Công nghệ khai thác dầu từ đá phiến

Việc áp dụng công nghệ nứt vỡ thủy lực vào khai thác dấu khí từ đá phiến đã tạo nên cuộc cách mạng dầu khí trên thế giới. Chúng tôi xin được giới thiệu khái quát về công nghệ khai thác này.

Thực tế con người đã sử dụng đá phiến dầu làm chất đốt từ thời tiền sử. Tuy nhiên, tới giữa thế kỷ 19, việc khai thác dầu từ đá phiến quy mô lớn mới thực sự bắt đầu. Tuy nhiên, phương pháp áp dụng vẫn là đào hầm lò tại các mỏ.

Do các túi dầu phân tán và nằm sâu dưới lòng đất nên việc khai thác gặp nhiều khó khăn, sản lượng thấp nên giá thành cao.

NutVoThuyLuc

Công nghiệp dầu đá phiến hồi sinh trở lại vào những năm đầu thế kỷ 21. Với công nghệ nứt vỡ thủy lực – hydraulic fracturing hay fracking. Phương pháp này đã làm cho việc khai thác trở nên dễ dàng, với chi phí thấp và thời gian ngắn hơn.

Thực tế, công nghệ nứt vỡ thủy lực đã từng được sử dụng từ năm 1947. Tới năm 1949 nó được áp dụng vào khoan thương mại. Tuy nhiên, việc phát triển công nghệ này vào việc khai thác dầu khí từ đá phiến thì chỉ được dụng vào những năm 1970.

Công nghệ nứt vỡ thủy lực là kỹ thuật bơm chất lỏng gồm hỗn hợp nước, cát và hóa chất vào lỗ khoan với áp lực cực mạnh làm nứt gãy các vỉa đá phiến, từ đó tạo ra các lỗ hổng để tập trung dầu và khí trong đá vào các giếng khoan để khai thác.

Theo Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: