Phản ứng của bộ não người khi viết văn

Các nhà khoa học đã mở một cuộc nghiên cứu và tìm ra được vùng não hoạt động mạnh nhất trong bộ não của những người viết lách, khi họ sáng tác truyện hay viết sách.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Greifswald đã tiến hành một thí nghiệm để tìm hiểu xem não bộ của những người viết lách chuyên nghiệp hoạt động ra sao và ngay khi họ đang viết.

Theo đó, nhà thần kinh học Martin Lotze và các cộng sự đã mời các tình nguyện viên tham gia vào cuộc thử nghiệm. Một nửa trong số đó là các nhà viết lách chuyên nghiệp, và nửa còn lại không có kinh nghiệm về việc viết.

Tất cả họ được yêu cầu thực thi hai nhiệm vụ. Đầu tiên, họ phải sao chép lại một số văn bản. Lúc này, các chuyên gia sẽ sử dụng chức năng cộng hưởng từ để quét não của những người tham gia.

Sau đó, Martin Lotze yêu cầu các tình nguyện viên đưa ra một truyện ngắn do mình sáng tác. Họ sẽ có một phút để lập kế hoạch, đưa ra ý tưởng và hai phút để thể hiện nội dung.

***

Khi các tình nguyện viên lên ý tưởng cho cốt truyện, khu vực xử lý phần nhìn trong não hoạt động mạnh. Điều này có nghĩa họ có thể tưởng tượng ra những cảnh muốn viết trong đầu.

Sau khi những người tham gia bắt đầu viết, vùng hippocampus – vùng hồi hải mã – vùng não liên quan đến bộ nhớ bắt đầu hoạt động, Martin Lotze cho rằng, có thể những nhà văn đã hồi tưởng lại những sự kiện, sự việc có thật và sử dụng phần não có liên quan đến bộ nhớ để ghép vào tình huống, nhân vật truyện.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy có sự khác biệt giữa những nhà văn và người mới bắt đầu viết truyện. Martin Lotze cho biết: “Tôi nghĩ cả hai nhóm đều sử dụng chiến lược khác nhau”.

Với người nghiệp dư, họ có thể tưởng tượng, vẽ ra nhiều chi tiết như một bộ phim trong đầu họ còn những chuyên gia thì họ sẽ sử dụng tiếng nói để làm sống lại nội dung đó.

Không chỉ vậy, phần não trung tâm (caudate nucleus) cũng hoạt động mạnh. Phần não này đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động đòi hỏi nhiều sự rèn luyện như âm nhạc, thể thao, sáng tác…

Nghiên cứu đã cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về các hoạt động bên trong bộ não con người của những nhà văn chuyên nghiệp.

Theo Khoahoc.com.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: