1% người giàu nhất nắm nửa tài sản thế giới

Nghiên cứu mới nhất của tổ chức phi chính phủ – Oxfam – cho thấy 1% người giàu nhất thế giới hiện nắm 48% tài sản toàn cầu. Và con số này vẫn đang tiếp tục tăng…

Năm 2009, tỷ lệ này là 44%. Với tốc độ hiện tại, Oxfam dự đoán đến năm 2016, nhóm người này sẽ sở hữu trên 50% tài sản toàn cầu.

Kết quả báo cáo được công bố trùng thời điểm Diễn đàn kinh tế thế giới sắp khai mạc tại Davos (Thụy Sĩ). Giám đốc Oxfam – Winnie Byanyima – là người đồng tổ chức sự kiện này. Bà cho biết sẽ đề nghị hành động khẩn cấp để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

“Đã đến lúc các lãnh đạo dùng quyền lực của mình để tạo ra một thế giới công bằng và thịnh vượng hơn. Nếu không giải quyết sự bất bình đẳng này, quá trình chống lại đói nghèo sẽ phải mất hàng thập kỷ. Người nghèo đang chịu hai sức ép, một là họ được chia phần nhỏ hơn trong miếng bánh kinh tế, hai là chính miếng bánh ý cũng đang nhỏ đi do tăng trưởng chậm lại” – bà Byanyima nói.

GiauNgheo

BBC cho biết Oxfam đang kêu gọi các chính phủ chấp nhận kế hoạch bảy điểm để giải quyết tình trạng này. Trong đó có điều tra nạn trốn thuế của các công ty và tăng lương cho nhân viên.

Năm ngoái, Oxfam đã gây chấn động Davos khi công bố 85 người giàu nhất thế giới có tài sản tương đương 50% người nghèo nhất (3,5 tỷ người). Hiện so sánh này còn đáng sợ hơn, khi chỉ cần 80 người dẫn đầu là đủ.

Nghiên cứu công bố hôm nay của họ cũng cho thấy sau khi trừ tài sản của 1% người giàu, hơn một nửa phần còn lại thuộc về 20% người giàu nhất hành tinh. Dân số còn lại của thế giới chỉ đóng góp 5,5% tài sản.

Tính trung bình, mỗi người trưởng thành có 3.851 USD năm 2014. Con số này ở nhóm 1% là 2,7 triệu USD. Tháng 10 năm 2014, báo cáo từ ngân hàng Credit Suisse cũng cho thấy, 1% người giàu nhất sở hữu 50% tài sản toàn cầu.

Theo Hà Thu – VnExpress.net

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: