Nguyên nhiên liệu và tội ác của các đế quốc

Từ trước thế chiến hai cho đến ngay hiện nay, dầu khí là năng lượng tối cần thiết để vận hành các cỗ máy kinh tế. Chính vì vậy mà ở thời kỳ cận đại, lịch sử nhân loại và định mệnh của nhiều quốc gia đã bị thao túng bởi các đế quốc.

Trước khi trao trả độc lập cho khối các vương quốc Á Rập, đế chế Anh đã vẽ lại bản đồ của mọi quốc gia trong vùng để bảo đảm sự cung cấp vững bền về dầu khí cho mình qua những chính quyền “dễ bảo”.

Sau khi đế chế Anh bị suy tàn, tư bản Mỹ thay thế và tiếp tục chính sách ngoại giao tại nhiều vùng dựa trên “lợi ích dầu khí” cho đế chế mới của mình.

Ngay sau dầu khí, nhiều loại khoáng sản là thô liệu không thể thay thế trong quy trình sản xuất, châu Âu đã thiết lập thuộc địa tại khắp thế giới (châu Phi, châu Á, nam Mỹ) để khai thác nguyên liệu đem về cho mẫu quốc. Việt Nam ta là một trong các nạn nhân của chính sách trên.

Mang cùng tham vọng xây dựng một đế chế cạnh tranh, Nga dùng tài nguyên thiên nhiên sẵn có của xứ sở để thiết lập khối cộng sản, tạo nên một đối đầu gay gắt với quyền lợi tư bản Mỹ, trong cuộc “chiến tranh lạnh” kéo dài hơn 44 năm.

OilMap

Biểu đồ phân bố dầu mỏ trên thế giới.

Cũng vào đầu thời kỳ này, kinh tế của các quốc gia phương tây đã phát triển mạnh mẽ nhờ giá nguyên liệu rẻ mạt. Cho đến năm 1972, khi các quốc gia xuất khẩu dầu thành lập liêm minh, tạo nên khối các nước xuất khẩu dầu (OPEC), gây áp lực và khủng hoảng cho những quốc gia đã phát triển.

Cú sốc của OPEC lại thay đổi địa chính trị thế giới, buộc Mỹ phải buông những tiền đồn chống cộng tại Đông Dương, Cuba, châu Phi…, để dồn nỗ lực kiểm soát hai “lò lửa” của thế giới là Trung Đông và Nam Mỹ.

Mặc cho những cố gắng, mặc cho giành chiến thắng trong “chiến tranh lạnh” với cộng sản, đế chế Mỹ lao đao với chuyện nhập khẩu dầu khí và những đe doạ thường trực từ mọi bất ổn tại các quốc gia OPEC.

Mỹ đã thoát được khỏi vòng “kim cô” dầu khí bằng cách khai thác dầu từ khí đá phiến, và đa dạng hóa các nguồn năng lượng như năng lượng điện hạt nhân, thủy điện, điện mặt trời, gió, sóng…

Khi vũ khí dầu khí đã bị Mỹ vô hiệu hóa thì kinh tế, chính trị toàn cầu sẽ có sự thay đổi rất sâu rộng. Trong vòng 5 năm tới, vị trí chiến lược của Trung Đông, hay sức mạnh tài nguyên của Nga sẽ không phải là vấn đề “sống chết” đối với tư bản và kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, nguồn cung cấp khoáng sản đang đối diện với hai vấn nạn:

  1. Những quặng mỏ, khu trữ.. của khoáng sản đã bị khai thác quá nhanh quá nhiều; bây giờ muốn khai thác thêm, phải đào xới sâu rộng hơn, ngay cả trong lòng đại dương – chi phí sẽ leo cao ngất.
  2. Càng khai thác sâu rộng thì môi trường càng bị ô nhiễm và với giá bán hiện nay, chi phí làm sạch cũng như điều trị bệnh tật do ô nhiễm gây ra, về lâu dài, có thể cao hơn giá bán thu về.

Do đó, nhiều quốc gia khôn ngoan (Mỹ, Trung Quốc, Úc…) đã đầu tư khai thác khoáng sản ở các nước kém phát triển, lợi dụng lòng tham ngắn hạn của các chính phủ bị nhóm lợi ích chi phối, trong khi dự trữ quốc gia của họ vẫn nằm yên trong lòng đất, đợi ngày nhu cầu khẩn cấp bắt buộc.

Nguồn từ Góc nhìn Alan.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: