Chính trị hãy học bóng đá

Mặc dù liên tiếp có những vụ cá độ đình đám, nhưng bóng đá Việt Nam vẫn đứng ở vị trí cao trong khu vực, tại bảng xếp hạng bóng đá thế giới của FIFA. Có được điều này là do bóng đá Việt Nam đã đảm bảo được hai điều quan trọng của một nền bóng đá phát triển là 1. Có sân chơi chuyên nghiệp, và 2. Đào tạo trẻ.

Giải U19 Đông Nam Á diễn ra tại Hà Nội vừa mới kết thúc. Tuyển U19 Việt Nam (của Bầu Đức) vào được tới trận chung kết, gặp đội khách mời Nhật Bản và dành ngôi á quân. Rất nhiều người trong khối Asian nghĩ rằng U19 Việt Nam đang là đội U19 mạnh nhất trong khu vực.

16/9/2014, người hâm mộ Việt Nam lại nhận được thêm một tin vui, tuyển U23 Việt Nam thắng tuyển U23 Iran – đội có vài cầu thủ dự World Cup 2014 tại Brazil – với tỷ số 4-1. Một tỷ số làm bất ngờ rất nhiều người. Chỉ có lên bóng đá chuyên nghiệp, chúng ta mới có được những điều đó.

Vài năm trở lại đây, nhiều khán giả Việt Nam vẫn quay lưng lại với  V-League, một giải đấu có nhiều trận diễn ra khá hấp dẫn (kịch tính, căng thẳng) với chất lượng chuyên môn khá cao. Tôi cho đây là chuyện đáng buồn!

Lý do của những người quay lưng là, các cầu thủ đá bóng thì ít, đá nhau thì nhiều. Rồi thì nạn móc ngoặc, dàn xếp tỉ số, bán độ, cho điểm… Nhưng đó mới là một nền bóng đá chuyên nghiệp. Đâu chỉ mỗi nước ta có chuyện đó. Có điều, nền bóng đá của chúng ta mới bắt đầu, nên tính “chuyên nghiệp” còn chưa cao – dễ lộ quá!

VPF

Một đất nước dân trí thấp thì thứ gì cũng ‘hoang dã’ thôi. Kinh tế cũng vậy, chính trị cũng thế… Sao lại chê bóng đá? Thậm chí, chính trị còn thua bóng đá. Chính trị của ta vẫn chưa lên chuyên nghiệp, thể hiện như chưa có sân chơi “chuyên nghiệp” và còn nhiều thiếu sót trong đào tạo trẻ – quá ưu đãi con ông cháu cha nên bộ phận này không có nhiều trải nghiệm quý.

U19 Việt Nam tạm cứ tự kỉ mà coi là mạnh nhất khu vực. Đó là kết quả 10 năm đầu tư của Bầu Đức – một gã có tầm nhìn. 10 năm đầu tư mà đã thế, thử hỏi Nhật Bản đầu tư lâu lắm rồi thì họ thế nào? Không chỉ trong bóng đá đâu, mà còn trong nhiều thứ khác. Cho nên trong một ngày đẹp trời, ta có thể thắng họ để giành lấy chiếc cúp. Nhưng đó chỉ là: “Phong độ chỉ là nhất thời…”

Chúng ta yêu mến tuyển U19 vì họ đá vô tư, cống hiến. Nhưng thứ đá bóng vô tư là thứ bóng đá của trẻ con. Thử hỏi, cứ đá vô tư thì các cầu thủ lấy đâu tiền mua xe đẹp, xây nhà đắt tiền…? Các ông bầu cứ vô tư thì lấy đâu tiền trả lương các cầu thủ?

Tôi thấy một số người hay ái ngại cho đất nước Thái Lan, rằng bên đó bất ổn chính trị, biểu tình nhiều. Không, xin thưa đó mới là chính trị chuyên nghiệp. Đất nước nào muốn đi lên văn minh cũng qua giai đoạn đó. Việt Nam còn chưa đến giai đoạn đó đâu. Đừng ái ngại cho người ta, mà hãy lo lắng cho sự tụt hậu của mình.

Những nền chính trị có các ông nghị bè cánh, nói kháy nhau, ném đồ đạc vào nhau, thậm chí đánh nhau.., tôi thấy vẫn văn minh hơn những nền chính trị bỏ phiếu lần nào cũng chín mấy phần trăm… Bao giờ chính trị Việt Nam mới chuyên nghiệp được như bóng đá?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: