Nơi khởi nguồn của nghệ thuật?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những bức tranh vẽ trên hang động được tạo ra bởi người tiền sử ở đảo Sulawesi, Indonesia, cách đây 40.000 năm.

Những hình vẽ bàn tay người trong hang động ở đảo Sulawesi, Indonesia, có niên đại cách đây 40.000 năm cho thấy châu Âu không phải là nơi sản sinh ra khả năng sáng tạo nghệ thuật trừu tượng của con người. Trước nay, các bức tranh có niên đại cổ như thế này chỉ được tìm thấy ở Tây Âu.

Các bức vẽ trên hang động được tạo ra bằng cách phun màu đỏ nhạt xung quanh bàn tay ấn mạnh vào thành hang và trần hang. Chúng được phát hiện cách đây 50 năm nhưng đến bây giờ các nhà khoa học Australia mới xác định niên đại của chúng.

Tiến sĩ Maxim Aubert (Australia): “Hình vẽ bàn tay ít nhất cũng phải 39.000 năm tuổi và đây là vết in bàn tay cổ nhất trên thế giới. Bên cạnh đó là hình con lợn niên đại 35.400 năm tuổi, một trong những hình vẽ miêu tả cổ nhất thế giới.”

Sulawesi-Indonesia

Ngoài ra, còn có một số bức vẽ khác trong hang với niên đại cách đây 27.000 năm. Điều này cho thấy người dân ở đây đã liên tục vẽ tranh trong hang suốt 13.000 năm.

Nghệ thuật và khả năng suy nghĩ về khái niệm trừu tượng chính là điều phân biệt giữa con người và các loài động vật khác. Khả năng này dẫn tới việc con người dùng lửa và sáng tạo ra bánh xe giúp chúng ta thành công.

Sự xuất hiện những bức tranh hang động đầu tiên này đánh dấu khoảnh khắc quan trọng khi giống loài chúng ta trở thành loài người thực sự.

Trong nhiều thập kỷ, chứng cứ duy nhất về nghệ thuật hang động chỉ có ở Tây Ban Nha và Pháp. Chính điều này dẫn đến việc chúng ta giải thích rằng nguồn gốc của khoa học và nghệ thuật là từ châu Âu.

Giáo sư Chris Stringer (England): “Khám phá các bức tranh có niên đại tương tự ở Indonesia đã phá vỡ quan điểm này, nó sẽ làm chúng ta thay đổi quan điểm rằng sự bùng nổ sáng tạo tập trung nhiều ở châu Âu chứ không phải ở các nơi khác trên thế giới.”

Bài của Lê Hùng trên VnExpress.net

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: