Khiêu vũ thoát y với đạo đức

Có những việc đúng với pháp luật nhưng không đúng với đạo đức. Như việc các công ty tìm cách lách luật để phải đóng thuế ít hơn so với thực tế. Điều này không sai với pháp luật, nhưng sai với đạo đức và nhân cách con người. Các công ty lớn phải có trách nhiệm với cộng đồng.

Đó là ở phía doanh nghiệp, còn ở phía cán bộ thì thế nào? Theo nguyên tắc, quan chức càng cao thì giá trị nhân phẩm phải càng cao, tương ứng với đó là trách nhiệm xã hội cũng cao hơn. Là cán bộ, ông cần sống đúng mực, cần xây dựng hình ảnh để không chỉ đẹp cho riêng mình, mà để đẹp cho giới quan chức trong mắt người dân, và đẹp cho đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Ấy thế nhưng vì lòng tham mà một số quan chức Việt Nam sẵn sàng “thoát y” để khiêu vũ, không chỉ với luật pháp mà còn với đạo đức và phẩm giá của chính mình.

Loài người, với sức mạnh trí tuệ vô song, vốn được coi là chúa tể của muôn loài. Chúng ta có thể biến những câu chuyện cổ tích thành hiện thực. Ở các nước văn minh, người ta chế ngự lòng tham của con người bằng các thiết chế pháp luật rất chặt chẽ. Điều này đảm bảo cho một xã hội lành mạnh.

Nhưng trên con đường phát triển, không phải nước nào cũng đạt ngay đến được văn minh, cũng kiểm soát ngay được lòng tham của con người. Với cung cách quản lý còn nhiều lỗ hổng, lòng tham đã trở thành một thứ “giặc nội xâm”- tham nhũng. Một loại giặc mà nước ta đang phải đấu tranh rất vất vả.

Chả thế mà người ta đã chua xót đặt tên cho thời đại này là: “thời đại đồng tiền”. Giới giang hồ, với kinh nghiệm xương máu của mình, còn rút ra được câu nói hay hơn: “Cái gì không mua được bằng tiền, thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền…!”. Những vụ án tham nhũng lớn, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của ngân sách cũng là vì thế.

HoNghiaDung

Mới đây, ông cựu bộ trưởng bộ GTVT đã trở thành đề tài bàn tán của dư luận. Bởi vị này không chỉ khiêu vũ thoát y với pháp luật, mà còn làm điều đó với cả phẩm giá của chính mình. Đó là chuyện của ông với công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả.

Khi còn đương chức, ông ký quyết định đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả. Cũng ông chỉ định nhà đầu tư là công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả. Rồi ở thời điểm vốn vay khó khăn, ông nhiệt tình giúp đỡ doanh nghiệp này tiếp xúc với các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước. Và chỉ tám tháng sau, khi đã giã từ chiếc ghế quyền lực, ông chính thức trở thành thành viên của hội đồng quản trị (HĐQT) công ty Đèo Cả.

Chuyện cũng phải hơn hai năm sau, từ 4/2012 đến nay mới “bị lộ” và gây những ồn ào, đàm tiếu. Bị lộ là do website công ty, vì quá tự hào khi có một cựu bộ trưởng về làm ủy viên HĐQT, đã đưa lên công khai. Khoe khoang như thế làm bung bét hết cả mọi chuyện. Yêu nhau như thế quá bằng hại nhau!

Bước chân vào làm thành viên của HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả là ông đã vi phạm nghị định số 102/2007/ NĐ-CP, Điều 4 và 05/ Chương II, của chính phủ mà ông từng là một thành viên. Từng là bộ trưởng, quan chức đứng đầu cả một ngành, không thể nói là ông không nắm rõ luật.

Được biết, website của Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả thấy “động”, lập tức gỡ ngay thông tin. Nhưng người dân giờ đây, trước quốc nạn tham nhũng, tâm lý sống vụ lợi, và hiện tượng “rối loạn các giá trị” dễ dàng tin quan hệ kiểu đó là một sự “trả nợ miệng”. Người ta khó mà tin những lời thanh minh của ông tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu từ Đèo Cả, cũng như của ông cựu bộ trưởng, dù ông đã rút khỏi vị trí ủy viên HĐQT.

Đến một lúc nào đó, những ồn ào về vụ hạ cánh “chòng chành” của ông bộ trưởng này cũng sẽ lắng xuống. Nhưng sự nhức nhối của việc pháp luật không được thượng tôn vẫn sẽ đặt ra cho hành trình hội nhập của nước Việt Nam những vấn đề quyết tử trong cải cách tư pháp, cải cách hành chính và các vấn đề thể chế ở tầm vĩ mô.

Nếu không, lòng tham sẽ khiến cho người Việt, kể cả quan chức cấp cao cũng sẵn sàng “thoát y” để khiêu vũ, không chỉ với pháp luật, mà còn với cả phẩm giá của chính bản thân mình. Nhân loại tiến bộ sẽ không cho chúng ta hòa đồng, nếu chúng ta cứ thể hiện sự thiếu văn minh một cách trơ trẽn như thế.

Theo bài của Kỳ Duyên trên Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: