh). Đối với tín đồ, Muhammad là vị thiên sứ cuối cùng được Allah mặc khải thiên kinh Qur’an (còn viết là Koran) qua thiên thần Jibrael.

Tên Islam không được đặt theo tên người như trong trường hợp Kitô giáo, được đặt tên theo thánh Kitô (danh hiệu của chúa Giê-su), phật giáo được đặt tên theo Phật tổ, Khổng giáo được đặt tên theo Khổng Tử… Nghĩa của từ Islam trong tiếng Ả Rập là vâng mệnh, quy phục thượng đế. Người theo Islam, trong tiếng Ả Rập gọi là Muslim, do đó có các chữ Muslim, Moslem tiếng Anh và Musulman tiếng Pháp.

Hầu hết người theo đạo Islam thuộc hai dòng, Sunni (85%), hoặc Shia (15%). Có khoảng 13% người đạo Islam sống ở Indonesia, cộng đồng quốc gia đạo Islam lớn nhất chiếm 25% ở Nam Á, 20% Trung Đông, và 15% ở hạ Sahara. Một số cộng đồng khác ở châu Âu, Trung Quốc, Nga, và châu Mỹ. Các cộng đồng di dân và chuyển đạo cũng có ở nhiều nơi trên thế giới.

Sunni-Shia

 

Tuy là cùng một hệ của các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, nhưng giáo lý đạo Islam không chịu ảnh hưởng tư tưởng của Kitô giáo và Do Thái giáo. Điều này thể hiện rõ trong kinh Koran. Không như hai tôn giáo kia, đạo Islam chỉ có duy nhất một quyển thiên kinh Qur’an, gồm có 114 chương, 6236 tiết. Đối với các tín đồ Islam giáo, thiên kinh Qur’an là một vật linh thiêng, vì đó chính là lời phán của thánh Allah.

Người theo đạo Islam tin tưởng các vị sứ giả đến trước sứ giả Muhammad. Kể từ Adam đến Jesus xuyên qua Noah, Abraham, Moise… Họ tin rằng hai kinh Cựu ước và Tân ước là của Allah, nhưng không theo vì sự “lệch lạc” do người Do Thái giáo và Thiên chúa giáo tạo ra, và rằng thiên kinh Qur’an được Allah mặc khải xuống để điều chỉnh lại những gì đã sai trái ở hai cuốn kinh đó.

Theo quy định của đạo Islam, mỗi giáo dân ít nhất một lần trong đời, phải hành hương về thánh địa Mecca (Arab Saudi) bằng kinh phí của chính bản thân mình. Trước khi đi phải chuẩn bị đồ ăn thức uống cho người thân, những người ở nhà không đi hành hương. Vào tháng Ramadan, người đạo Islam hành hương về thánh địa Mecca, và chỉ người đạo Islam mới được về đây. Sau khi hành hương xong, các tín đồ sẽ có danh hiệu là “Haj” hoặc “Haji”.

Theo Wikipedia.org

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: