Tư bản gốc Hoa ở Đông Nam Á

Người Hoa ngoài Trung Quốc chủ yếu tập trung ở các nước Đông Nam Á. Với kinh nghiệm quản lý và kinh doanh của mình, họ nắm trong tay huyết mạch của nền kinh tế nhiều nước, từ đó có ảnh hưởng nhất định đến đời sống và các hoạt động kinh tế ở các nước này.

Người Hoa ở Đông Nam Á và lên tới trên 24 triệu người, chiếm 80% tổng người Hoa trên toàn thế giới. Những nước có người Hoa tập trung đông nhất là Malaysia (5,3 triệu), Indonesia (trên 5 triệu), Thái Lan (4 triệu), Singapore (hơn 2 triệu chiếm 80% dân số) và Philippin khoảng gần 1 triệu.Trong số này có tới trên 80% người Hoa đã nhập quốc tịch nước sở tại.

Tài liệu khảo cứu của Trung Quốc cho biết hồi đầu thế kỷ 12, thời Nam Tống, người Hoa bắt đầu di cư ra nước ngoài, và chủ yếu xuống khu vực Đông Nam Á. Đến thế kỷ 16, có khoảng hơn 100.000 người Hoa ở khu vực này. Thời “Chiến tranh nha phiến”, có tới trên một triệu người Hoa ở nước ngoài. Trước ngày Trung Quốc giải phóng năm 1949, có hơn 10 triệu người Hoa ở nước ngoài, chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Kể từ sau năm 1949 tới nay, số lượng người Hoa trên thế giới tăng vọt.

Tờ “Thời báo Trung Quốc” của Đài Loan vừa qua cho biết tính tới năm 1994, số lượng người Hoa ở hơn 160 nước và khu vực trên thế giới chừng hơn 30 triệu người. Tờ “Người hướng dẫn khoa học Cơ đốc giáo” của Mỹ cho biết tới tháng 3/1994, người Hoa trên thế giới có 30 triệu đến 40 triệu người.

ChuaHoa

Theo tạp chí “The Economist”, tiềm lực kinh tế người Hoa ở nước ngoài rất hùng hậu. Tài sản của người Hoa sống ngoài Trung Quốc đại lục (kể cả Hong Kong và Đài Loan) ước tính vào khoảng 1.500 – 2000 tỉ $. Nếu trừ Hong Kong và Đài Loan, tài sản của người Hoa vẫn tới 920 tỉ $.

Dự trữ ngoại tệ của người Hoa ở nước ngoài năm 1992 tới trên 300 tỉ $, trong khi dự trữ ngoại tệ cùng thời điểm của Trung Quốc lục địa cộng với Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao cũng chỉ có hơn 400 tỉ $.

Cuốn sách nhan đề “Khảo luận kinh tế người Hoa ở nước ngoài” xuất bản năm 1983 cho biết vốn kinh doanh của người Hoa ở nước ngoài khi đó đã lên tới 95 tỉ $ tiền vốn, trong đó có 65 tỉ $ ở Đông Nam Á. Tới nay, con số này đã được nhân lên gấp bội.

Tờ “Tiếng nói Hoa Kiều” của Trung Quốc cho biết tài sản của ngân hàng và công ty tài chính của người Hoa ở Đông Nam Á lên tới trên 50 tỉ $. Người Hoa cũng nắm huyết mạch kinh tế của nhiều nước.

Tại Indonesia:

Người Hoa chiếm 2,5% trong số 200 triệu dân, nhưng lại kiểm soát tới trên 70% kinh tế nước này – trong đó kiểm soát trên 75% ngành sản xuất bánh mì, miến, kiểm soát 80% ngành may mặc, 65% ngành nhuộm và 80% ngành lâm sản. Cuối năm 1993, 68% doanh nghiệp quy mô lớn của Indonesia do người Hoa kiểm soát.

Tại Thái Lan:

Người Hoa chiếm 10% dân số, nhưng chiếm trên 90% vốn của các doanh nghiệp và trên 50% vốn của ngành ngân hàng.

Những ngân hàng quy mô lớn của người Hoa ở Thái Lan: ngân hàng Thái Kinh có vốn tới 6,9 tỉ $, ngân hàng Nông dân Thái Hoa trên 6,7 tỉ $, ngân hàng điện tín Châu Á khoảng 5 tỉ $, ngân hàng Băng Cốc 6,2 tỉ $, ngân hàng Hoa Thái 6,7 tỉ $, ngân hàng thương mại Viễn La 4,6 tỉ $.

Ngân hàng và các công ty tài chính của người Hoa ở Thái Lan có tài sản tới trên 22,2 tỉ $ lớn hơn tài sản 21,8 tỉ $ của chính phủ và Hoàng gia Thái Lan cộng lại. Chính vì vậy mà địa vị người Hoa ở Thái Lan rất cao, nhiều người gốc Hoa từng làm thủ tướng Thái Lan như thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Người gốc Hoa cũng chiếm một tỉ lệ đáng kể trong chính phủ Thái Lan.

Tại Philippin:

Người Hoa chiếm chưa đầy 2% dân số, nhưng chiếm trên 35% kim ngạch thương mại của nước này. Thời gian qua, cũng có người gốc Hoa làm tổng thống Philippine như bà Acquino.

Tại Malaysia:

Người Hoa kiểm soát gần hết những huyết mạch kinh tế của nước này. Vì vậy, địa vị và quyền lợi của người Hoa rất lớn trên chính trường cũng như trong kinh doanh, giáo dục.

Tại Singapore:

Người Hoa chiếm tới 80% dân số, nên họ kiểm soát tất cả các mặt của đất nước từ chính quyền nhà nước tới các doanh nghiệp.

Website “Hoa kiều” của Trung Quốc dẫn phát biểu của giáo sư Lâm Kim Chi, đại học Hạ Môn, cho biết Trung Quốc đã thu hút được 825 tỉ $ FDI, vốn đăng ký nước ngoài tới 484 tỉ $ vào hơn 203.208 hạng mục công trình và xí nghiệp. Riêng năm 2000 thu hút được được 60 tỉ $. Trong số này tới trên 55% của Hoa kiều, chủ yếu ở các nước Đông Nam Á đầu tư về nước.

Thời gian qua, Trung Quốc rất chú trọng tới chính sách ưu đãi Hoa Kiều, vì những đóng góp của bộ phận này đối với công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế nước họ. Mặt khác, Hoa Kiều ở những nước phát triển còn gửi về “cố quốc” nhiều công nghệ kĩ thuật hiện đại, giúp nền sản xuất trong nước có được những tiến bộ khá ấn tượng vài thập niên qua.

Sưu tầm

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: