Tôi là người đồng bóng

Nếu người ta quan niệm “người đồng bóng” là những người: thích gì thì thích ngay ra mặt, ghét gì thì cũng nói luôn ra – không hề e ngại, thì tôi cũng là một trong những người đồng bóng – hạng nhẹ!

Đồng bóng ở đây không phải là “đồng cô bóng cậu”, hay “quỷ sứ hú hồn”. Tôi đàn ông 100%. Cô nào không tin, thử thì biết! Đồng bóng cũng không phải là lập dị, những người sống khác người một cách lặng lẽ vì bản tính của họ như vậy. Mà đồng bóng ở đây là những người giống như bao người bình thường, có điều họ tinh tế hơn một chút.

Vì tinh tế nên họ rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường xung quanh, và thường phản ứng ngay với những thay đổi đó. Các giác quan của họ luôn “căng tràn”, xung quanh có gì thay đổi là họ biết liền, và rất nhanh chóng họ “phản ứng” ngay với điều đó: khen có, chê có, đồng tình có, phản đối có..; nhưng chắc chắn họ không giấu giếm quan điểm của mình.

Giấu giếm là cách hành xử của những người bình thường, hành xử như vậy – thường được hiểu là – tương ứng với “đồng ý” hay “nín nhịn”. Tuy nhiên, “đồng bóng” vẫn nhẹ nhàng hơn “trực tính”. Người đồng bóng không phải là Trương Phi – đôi khi phản ứng rất vô lý!

Jack-Sparrow

Trong cuộc sống, nếu bạn thấy ai đó bức xúc với bảo vệ siêu thị về phải trả tiền trông xe, bức xúc với người khác về tham gia giao thông thiếu văn hóa, bức xúc với tivi về câu từ ngữ pháp, bức xúc với đồng nghiệp về vệ sinh cá nhân..; thì đích thị đó là một người đồng bóng.

Đồng bóng còn là thích gì là sẽ làm đó. Hôm nào đó họ thích mặc đồ màu mè, là họ sẽ mặc đồ màu mè. Bởi vì họ cảm thấy nhiệt độ, độ ẩm, hoàn cảnh khi đó phù hợp để mặc đồ màu mè, thì họ sẽ mặc đồ màu mè. Bất quan tâm đến chuyện bộ đồ màu mè đó có thể đang lỗi mốt, hoặc gây hiểu nhầm…

Người đồng bóng có rất nhiều nguyên tắc sống. Vì tinh tế nên các nguyên tắc sống của họ hình thành từ sớm, và hoàn thiện theo thời gian. Thường các nguyên tắc đó bắt nguồn từ sự tự vệ. Cho nên, người nào có cùng các nguyên tắc với họ, họ thích ra mặt. Còn ngược lại thì họ ghét như “hất nước đổ đi” – nói thẳng luôn, dù có thể là không chơi hay bất hợp tác.

Tôi có nhiều người thân, bạn bè là những người đồng bóng. Tôi thấy họ phần lớn là những người ưa nhìn, thông minh và tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác nếu người đó thật lòng với họ. Và tôi tin rằng phần lớn các nghệ sĩ, nhà khoa học – những người hoạt động theo thiên hướng sáng tạo – là những người đồng bóng.

Mọi người có muốn hay không, thì đồng bóng vẫn là một tuýp người trong xã hội. Chúng tôi không đáng yêu, nhưng – chắc chắn – cũng không đáng ghét. Mọi người sẽ phải học cách sống chung với chúng tôi, vì chúng tôi rất giỏi. Mỗi khi cuộc sống có sự kiện nào đó “hay ho” diễn ra, mọi người lại trông chờ vào các “phản ứng” cũng rất “hay ho” của chúng tôi. Không phải là để suy ngẫm, mà là để cười.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

6 Responses to Tôi là người đồng bóng

 1. Lâu lắm mới thấy lại hai chữ “đồng bóng” cho nên cũng đã không nhớ ý nghĩa của nó lắm. Đọc bài của bạn mình cũng chưa nhớ ra nên cũng google và đọc bài đăng trên website bạn Tran Quang nhắc đến ở Comment trên. Hồi nhỏ hay nghe: “Người đó ăn mặc đồng bóng… “. Bây giờ nhớ rồi. Thank you! 🙂

  • Thành says:

   Trời, coi truyền hình thấy bên đó nhiều người đồng bóng mà. Hoa Kỳ nhiều người thông minh và dị tính, ưa nói thẳng. Đồng bóng theo tiếng bên là gì?

   • Chỉ gọi họ là những người fancy thôi. 🙂

    • Thành says:

     Bên này từ “đồng bóng” hàng ngày ít được dùng. Khi dùng thường là đánh giá một đối tượng – ngôi thứ ba – thường là chê. Cá nhân mình thì thích những người thẳng thắn một cách nhẹ nhàng. Thích người tế nhị, không thích người vô tư. Vì vô tư thường dễ vô tâm.

     Tiếng Việt Nam có một từ thuần Việt (không mượn chữ Hán) mô tả trường hợp này – người biết điều. Biết điều là vừa phải, là tế nhị, tinh tế hay những từ đại loại thế. Vậy thì biết điều là hay nhất – mỗi thứ một tí – thẳng thắn một tí, vô tư một tí, sắc sảo một tí, dại khờ một tí…

 2. Tran Quang says:

  Đọc cái này không giống “đồng bóng” mấy! Có thể khái niệm về đồng bóng của người viết không giống với cách hiểu của mình.
  Tìm kiếm thử trên google thấy một bài này có cách hiểu chung với mình http://www.webtretho.com/forum/f186/the-nao-la-tinh-dong-bong-816388/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: