Những kỳ nghỉ lễ ở Việt Nam

Ở Việt Nam lâu nay, mỗi năm có ba kỳ nghỉ lớn là: 1. Tết Nguyên Đán, 2. 30/4-1/5 và 3. 2/9. Xen giữa là các kỳ nghỉ nhỏ hơn, đó là Giỗ tổ (dân tộc Kinh) và tết Dương lịch.

Hàng năm, hai kỳ nghỉ 30/4-1/5 và 2/9 thường được cộng với hai ngày thứ 7, chủ nhật tạo ra hai kỳ nghỉ dài ngày và công với kỳ nghỉ tết Nguyên Đán tạo thành một chu trình “nghỉ ngơi, làm việc” khá hợp lý trong năm.

Vào hai dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và 2/9 này, các cơ quan đơn vị thường thưởng cho người lao động một lượng tiền mặt nhỏ, gọi là tiền tàu xe về quê. Một nghệ thuật chính trị trong đời sống khá tốt. Riêng kỳ nghỉ tết Nguyên Đán, tiền thưởng được nhiều hơn, có thể một hoặc vài tháng lương.

Không như ở phương Tây, các kỳ nghỉ thường mang màu sắc tôn giáo, các kỳ nghỉ ở Việt Nam mang màu đỏ, và dấu cộng (+) ở bên. (Các kỳ nghỉ ở nước phương Tây, có lẽ dịp nào đó, phải nhờ bạn nào ở bên ấy lâu năm viết.)

***

Các kỳ nghỉ lễ ở Việt Nam, thì hai kỳ nghỉ ngày thành lập nước (2/9) và giải phóng miền Nam (30/4) là hai kỳ nghỉ mang màu sắc đỏ, không phải các kỳ nghỉ truyền thống, nên an ninh được thắt chặt. Nên chỉ có người dân được nghỉ… !

Trong hai kỳ nghỉ này, các lực lượng công an, quân đội phải trực – gác 24/24h – bận hơn ngày thường. Nhất là các lực lượng an ninh, đặc nhiệm, chống biểu tình, bạo động, bạo loạn… Thậm chí, vào những năm kỷ niệm là năm chẵn, một số thành phần “cộm cán” còn được mời vào kho “an dưỡng” vài hôm. Xong kỳ nghỉ, mới được ra.

Hàng năm, cứ mỗi khi kỳ nghỉ lễ đến, là cả nước Việt Nam lại nhộn nhịp. Người thành phố về nông thôn, người nông thôn ra thành phố. Người có điều kiện thì ra nước ngoài tham quan, du lịch…

Các hãng du lịch, lữ hành, nhà ga, bến cảng… Các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, vui chơi giải trí…, lại được dịp đông khách để phục vụ. Nhiều đơn vị làm ăn không uy tín, tranh thủ tăng giá “chặt chém” người dân.

Tôi hỏi bạn bè và đồng nghiệp thì được họ cho biết rằng, có người vài năm rồi anh không ra khỏi thành phố. Tiếc thật, thế thì làm sao mà biết được vẻ đẹp của quê hương, đất nước. Làm sao có được những trải nghiệm ở miền nông thôn, miền núi, đồng bằng, duyên hải…

Tôi cảm thấy tiếc cho những người không muốn đi lại, ‘đi đây đi đó’ trong các kỳ nghỉ lễ. Những người ít trải nghiệm thường ích kỷ. Làm sao nói được là “yêu nước”, khi chưa biết đất nước như thế nào?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Những kỳ nghỉ lễ ở Việt Nam

  1. KoPan says:

    “Tôi cảm thấy tiếc cho những người không muốn đi lại, ‘đi đây đi đó’ trong các kỳ nghỉ lễ. Những người ít trải nghiệm thường ích kỷ.”

    Bạn nhầm rồi, rất nhiều người (trong đó có mình) không đi chơi xa vào dịp lễ vì:
    – Đã sắp xếp để đi trước/sau lễ rồi (tránh nạn kẹt xe, kẹt khác sạn, rồi chặt chém).
    – Đã đi cả năm đã nhiều rùi, dành dịp lễ nghỉ ngơi cho gia đình, họ hàng…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: