Tuổi trẻ Trung Quốc vỡ mộng

Điểu ti – diaosi – là tiếng lóng chỉ những người thua kém mọi mặt ở Trung Quốc. Không tiền, không chỗ dựa, sự nghiệp nhợt nhạt, yêu đương thất bại. Không có thống kê chính thức về số lượng diaosi, song truyền thông Trung Quốc ước tính có khoảng hàng chục triệu người.

Sống như bóng ma

Theo kết quả khảo sát được trung tâm nghiên cứu truyền thông và thị trường thuộc trường đại học Bắc Kinh công bố gần đây, từ diaosi khởi sinh từ giới blog Trung Quốc, dùng để chỉ những người độc thân trong độ tuổi từ 21-30. Chi tiêu không quá 39 nhân dân tệ (~6 USD)/ngày cho 3 bữa ăn và dùng điện thoại thông minh giá rẻ.

Thu nhập bình quân của những đối tượng này là 2.917 nhân dân tệ/tháng (tương đương 473 USD), thấp hơn một nửa so với mức lương trung bình hằng tháng của một cư dân Bắc Kinh vào năm 2013 (khoảng 5.793 nhân dân tệ). Khảo sát cho biết thêm gần 75% diaosi thường sống xa quê, phần nhiều tìm kiếm công việc lương cao để có thêm tiền gửi về nhà (nhưng không thành công) và 68,6% làm thêm mỗi ngày.Ngoài việc chơi game trực tuyến, hầu hết diaosi chỉ biết ngủ hoặc nhậu nhẹt. Họ nốc những thứ bia rẻ tiền và hút thuốc lá với giá 1 USD/gói.

Chư Quang, 25 tuổi, nhân viên kiểm tra sản phẩm của hãng máy tính Lenovo, tự gọi mình là diaosi. Anh tốt nghiệp đại học, là con một của một công nhân nhà máy ở Thượng Hải. Kiếm được 4.000 nhân dân tệ (650 USD)/tháng, Chư Quang luôn chìm trong cảm giác mình sống như một bóng ma. Ăn tại căng-tin công ty, về nhà khi đêm muộn, giam mình trong căn phòng trọ 20 m2 và vùi đầu vào mạng, game. Không có bạn gái và mờ mịt hy vọng tìm được một bóng hồng. “Thiếu tự tin” – anh chàng giải thích vắn tắt khi được hỏi lý do.

NoiBuon

Phản kháng xã hội

Đối mặt với một nền kinh tế đang chững lại, giá nhà đất cao, bất bình đẳng về thu nhập gia tăng và tìm kiếm việc làm ngày một khó khăn – kể cả với sinh viên đại học tốt nghiệp, hàng triệu thanh niên Trung Quốc cảm thấy bị mắc kẹt ở các nấc dưới trung bình của thước đo thành công. Theo kết quả khảo sát nêu trên, gần 72,3% diaosi không hài lòng với cuộc sống của mình.

Một người bình luận viết trên trang ChinaSmack: “Căng thẳng thái quá, không dám mua nhà hay xe, tiết kiệm mọi khoản có thể, o ép nhiều thứ khiến tôi nghĩ mình mắc bệnh trầm cảm”. Tương tự là một thanh niên họ Kỳ thuê phòng tại một tòa nhà xây dựng vào những năm 1950 ở Bắc Kinh. Anh này phải bỏ việc ở một nhà xuất bản vì hễ bước chân vào văn phòng là thấy ủ rũ. Tự nhủ “không thể tiếp tục” cuộc sống như hiện tại, Kỳ kinh doanh trực tuyến trên trang mua sắm Taobao nhưng thất bại. Vỡ mộng, anh chỉ muốn rời khỏi chốn phồn hoa.

Tuy họ rất bế tắc, khổ sở nhưng lối sống của những đối tượng này bị dư luận Trung Quốc phản đối. Chia sẻ trên blog của mình, đạo diễn Phùng Tiểu Cương chê trách diaosi là những người “không có đầu óc”. Một bài xã luận đăng trên Nhân dân nhật báo hồi tháng 12/2014 cũng gọi diaosi là một hiện tượng phản kháng xã hội và cần phải chấm dứt.

Bài của Huệ Bình trên báo Lao Động.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: