Đuổi học là hình thức kỷ luật lạc hậu

Nhà trường có thể coi như là một xã hội thu nhỏ đối với học sinh. Vì trong đó cũng có nhiều sự phân hóa như tính cách, năng lực, thể lực, thể hình…; thậm chí giàu nghèo, đẹp xấu… Vì thế ta không thể đòi hỏi các em đều là ngoan ngoãn, lễ phép và chăm học khi bước vào xã hội thu nhỏ đó.

Với những học sinh vi phạm nội quy nhà trường, nặng hơn là vi phạm bạo lực học đường, hình thức kỷ luật cao nhất với các em thương là buộc thôi học, nhẹ hơn là đình chỉ học có thời hạn. Nhà trường không dạy thì ai sẽ dạy dỗ các em?

Làm như vậy, liệu có phải là nhà trường chỉ dung nạp những học sinh có phẩm chất đạo đức tốt, mà quên mất nhiệm vụ giáo dục những em cá biệt, thậm chí ngang ngược trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.

Hình thức kỷ luật buộc thôi học – đuổi học – sẽ đẩy các em ra xã hội với bao nhiêu tệ nạn, cạm bẫy… Những nhân cách chưa hoàn chỉnh đó chưa đủ bản lĩnh để tránh được, hay cưỡng lại.

Hiện nay, khi học sinh vi phạm nội quy nhà trường, cụ thể như không chép bài, bỏ học, đánh nhau, cãi thày…, thì hình thức kỷ luật các em với các cấp độ tăng dần là: viết bản kiểm điểm, trừ điểm thi đua, mời phụ huynh, phê bình, cảnh cáo, đuổi học…

Nhưng việc các em học sinh cá biệt vẫn cố tình vi phạm, cho thấy các em không e ngại các hình thức kỷ luật trên. Các hình phạt đó không có tác dụng, không đủ sức răn đe, hay làm cho các em nhận ra khuyết điểm để từ đó để thay đổi, tiến bộ.

KyLuatDuoiHoc

Những học sinh vi phạm nội quy nhà trường lại thường là các em cá biệt, nếu bị đẩy ra ngoài xã hội các rất dễ rơi vào con đường sa ngã. Không còn môi trường an toàn để rèn luyện, thay đổi các em biết đi đâu, làm gì? Ra ngoài xã hội, khi tiếp xúc với những đối tượng lưu manh, trước tiên các em sẽ là nạn nhân của chúng, sau đó trở thành – chính chúng – những tội phạm trong tương lai.

Thực tế, xã hội cho thấy, có nhiều người vi phạm pháp luật, bị phạt tù. Khi ra tù, họ lại quay lại con đường cũ. Vì họ không được xã hội giúp đỡ. Họ không được sự cảm thông của xã hội, không được giáo dục về nhân cách, đào tạo về kỹ năng, và không có cơ hội tìm kiếm việc làm.

Nhà trường không thể coi những học sinh cá biệt là “con sâu làm rầu nồi canh”, việc cần làm là đuổi các em ra ngoài xã hội là xong. Một ‘xã hội thu nhỏ’ an toàn như trường học lại không muốn dung nạp các em, thì nơi đâu có thể giáo dục để các em tiến bộ? Hành xử như thế là không có tình yêu thương, thiếu tính nhân văn, phản khoa học và phi giáo dục.

Chúng ta nên học các nước tiên tiến trên thế giới, áp dụng hình thức kỷ luật: lao động công ích. Thay vì đuổi học, nhà trường buộc các em lao động công ích ngoài giờ học. Có giám sát chặt chẽ cho đến khi hoàn thành tốt công việc, có biến chuyển trong suy nghĩ, hành động mới thôi. Trong thời gian đó các em vẫn phải đi học đầy đủ, tuân thủ mọi nội quy nhà trường.

Một số nơi đã có hình thức xử phạt như lau bảng, lau bàn ghế, làm dọn vệ sinh lớp, trường…, nhưng những hình phạt đó là quá nhẹ nên thiếu hiệu quả, chưa đủ sức ‘răn đe’ và thay đổi những học sinh cá biệt.

Nhiều năm qua, ngành giáo dục đã có nhiều lần thay đổi sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy, và cách đánh giá học sinh… Tuy nhiên, cách kỷ luật vẫn chưa thay đổi. Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta cần phải nghiêm túc xem lại vấn đề này, những hình thức kỷ luật hiện tại thiếu hiệu quả và lạc hậu.

Thiên chức của giáo dục là dạy dỗ học sinh thành người. Việc dạy dỗ bao gồm có dạy (giảng dạy) và dỗ (khen và phạt). Nên ta không chỉ cần dạy văn minh, mà cần phạt cũng phải văn minh. Trên tất cả là cần có tình yêu thương với học sinh, không có tình yêu thương không thể làm giáo dục.

Phương Thảo – Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

One Response to Đuổi học là hình thức kỷ luật lạc hậu

  1. Hoa Mai says:

    Thích câu cuối: “Không có tình yêu thương không thể làm giáo dục!” – Cảm ơn bài viết!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: