Tác dụng của sự nhàm chán

Sự nhàm chán ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta, nhưng nó cũng giúp định hình lên những con người có cá tính, sáng tạo, thích tìm tòi, phiêu lưu, khám phá.

Sự nhàm chán tác động xấu đến sức khỏe của mỗi người, nó có thể làm chúng ta giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất, thì sự nhàm chán thúc ép chúng ta sáng tạo và tìm tòi ra những điều mới lạ cho cuộc sống.

Cá tính nào dễ bị nhàm chán?

Sự nhàm chán chiếm khá lớn thời gian của chúng ta mỗi ngày. Và có một quan niệm sai lầm là “chỉ những người nhàm chán mới thấy nhàm chán”. Theo nghiên cứu, có hai loại cá tính dễ bị nhàm chán nhất, và bản thân cả hai đều không phải dạng người nhàm chán.

Thứ nhất: những người hấp tấp. Họ thường xuyên muốn tìm kiếm những trải nghiệm mới. Với những người này, nhịp sống êm đềm làm cho họ cảm thấy không thỏa mãn. Họ luôn muốn thấy những điều mới, trải nghiệm mới, sự phát triển…

Thứ hai: những người dễ sợ hãi thế giới bên ngoài. Họ sống khép mình, không muốn trải nghiệm những điều mới mẻ, kể cả là điều đó có thể làm họ thấy thoải mái. Họ không ưa sự mất an toàn mà chúng mang lại.

Trong cả hai trường hợp trên, sự nhàm chán có thể dẫn họ đến những hành động sai lầm như làm hại bản thân, hút thuốc, uống rượu hay dùng ma túy.

NhamChan

Sự nhàm chán có thể làm giảm tuổi thọ của mọi người – theo một nghiên cứu khác ở Anh. Nghiên cứu này khảo sát các công chức ở tuổi trung niên và thấy rằng, những người cảm thấy nhàm chán có 30% khả năng sẽ chết trong 3 năm sau đó.

Tác động tích cực

Cảm xúc là điều nên phục vụ cho lợi ích của chúng ta, thay vì đẩy chúng ta đến chỗ tự hủy diệt mình.

Cảm giác sợ hãi giúp chúng ta tránh nguy hiểm. Cảm giác buồn bã giúp chúng ta tránh những lỗi lầm trong tương lai. Vậy sự nhàm chán giúp chúng ta thứ gì?

Lợi ích lớn nhất của sự nhàm chán bắt nguồn từ bản tính quan trọng nhất của con người: sự tò mò.

Sự nhàm chán thúc giục con người kiếm tìm ra những mục tiêu mới, những phát kiến mới, dù nỗ lực thoát khỏi sự nhàm chán đôi khi có thể khiến chúng ta đối mặt với rủi ro, thậm chí làm chúng ta tổn thương.

Một thử nghiệm: cho các tình nguyện viên ngồi trong phòng trống với một chiếc nút duy nhất, mà khi ấn có thể khiến họ bị điện giật ở mắt cá chân.

Kết quả: rất nhiều người bấm vào chiếc nút này vì nó giúp họ thoát khỏi cảm giác nhàm chán. Điều này giải thích vì sao con người có thể có những hành động phương hại sức khỏe khi họ nhàm chán.

Tuy vậy, sự nhàm chán cũng giúp con người tăng cường khả năng sáng tạo. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, sự nhàm chán giúp chúng ta tìm ra cách mới để sử dụng các vật dụng thường ngày. Sự nhàm chán dễ đưa con người đến phiêu lưu, từ đó nảy sinh những ý tưởng sáng tạo.

Nếu không tìm được sự kích thích từ môi trường bên ngoài, chúng ta thường quay lại lục lọi chính bản thân mình. Nếu không có sự nhàm chán, nhân loại sẽ không có được những thành tựu của nền văn minh ngày nay.

Tổng hợp từ BBC.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: