Tính cách ảnh hưởng đến sức khỏe

Lần đầu tiền các nhà nghiên cứu đã thu được bằng chứng cho thấy, tính cách của một người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người đó. Người thân thiện dễ mắc bệnh hơn, nhưng có hệ miễn dịch tốt hơn.

Các chuyên gia tâm lý học và sức khỏe của đại học Nottingham (Anh) và đại học California (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu để xem xét: mối quan hệ giữa tính cách với hoạt động của hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ hiện đại để tìm hiểu quan hệ giữa 5 tính cách quan trọng của con người với hai nhóm gen hoạt hóa trong các bạch cầu: một liên quan đến chứng viêm và một liên quan đến các phản ứng kháng virus cũng như các kháng thể.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển lựa 121 người tình nguyện khỏe mạnh, đa dạng về chủng tộc, có độ tuổi trung bình là 24 và chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 23.

TucGian3

Những người tình nguyện được yêu cầu hoàn thành một bài kiểm tra tính cách, đo lường 5 đặc điểm tính cách quan trọng là tính hướng ngoại, sự nhạy cảm, độ cởi mở, sự dễ chịu và sự tận tâm.

Mẫu máu của những người tình nguyện sau đó được trích lấy để phân tích biểu lộ gen. Thói quen hút thuốc, uống rượu bia và tập thể dục thể thao của họ cũng được ghi lại.

Họ phát hiện, các khác biệt về biểu lộ gen tế bào miễn dịch của một người có liên quan đến mức độ hướng ngoại và tận tâm của người đó.

“Kết quả phân tích hé lộ, tính hướng ngoại tương liên đáng kể với sự gia tăng bộc lộ của các gen gây viêm, trong khi sự tận tâm gắn liền với việc giảm bộc lộ của những gen đó.

Hay nói cách khác, những người hướng ngoại có xu hướng phơi nhiễm nhiều hơn với các bệnh nhiễm trùng do bản tính hòa đồng, gần gũi với bên ngoài của họ, đã phát triển hệ miễn dịch có khả năng đối phó với việc viêm nhiễm hiệu quả hơn.

Trong khi đó, những cá nhân có thể ít phơi nhiễm với các bệnh nhiễm trùng hơn do tính tình thận trọng, chu đáo và tận tâm của họ, lại sở hữu hệ miễn dịch phản ứng kém hơn”, giáo sư Kavita Vedhara trưởng nhóm nghiên cứu giải thích.

Theo Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: